HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Hybrid View

 1. #1
  Ngày gia nhập
  Nov 2010
  Nơi cư ngụ
  Tây Nguyên
  Bài gửi
  515
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Nguyên sơ hùng quan thác Bản Giốc

  Chúng tôi vượt dòng sông xanh Nho Quế tìm về Trùng Khánh để rồi ngỡ ngàng trước sự nguyên sơ hùng vĩ của hùng quan miền biên viễn: Thác Bản Giốc.Con đường từ Khau Vai, Hà Giang sang Đức Hạnh, Cao Bằng chỉ bé vừa bụng con trâu, có đoạn lại quanh co như sợi chỉ quấn quanh đỉnh núi đủ làm chùn bước tay lái khách đường xa. Vượt Nho Quế bằng bè mảng rồi lại may mắn “tóm” được dân bản địa dẫn đường chúng tôi mới tìm được đường đi Cốc Pàng, Bảo Lạc, Cao Bằng.  Toàn cảnh thác bản Giốc nhìn từ trạm biên phòng Bản Giốc.  Cụm thác phụ tuôn đổ trắng xóa, lác đác đóa hoa vô ưu nở vàng.


  Đến Đàm Thủy đã là 7h tối, sau khi xuất trình giấy tờ tùy thân và báo cáo với các anh biên phòng Trạm Bản Giốc, chúng tôi tìm được một nhà nghỉ rất “bình dân” cho dân phượt nằm ngay gần thác Bản Giốc.
  Đêm miền biên viễn nhuốm hơi sương mờ ảo, cả đoàn men theo con đường đất xuống tới gần chân thác để lắng nghe tiếng thác đổ về đêm. Không ai bảo ai, nhưng chẳng ai cười đùa để lắng nghe tiếng thác tuôn rào rào trong màn đêm tĩnh mịch hay là để lắng nghe nhịp đập con tim mình nơi thắng cảnh của Tổ quốc.  Những chùm hoa nở bên dòng thác.
  Cụm thác chính với ba tầng thác đổ xuống sông Quây Sơn

  Sáng ra, dậy thật sớm chạy lên gác hai trạm biên phòng Bản Giốc để ngắm nhìn toàn cảnh thác. Hai cụm thác chính, phụ với hàng chục dòng thác trắng xóa hiện ra nguyên sơ và hùng vĩ. Lác đác đâu đó trên đỉnh thác hoa vô ưu nở vàng rực, dưới chân thác, dòng Quây Sơn xanh ngăn ngắt.
  Thế mới biết, thác Bản Giốc đẹp đến mức nào, nó là vẻ đẹp nguyên sơ của người phụ nữ Tày nơi đỉnh núi mù sương hay là mái tóc nàng tiên nào đã lãng quên vắt ngang đỉnh núi. Cái vẻ đẹp ấy nó làm đắm say cả những khách phương tây để rồi được lưu lại trên những tấm bưu thiếp từ trăm năm trước với dòng chữ: TonKin-Région de Caobang - Cascade de Ban-Giot.
  Ngay từ năm 1922, người Pháp đã miêu tả về thác Bản Giốc “... Đây là một vùng đẹp nhất của Tonkin (tức miền Bắc)… nó rất xứng đáng để du khách đến thăm viếng với những hang động, những cây cầu chữ Z bắc lên những tảng đá băng qua sông, và nhất là cái thác hùng vĩ, gọi là thác bậc thềm có tên Tu Tong được người châu Âu biết đến nhiều qua tên thác Bản Giốc”.  Du khách được lênh đênh trên bè mảng để khám phá sự hùng vĩ của tự nhiên.
  Thác Bản Giốc nhìn từ trên đỉnh xuống.
  Tung bọt trắng xóa.


  Trên chiếc mảng tre của những người dân Bản Giốc làm du lịch, chúng tôi được đưa ra giữa dòng Quây Sơn, neo mảng thật lâu nơi chân thác để nghe bọt nước se lạnh thấm qua lòng mình những yêu thương, để lắng nghe thật rõ, để nhớ thật lâu tiếng thách đổ miền đất địa đầu Tổ quốc.
  Ánh nắng vàng vọt của buổi sớm chiếu hắt lên những dòng thác trắng xóa tạo cho khung cảnh một vẻ đẹp rực rỡ. Anh bạn đi cùng đã may mắn tóm được một khoảnh khắc ngắn ngủi khi những tia nắng phản chiếu hơi bụi của thác nước tạo thành cầu vồng bảy sắc.  Những người nông dân vẫn cần mẫn cày bừa như từ hàng trăm năm trước.
  Tình yêu với Tổ quốc.


  Để được ngắm kỹ hơn dòng Quây Sơn hùng vĩ, chúng tôi men theo con đường nhỏ lên phía đỉnh thác. Từ góc này, lại càng cảm thấy rõ hơn sự hùng vĩ của mẹ thiên nhiên khi nhìn xuống dòng thác cao 50m tuôn đổ tung bọt trắng xóa.
  Xa xa trên cánh đồng, những người nông dân vẫn cần mẫn với cái cày, con trâu. Cuộc sống nơi đây vẫn bình dị, đơn sơ như hàng trăm năm trước, như hình ảnh ba con trâu đi cày trên bức bưu thiếp mang số thứ tự 831 của nhà sưu tập người Pháp những ngày xa xưa.


  Nguồn: afa...
  Sửa bởi 559 : 20-07-2011 lúc 05:59 PM
  Ngày mai em đi, biển nhớ tên em gọi về...

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Nov 2010
  Nơi cư ngụ
  Tây Nguyên
  Bài gửi
  515
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Ringenidn Xem Bài gửi
  Kết nhất tấm cuối...!
  Bác này lãn mạn thật. hi hi.
  Ngày mai em đi, biển nhớ tên em gọi về...

Chủ đề tương tự

 1. [BEE] Chức quan Tổng đốc dưới thời nhà Nguyễn
  By longtt88 in forum Ngược dòng lịch sử
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 11-04-2011, 03:05 AM
 2. Trả lời: 18
  Bài mới gửi: 09-01-2011, 11:19 AM
 3. Quan hệ Việt-Mỹ và vấn đề trang bị nguyên tử cho Việt Nam
  By vietnamese00 in forum [Lưu trữ]QS-QP Việt Nam 2010
  Trả lời: 22
  Bài mới gửi: 10-11-2010, 06:48 AM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •