HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 4 123 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 35
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Nov 2010
  Nơi cư ngụ
  Tây Nguyên
  Bài gửi
  515
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Philippines sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về Biển Đông

  - Một hội nghị quốc tế với chủ đề: “Biển Đông: Hướng tới một khu vực hòa bình, hợp tác và tiến bộ” quy tụ đông đảo các chuyên gia đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ được tổ chức tại Manila, Philippines vào ngày 5-6/7/2011.

  Trang mạng MaritimeSecurity.Asia ngày 27/6 cho biết, Viện ngoại vụ Bộ ngoại giao Philippines (FSI), Học viện ngoại giao Việt Nam (DAV) phối hợp cùng với Đại học quốc phòng quốc gia Philippines (NDCP) sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế về Biển Đông với chủ đề: “Biển Đông: Hướng tới một khu vực hòa bình, hợp tác và tiến bộ” vào hai ngày 5-6/7/2011 tại Manila, Philippines.

  Tham dự Hội nghị là các chuyên gia đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ thảo luận và đánh giá về những diễn biến mới nhất tại Biển Đông, đề xuất cách thức nâng cao cơ chế hợp tác hiện hành và nghiên cứu các lĩnh vực hợp tác khả thi mới với mục tiêu thúc đẩy hòa bình và hợp tác khu vực tại Biển Đông.

  Hội nghị sẽ tập trung thảo luận ba chủ đề chính: 1) Đánh giá về những diễn biến gần đây tại Biển Đông và tác động đối với an ninh và hợp tác khu vực; 2) Vấn đề Biển Đông trong mối quan hệ ASEAN – Trung Quốc; 3) Hợp tác trên Biển Đông: Nhìn về quá khứ và tương lại.

  Tàu Viking 02 của Việt Nam bị tàu Trung Quốc cắt cáp trong vùng 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam. Ảnh PVN


  Một số diễn và báo cáo nổi bật tại hội nghị bao gồm: Giáo sư Carlyle A. Thayer đến từ Đại học New South Wales, Australia sẽ nói về chủ đề “Hợp tác an ninh tại Biển Đông: Một đánh giá về các xu hướng hiện tại”; Tiến sĩ Trần Trường Thủy, giám đốc Chương trình nghiên cứu Biển Đông của Học viện ngoại giao Việt Nam với bài phát biểu: “Những diễn biến gần đây tại Biển Đông và đề xuất hợp tác khu vực”. Tiến sỹ Shen Hongfang của đại học Xiamen, Trung Quốc với tham luận: “Vấn đề Biển Đông trong các quan hệ Trung Quốc - ASEAN: Một cách tiếp cập thay thế nhằm giảm bớt căng thẳng”; Bài của Giáo sư Peter Dutton, Viện hàng hải Trung Quốc thuộc Học viện chiến tranh hải quân Mỹ sẽ nói về: “Hệ lụy của các tranh chấp tại Biển Đông đối với hợp tác an ninh khu vực”.

  Trong số các đại biểu tham dự Hội nghị, một diễn giả luôn thu hút sự quan tâm chú ý của công chúng là Giáo sư Carlyle A. Thayer, ông thường xuyên có những bình luận sắc sảo về Biển Đông và những vấn đề liên quan. Trong bài phát biểu của mình ngày 20/6 tại Hội nghị an ninh hàng hải ở Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức ở Washington, ông đã nói rằng có hai động cơ chính giải thích cho “làn sóng mới về hành động quyết đoán” của Trung Quốc tại Biển Đông, đó là: chủ quyền và nguồn hydrocarbon (dầu hỏa).

  Theo giáo sư Carlyle A. Thayer, hành động quyết đoán đòi chủ quyền gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông đã tạo nên các rủi ro an ninh đối với các quốc gia Đông Nam Á và tất cả các cường quốc biển có lưu thông qua vùng biển này. Ông cho rằng, đảm bảo an ninh ở Biển Đông hiện nay là một vấn đề quốc tế phải được giải quyết đa phương bởi tất cả các bên liên quan. ASEAN và cộng đồng quốc tế, cả hai đều phụ thuộc vào lưu thông hàng hải trên Biển Đông, phải đoàn kết ngoại giao để đối phó với Trung Quốc về hành động quyết đoán này của họ.

  Với Việt Nam và Philippines, giáo sư Carlyle A. Thayer nói hai nước cần thực hiện những bước đi tăng cường khả năng thực thi chủ quyền quốc gia ở Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình. Ông đề nghị ASEAN cần gây áp lực ngoại giao tập thể lên Trung Quốc trong cuộc họp thường niên tới đây của Diễn đàn khu vực ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á sẽ tổ chức vào cuối năm nay để buộc Trung Quốc phải tôn trong các cam kết của họ với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã tham gia ký kết.

  Hội nghị quốc tế về Biển Đông tại Manila, Philippines là hội nghị mới nhất sau Hội nghị an ninh hàng hải tại Biển Đông do Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tổ chức tại Washington, Mỹ ngày 20-21/6/2011. Tại hội nghị này, giáo sư Peter Dutton của Học viện chiến tranh hải quân Mỹ, người cũng sẽ có bài phát biểu tại hội nghị ở Philippines đã chỉ trích Trung Quốc vi phạm căn bản luật pháp quốc tế khi tuyên bố quyền tài phán trong đường chữ U, hay đường 9 khúc, mà không đề cập dù là gián tiếp đến các đặc điểm địa lý từ bờ biển hay đường cơ sở.

  Nguồn: http://bee.net.vn/channel/1983/20110...-dong-1803668/
  Ngày mai em đi, biển nhớ tên em gọi về...

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Jun 2010
  Nơi cư ngụ
  Vũng Tàu & Tp. Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  8.893
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  118
  Uploads
  1090
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Hội nghị quốc tế về Biển Đông tại Manila, Philippines.

  Chuyên gia quốc tế: Biển Đông cần một hiệp định pháp lý

  Để tránh xung đột, Trung Quốc và các nước láng giềng châu Á phải thông qua một hiệp định pháp lý ràng buộc hơn về cách thức ứng xử trong những tranh chấp tại Biển Đông.

  Đó là đề xuất của các chuyên gia an ninh và ngoại giao tại Hội nghị quốc tế về Biển Đông với chủ đề “Biển Đông: Hướng tới một khu vực hòa bình, hợp tác và tiến bộ” khai mạc ngày hôm qua (5/7) tại thủ đô Manila, Philippines.

  Hội nghị là sự kiện được Viện ngoại vụ Bộ ngoại giao Philippines (FSI), Học viện ngoại giao Việt Nam (DAV) cùng Đại học quốc phòng quốc gia Philippines (NDCP) phối hợp tổ chức. Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày (5-6/7) với sự tham gia của nhiều học giả đến từ các nước thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

  Vấn đề Biển Đông đang được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm.


  Trong khi không mong đợi căng thẳng hiện tại dẫn đến đụng độ, các chuyên gia phát biểu tại hội nghị bày tỏ lo ngại những sự cố vẫn sẽ có thể xảy ra do các bên tuyên bố chủ quyền gia tăng hoạt động khẳng định quyền tài phán đối với các đảo còn đang tranh chấp ở Trường Sa.

  “Tình hình hiện nay rất cấp thiết bởi nếu không giải quyết, nó có thể dẫn tới đụng độ quân sự tại vùng biển này” Giáo sư Carlyle Thayer, một chuyên gia nổi tiếng về các vấn đề Đông Nam Á của Trường Đại Học New South Wales và Học Viện Quốc Phòng Australia nhận xét.

  “Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải đạt được một thỏa thuận dựa vào luật pháp, có các cơ chế về nghĩa vụ và quyền thực thi, đồng thời hiệp định nên bao gồm cả các nước không tuyên bố chủ quyền”, giáo sư Carlyle Thayer nói. “Chúng ta cần một bộ luật quy định về cách thức các quốc gia, gồm cả Mỹ, Australia và Nhật Bản, nên ứng xử như thế nào ở Đông Nam Á”.

  Tiến sĩ Trần Trường Thủy, Giám Đốc Trung Tâm Nghiên cứu các vấn đề Biển Đông, thuộc Học Viện Ngoại Giao Việt Nam cho rằng căng thẳng gần đây đã bộc lộ những hạn chế trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) - một hiệp định không chính thức ký kết giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

  “Trung Quốc đang quay lại quan điểm cứng rắn kiên quyết chỉ đàm phán song phương với mỗi bên”, ông nói, “nhưng Trung Quốc có thể sẽ bị cô lập nếu họ cản trở các cuộc đàm phán thực thi một bộ nguyên tắc định hướng và có thể là một hiệp ước chính thức”.

  “Họ sẽ bị gạt ra khỏi cuộc chơi”, TS. Trần Trường Thủy nhận định. Ông cũng chia sẽ quan điểm với GS. Thayer là các quốc gia khác như Mỹ nên là một phần của cơ chế dựa vào luật ở Biển Đông.

  Trung Quốc thời gian gần đây luôn yêu cầu các bên không có tuyên bố chủ quyền đứng ngoài tranh chấp và đã bày tỏ sự phản đối trước những bình luận của Mỹ về vấn đề này.

  Bà Nong Hong, thuộc Viện Trung Quốc của Đại học Alberta (Canada) cho biết. “Bắc Kinh đã đồng ý cộng tác với các nước láng giềng Đông Nam Á để giải quyết tranh chấp ở Trường Sa nhưng chỉ muốn đàm phán với các bên liên quan”.

  Trường Sa là quần đảo nằm trên tuyến đường vận tải quốc tế trọng yếu, có nguồn thủy sản phong phú với trữ lượng dầu khí lớn hiện đang bị Trung Quốc tuyên bố toàn bộ chủ quyền, bao trùm lên tuyên bố của các bên như Việt Nam, Đài Loan, Brunei, Malaysia và Philippines.

  Trong những tháng gần đây, Philippines và Việt Nam đã nhiều lần phải đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông, bao gồm những cáo buộc cắt cáp địa chất của các tàu thăm dò dầu khí, đe dọa tấn công tàu và bắn súng vào ngư dân.

  Ngày 4 tháng 11 năm 2002, Trung Quốc và ASEAN đã ký Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) trong đó có quy định cấm xây dựng trên các đảo đá không có người ở. Tuy nhiên vào tháng Năm, Philippines nói Trung Quốc đã dựng các cột trụ và lập phao ở khu vực Manila tuyên bố chủ quyền.

  Nguồn: BEE
  I have a dream

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)
  Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Philippines

  Làm thế nào để tránh căng thẳng leo thang xung quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông? Đó là điều mà các nhà phân tích chính trị khu vực chia sẻ trong Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Philippines.  Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia về vấn đề Đông Nam Á thuộc các trường Đại học tên tuổi trong khu vực. Tổng thống Philippines Aquino cũng đến dự.
  Các quan chức an ninh và các chuyên gia quan hệ quốc tế cho rằng, về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc và các nước ASEAN cần phải thống nhất về một Bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý cao hơn trong những tranh chấp tại Biển Đông. Đây là điều cốt lõi để tránh căng thẳng leo thang.
  Đến từ Việt Nam, Tiến sỹ Trần Trường Thuỷ, Giám đốc Viện nghiên cứu ASEAN (Học viện quan hệ quốc tế) cho rằng, Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông cần quy định rõ mọi hành động mà mỗi bên có thể tiến hành ở Biển Đông.
  Tiến sỹ Trần Trường Thuỷ, Giám đốc Viện nghiên cứu ASEAN, Học viện quan hệ quốc tế Việt nam cho rằng: “Tình hình căng thẳng lúc leo thang, lúc lại hạ nhiệt và đã nhiều lần như thế này rồi. Chúng ta cần có một Bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc hơn để điều chỉnh hành vi của các nước tại vùng Biển Đông. Bộ quy tắc này cần phải đề cập mọi hành động của tất cả các bên, không chỉ là bên tuyên bố chủ quyền, mà mọi bên có liên quan”.
  Ông Trần Trường Thuỷ cho rằng, một thoả thuận pháp lý ràng buộc mạnh hơn cũng là mong muốn của các nước liên quan như Nhật Bản, Mỹ, Australia, và Ấn Độ - những nước muốn bảo vệ một tuyến hàng hải tự do và muốn bảo vệ những hoạt động kinh tế tuân thủ theo luật pháp ở vùng Biển Đông.
  Còn Giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á ở trường ĐH New South Wales thì cho rằng, tình hình hiện nay đang rất cấp bách.
  “Tôi có thể nói rằng, tình hình hiện nay đang rất cấp bách, bởi nếu vấn đề này không được giải quyết, chúng ta có thể sẽ thấy căng thẳng trên biển leo thang hơn nữa. Trung Quốc cần phải quyết định, liệu có hợp tác với các nước ASEAN hay không” - Giáo sư Carlyle Thayer nói.
  Về phần mình, Tổng thống Philippines cho rằng, nước này muốn giải quyết tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc một cách hoà bình, nhưng sẽ không để nước mình bị lấn lướt.
  Dự kiến, Ngoại trưởng Philippines sẽ đưa vấn đề Biển Đông ra bàn thảo trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc khi ông tới Bắc Kinh trong tuần này.


  Tác giả : Hương Linh

  theo VTV

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 4. #4
  Ngày gia nhập
  Nov 2009
  Bài gửi
  2.366
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Hết năm nay các TQ ko đồng ý ngồi đàm phán thì sang năm các nước Asean ( 10 nước ) và Hoa Kỳ , Nhật , Úc , Nga tự đàm phán với nhau .Các bên liên can trực tiếp trong khối Asean tự phân chia với nhau theo luật quốc tế 1982 sau đó cùng ra một hiệp ước về tự do hàng hải do Hoa Kỳ dẫn đầu loại bỏ tư cách của TQ ra khỏi khu vực biển Đông Nam Á . sau đó thì HK và các đối tác thành lập lực lượng hải quân bảo vệ hiệp địch đã ký ở biển Đông Nam Á .

 5. Likes Thịnh Vượng liked this post
 6. #5
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)
  Cần cấp bách đạt được COC ở Biển Đông

  Tại cuộc hội thảo quốc tế diễn ra ngày 5.7 tại thủ đô Manila, Philippines, nhiều chuyên gia về an ninh và ngoại giao đã lên tiếng thúc giục Trung Quốc và các nước ASEAN cần nhanh chóng đạt được thoả thuận như bộ quy tắc ứng xử của các bên có liên quan đến Biển Đông nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra xung đột.


  Một người biểu tình tuần hành trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati, Manila ngày 28.6.2011 để kêu gọi giải quyết tranh chấp trong hoà bình. Ảnh: Reuters
  Tất cả các nhà phân tích đều nhận định rằng có nguy cơ xảy ra xung đột do các bên liên quan có những hành động gia tăng, nhằm khẳng định yêu sách của mình ở khu vực có tranh chấp Trường Sa.
  Nguy cơ có giao tranh nhỏ
  Giáo sư Carlyle Thayer thuộc đại học New South Wales của Úc cho rằng, “Tình hình hiện nay là cấp bách vì nếu không được giải quyết, tranh chấp ở Biển Đông có thể dẫn tới những cuộc giao tranh nhỏ trên biển”.
  Từ đó, ông đưa ra giải pháp là Trung Quốc và ASEAN cần phải thống nhất phương thức giải quyết tranh chấp dựa trên các nguyên tắc và cơ chế quy định bổn phận và trách nhiệm của các bên, gồm cả các nước không liên quan trong thoả thuận này.
  Ông Thayer nói: “Chúng ta cần một bộ quy tắc của các nước có liên quan, bao gồm cả Mỹ, Australia và Nhật Bản”.
  Từ năm 2002, Trung Quốc và ASEAN đã ký tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan trên Biển Đông (DOC) nhưng tuyên bố này không đủ sức ràng buộc hành động của các bên, nhất là các nước có tiềm lực mạnh về kinh tế và quân sự. Philippines cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ DOC khi thả phao thăm dò ở vùng biển mà Manila tuyên bố chủ quyền.
  Đáng chú ý, hôm 4.7, bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết, hồi tháng trước một máy bay chiến đấu chưa được nhận dạng đã bay lượn phía trên, chỉ cách tàu cá của ngư dân nước này vài mét, nhằm xua đuổi họ ra khỏi khu vực gần quần đảo Trường Sa.
  Ông Voltaire Gazmin từ chối suy đoán nhận dạng máy bay chiến đấu nói trên, nhưng ông cho biết, hầu hết các lần xâm nhập vào vùng mà Philippines tuyên bố chủ quyền trong và gần quần đảo Trường Sa đều được cho là tàu của Trung Quốc. Thậm chí, quân đội Philippines còn buộc tội cả tàu quân đội và tàu dân sự của Trung Quốc xâm nhập lãnh hải trái phép.
  Như vậy, từ tháng 5 đến nay, quân đội Philippines đã thông báo có ba vụ máy bay chiến đấu xua đuổi ngư dân của họ ở Trường Sa.
  DOC phơi bày hạn chế
  Tham dự hội thảo, ông Trần Trường Thuỷ của học viện Ngoại giao Việt Nam nhận định, căng thẳng hiện tại ở Biển Đông phơi bày sự hạn chế của Tuyên bố DOC ký năm 2002.
  Trung Quốc đã quay trở về điểm “không khoan nhượng” trong việc khăng khăng chỉ chấp nhận đàm phán song phương, và sự quyết đoán của nước này cho thấy “thế tấn công quyến rũ” hướng tới ASEAN đã mất xung lượng.
  Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc có thể bị cô lập nếu cản trở các cuộc thảo luận để đi đến các nguyên tắc chỉ đạo và khả năng hình thành một thoả thuận chính thức, về nguyên tắc ứng xử của các bên (COC).
  ”Họ sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi”, ông Trần Trường Thuỷ nói, đồng thời chia sẻ quan điểm với ông Thayer rằng, các bên liên quan, như Mỹ, nên là một phần của thoả thuận ứng xử, dựa trên quy tắc ở Biển Đông.
  Tại hội thảo, bà Nong Hong của viện Trung Quốc thuộc đại học Alberta nói, “Một cách chính thức, Trung Quốc cực lực phản đối bất kỳ sự can dự nào của các nước không có liên quan đến tranh chấp”. Theo bà, Trung Quốc đã nhất trí sẽ làm việc với các nước ASEAN để giải quyết tranh chấp ở Trường Sa nhưng muốn đàm phán với các bên liên quan hơn.
  Ca Thy (Reuters, AP)
  Philippines: cấm bí thư sứ quán Trung Quốc dự họp ở văn phòng bộ Ngoại giao
  Bí thư thứ nhất sứ quán Trung Quốc tại Philippines bị cấm tham dự các cuộc họp ngoại giao tổ chức tại Philippines do có hành vi thô lỗ trong một lần tranh luận liên quan tới vùng biển có tranh chấp giữa hai nước, theo bộ Ngoại giao Philippines.
  Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, bí thư thứ nhất đại sứ quán Trung Quốc là Li Yongsheng, người phụ trách lĩnh vực chính trị, đã cao giọng tại văn phòng bộ Ngoại giao Phillipines trong tháng trước trong khi tranh luận với các quan chức ngoại giao Phillipines về cáo buộc Trung Quốc thâm nhập vào vùng biển mà Manila tuyên bố chủ quyền. Biên bản của vụ châu Á và Thái Bình Dương của Philippines ghi lại bí thư Li “có hành động không phải của nhà ngoại giao” và do vậy tòa đại sứ Trung Quốc đã nhận được thông báo rằng vị bí thư này không được tham dự các cuộc họp tại văn phòng bộ Ngoại giao trong tương lai.
  Văn bản được phóng viên của AP xem không ghi rõ tình tiết nhưng ít nhất, ba nhà ngoại giao Phillipines cùng xác nhận ông Li đã hùng hổ lớn tiếng khi Manila đưa ra các bằng chứng cho thấy phía Trung Quốc xâm nhập vào vùng nước ở Trường Sa mà Philippines tuyên bố thuộc chủ quyền của họ.
  Đại sứ Trung Quốc ở Philippines không có bình luận gì.
  Phi Giao (Wall Street Journal)
  theo SGTT

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 7. Thanks longtt88 thanked for this post
  Likes hoasentrang liked this post
 8. #6
  Ngày gia nhập
  Jun 2010
  Nơi cư ngụ
  Vũng Tàu & Tp. Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  8.893
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  118
  Uploads
  1090
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  'Trung Quốc có thể sẽ bị cô lập nếu...'

  Biển Đông hiện nay là một vấn đề quốc tế phải được giải quyết đa phương bởi tất cả các bên liên quan. Trung Quốc và các nước ASEAN có tranh chấp ở biển Đông cần giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở Luật pháp quốc tế.

  Đây là quan điểm của nhiều học giả quốc tế trong buổi làm thảo luận đầu tiên hôm qua của Hội nghị quốc tế về biển Đông tại Manila (Philippines).

  Hãng tin Reuters dẫn lời phát biểu của GS.Carlyle A. Thayer đến từ ĐH New South Wales, Australia cho rằng, tình hình hiện nay là hết sức khẩn cấp vì nếu không được giải quyết có thể dẫn va chạm trên biển.

  Đòi hỏi “Trung Quốc và các nước ASEAN phải nhất trí một nguyên tắc giải quyết trên cơ sở tôn trọng Luật pháp quốc tế, có trách nhiệm và không có những đòi hỏi vô lý”, GS. Thayer nhấn mạnh.

  Phát biểu tại Hội nghị, bà Nong Hong, Viện nghiên cứu Trung Quốc, ĐH Alberta (Canada) cho rằng, Trung Quốc sẽ không sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp nhưng “sẽ chỉ thảo luận với những bên có liên quan và không mong muốn sự dính líu của bên thứ 3”.

  Các chuyên gia cũng cho rằng, Trung Quốc và ASEAN phải thực hiện một thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý hơn nữa về thực thi các hành động trên biển Đông nhằm ngăn chặn xung đột.

  TS Trần Trường Thủy, Giám Đốc Trung Tâm Nghiên cứu biển Đông, Học Viện ngoại Giao Việt Nam cho rằng căng thẳng gần đây bộc lộ những hạn chế trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

  “Trung Quốc đang quay lại quan điểm cứng rắn kiên quyết chỉ đàm phán song phương với mỗi bên”, ông Thủy nói, “nhưng Trung Quốc có thể sẽ bị cô lập nếu họ cản trở các cuộc đàm phán thực thi một bộ nguyên tắc định hướng và có thể là một hiệp ước chính thức”.

  Hội thảo diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc - Philippines tiếp tục căng thẳng. Theo hãng tin AP hôm qua, Philippines cấm một nhà ngoại giao Trung Quốc tham gia các cuộc họp do người này từng có hành vi mà Manila cho là “thô lỗ”.

  “Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Trung Quốc Lý Vĩnh Thịnh tại Manila cao giọng với nhân viên ngoại giao của Philippines trong khi thảo luận về các cáo buộc Trung Quốc xâm phạm khu vực mà Philippines tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Trường Sa vào tháng trước”, một quan chức Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, “thái độ của ông Lý không phù hợp với một nhà ngoại giao và ông sẽ không được tham gia vào bất kỳ cuộc họp nào trong tương lai giữa hai bên”.

  Trước đó, ngày 4/7, hãng tin AFP dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, một máy bay chiến đấu không rõ quốc tịch bay rà sát một chiếc tàu đánh cá Philippines đang hoạt động tại vùng biển nằm giữa đảo lớn phía Tây Philippines là Palawan vào quần đảo Trường Sa khiến các ngư dân hoảng loạn.

  Hội nghị quốc tế về biển Đông với chủ đề “biển Đông: Hướng tới một khu vực hòa bình, hợp tác và tiến bộ” khai mạc hôm qua tại Thủ đô Manila, Philippines. Hội nghị được Viện ngoại vụ Bộ ngoại giao Philippines (FSI), Học viện ngoại giao Việt Nam (DAV) cùng ĐH quốc phòng quốc gia Philippines (NDCP) phối hợp tổ chức với sự tham gia của nhiều học giả đến từ các nước thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
  Nguồn: ĐVO
  I have a dream

 9. Thanks hoasentrang, anh2 thanked for this post
  Likes hoasentrang, TOILANGUOIVIETNAM liked this post
 10. #7
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)
  Giải quyết đa phương

  Theo hãng tin Reuters, tại hội nghị quốc tế về Biển Đông ở Philippines hôm 5/7, các nhà phân tích an ninh và ngoại giao đều cho rằng, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á cần đưa ra một thỏa thuận có tính ràng buộc hơn về ứng xử trên Biển Đông, nhằm ngăn chặn xung đột xảy ra.

  Biển Đông hiện là một vấn đề quốc tế cần được giải quyết đa phương bởi tất cả các bên liên quan. Trung Quốc và các nước ASEAN cần giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.  Theo giáo sư Carlyle Thayer thuộc Đại học New South Wales (Australia), "tình hình hiện rất khẩn cấp, vì nếu không được giải quyết, nó có thể dẫn tới các va chạm trên biển". Do đó, các bên cần nhất trí nguyên tắc giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế, có trách nhiệm và không có đòi hỏi vô lý.

  Phát biểu tại hội nghị, TS Trần Trường Thủy thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam cho rằng, căng thẳng gần đây bộc lộ những hạn chế trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

  Theo ông Thủy, Trung Quốc đang trở lại quan điểm cứng rắn khăng khăng đòi đàm phán song phương, nhưng Trung Quốc có thể sẽ bị cô lập nếu họ gây trở ngại đối với các cuộc đàm phán thực thi một bộ nguyên tắc chỉ đạo và có thể là một hiệp ước chính thức.
  theo VNN

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 11. Thanks Ngạo, utbinh, Ra Khơi, hoasentrang thanked for this post
  Likes hoasentrang liked this post
 12. #8
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Bài gửi
  1.192
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  9
  Uploads
  1
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế có nghĩa là sẽ dựa vào UNCLOS phải không bác anh2 ?

 13. #9
  Ngày gia nhập
  Nov 2009
  Bài gửi
  790
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Có nghĩa là đem thằng TQ ra trước tòa án quốc tế để kiện nó tội xâm lược 2 quần đảo của mình phải ko chị sen

 14. Thanks hoasentrang thanked for this post
  Likes hoasentrang liked this post
 15. #10
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Bài gửi
  1.192
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  9
  Uploads
  1
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Viettu Xem Bài gửi
  Có nghĩa là đem thằng TQ ra trước tòa án quốc tế để kiện nó tội xâm lược 2 quần đảo của mình phải ko chị sen
  Để cho bác chủ hồ trả lời trước cái đã .

Trang 1 trong 4 123 ... Cuối cùngCuối cùng

Chủ đề tương tự

 1. [Thảo luận] [BBC] Học giả Việt Nam giúp Manila về Biển Đông
  By native land in forum Thảo luận về Hoàng Sa - Trường Sa
  Trả lời: 48
  Bài mới gửi: 06-07-2011, 03:47 PM
 2. [Thảo luận] Philippines sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về Biển Đông
  By 559 in forum [Lưu trữ]Thông tin về HS-TS & Biển Đông từ 2011 về trước
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 28-06-2011, 10:24 AM
 3. [Tin tức] Nghị sĩ Philippines: Đừng ảo tưởng với Mỹ về biển Đông!
  By anh2 in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2011
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 17-06-2011, 05:40 PM
 4. [Tin tức] Manila Đổi Tên Biển Hoa Nam Thành 'Biển Tây Philippines'
  By marine in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2011
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 14-06-2011, 02:31 PM
 5. [Tin tức] Manila và Hà Nội cam kết hòa bình về Trường Sa
  By anh2 in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2011
  Trả lời: 29
  Bài mới gửi: 10-04-2011, 12:40 AM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •