HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 3 123 Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 21
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Quan hệ quốc phòng ngày càng chặt chẽ giữa Việt Nam và Ấn Độ khiến Trung Quốc khó chịu


  Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri AK Antony duyệt hàng quân danh dự nhân Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng ngày 12/10/2010 tại Hà Nội.

  Nếu sự kiện tàu Trung Quốc gây khó dễ đối với tàu đổ bộ INS Airavat của Ấn Độ được xác minh, thì đấy là lần đầu tiên sự cố nảy sinh giữa hải quân hai cường quốc này tại vùng Biển Đông. Giới phân tích đã gắn liền sự kiện này với thái độ ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trong việc đòi hỏi chủ quyền trong khu vực, và với việc các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đang khuyến khích New Delhi tăng cường quan hệ với khu vực hầu cân bằng thế lực của Bắc Kinh.

   Đối với Trung Quốc, hơn 80% diện tích Biển Đông thuộc chủ quyền của họ, và trong những năm gần đây, hải quân Trung Quốc càng lúc càng gia tăng áp lực, nhằm khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trong khu vực. Các hành động nhiều khi rất hung hăng của Trung Quốc đã làm cho các nước Đông Nam Á có tranh chấp chủ quyền càng lúc càng lo ngại.

  Trong tình hình đó, để khỏi phải đơn độc đối phó với Trung Quốc, nhiều quốc gia Đông Nam Á, đi đầu là Việt Nam, đã đẩy mạnh chiến lược tăng cường quan hệ với các cường quốc bên ngoài khu vực, cũng quan tâm đến vấn đề Biển Đông, với hy vọng là giảm thiểu được sức ép của Bắc Kinh. Ngoài Hoa Kỳ, Ấn Độ là cường quốc thứ hai được chú ý trong tư cách là một đối tác đáng tin cây giúp cho Đông Nam Á bớt bị Trung Quốc chèn ép.

  Về phần mình, New Delhi cũng ngày càng quan ngại trước tiềm lực quân sự gia tăng của Trung Quốc, đồng minh thân cận của Pakistan, đối thủ truyền thống của Ấn Độ. Trong khuôn khổ chính sách ‘’Đông tiến’’ (Look East) đề ra từ đầu thập niên 1990, New Delhi ngày càng muốn thắt chặt thêm quan hệ mọi mặt với vùng Đông Nam Á, trong đó có quan hệ quốc phòng.

  Trong lãnh vực quân sự, New Delhi ngay từ đầu, đã có những quan hệ khá chặt chẽ với Việt Nam, nhất là trong vấn đề vũ khí vì lẽ Ấn Độ là quốc gia có rất nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực sản xuất và bảo trì vũ khi, thiết bị quân sự do Liên Xô (và sau này là Nga) sản xuất vốn đang được quân đội Việt Nam sử dụng.

  Theo ghi nhận của giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam và châu Á tại Học viên Quốc phòng Úc, thì vào năm 2000, hai bên đã ký kết một thỏa thuận hợp tác quốc phòng trong đó có cả việc Ấn Độ đồng ý giúp Việt Nam nâng cấp đội máy bay MiG-21 của mình, cũng như đội hộ tống hạm và tàu tấn công nhanh.

  Qua năm 2007, Việt Nam và Ấn Độ đã nâng cấp quan hệ song phương lên thành quan hệ đối tác chiến lược, và ngay sau đó, Ấn Độ đã cung cấp cho Việt Nam với một số lượng lớn phụ tùng thay thế để duy trì hoạt động của đội tàu có từ thời Liên Xô, đồng thời hiện đại hóa năng lực chống tàu ngầm của quân đội Việt Nam. Ngoài ra, tàu hải quân Ấn Độ bắt đầu ghé cảng Việt Nam thường xuyên hơn.

  Theo nhân xét của giáo sư Thayer, hợp tác quốc phòng Việt Ấn thể hiện một sự tương đồng chiến lược, giúp cho hai bên mở rộng khả năng ứng phó với Trung Quốc và các cường quốc khác. Qua Việt Nam, Ấn Độ có thêm điều kiện tăng cướng quan hệ với ASEAN và mở rộng ảnh hưởng trong khu vực Đông Á, còn nhờ Ấn Độ, Việt Nam tránh được việc bị lệ thuộc vào một cường quốc duy nhất.

  Quan hệ quốc phòng được tăng cường giữa Việt Nam với Ấn Độ đương nhiên không làm cho Trung Quốc hài lòng. Ấn Độ đã từng có những mối liên lạc quốc phòng chặt chẽ với Singapore, Indonesia hay Malaysia, Thái Lan, những nước cùng chia sẻ quan tâm với họ về vùng biển Andaman, bên Ấn Độ Dương, hay eo biển Malacca, phía Nam Biển Đông.

  Tuy nhiên, các quan hệ đó dường như không làm Bắc Kinh khó chịu bằng việc tàu chiến Ấn Độ lần ngược lên phía Bắc Biển Đông, trong khuôn khổ các thỏa thuận ký kết với Việt Nam. Hành động chưa từng thấy là chận đướng xét hỏi chiếc INS Airavat có thể được xem là phương cách Trung Quốc biểu thị thái độ bực bội của mình.
  Theo RFI

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 2. Thanks champions, SpiritHS thanked for this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Hải quân Trung Quốc cản đường chiến hạm Ấn Độ tại Biển Đông

  Sự cố xẩy ra vào hạ tuần tháng Bảy, nhưng đến hôm nay, 01/09/2011 mới được tiết lộ. Chiến hạm Ấn Độ INS Airavat, trên đường đi nhân chuyến ghé thăm hữu nghị Việt Nam, đã bị tàu chiến Trung Quốc xét hỏi ngoài khơi bờ biển Việt Nam. Đây là hành động mới nhất của Bắc Kinh nhằm buộc các nước công nhận chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông.


  Tàu đổ bộ INS Airavat của Hải quân Ấn Độ.

  Theo nhật báo Anh Quốc Financial Times số đề ngày hôm nay, 01/09, năm nguồn tin thân cận với hồ sơ này đã xác định là vụ việc xẩy ra trong vùng hải phận quốc tế, một thời gian ngắn sau khi chiếc tàu đổ bộ tấn công của Ấn Ðộ hoàn tất chuyến ghé thăm cảng Việt Nam. Trong chương trình, chiếc Airavat ghé cảng Nha Trang và Hải Phòng.

  Financial Times thuật lại : một chiếc chiến hạm Trung Quốc không rõ tên, đã yêu cầu tàu Airavat của Ấn Ðộ là phải xác định danh tính và giải thích lý do tại sao có mặt ở vùng biển quốc tế này.

  Một quan chức hải quân Ấn Ðộ đã không che giấu thái độ bực tức trước sự cố này. Phát biểu với tờ báo Anh Quốc, nhân vật này xác định : “Hải quân của bất kỳ nước nào trên thế giới cũng có toàn quyền đi qua những vùng biển này. Hành vi của bất cứ quốc gia nào tuyên bố chủ quyền hay xét lại quyền tự do đi qua (vùng biển quốc tế) của một nước khác, là điều không thể chấp nhận được”.

  Khi được yêu cầu xác minh vụ việc, Bộ Ngoại Giao Việt Nam chỉ công nhận là chiếc Airavat đã đến thăm Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 7, nhưng tuyên bố không biết gì về sự cố tàu Ấn Ðộ bị tàu Trung Quốc làm khó dễ.

  Riêng Ấn Độ vào hôm nay chính thức bác bỏ nguồn tin của báo Financial Times. Một bản thông cáo của Hải quân Ấn Độ xác nhận : "Các thông tin báo chí liên quan đến vụ tầu INS Airavat bị chiến hạm Trung Quốc chặn đường ngoài Biển Đông hoàn toàn sai lạc. Không hề có bất kỳ một vụ chạm trán nào”.

  Thế nhưng một bản thông cáo của chính phủ Ấn Độ sau đó xác nhận sự kiện tàu Ấn Độ bị cảnh cáo, nhưng không hề có việc tàu Trung Quốc ra mặt chặn đường.

  Theo nguồn tin này, hôm 22 tháng 7, khi ở ngoài khơi cách Nha Trang 45 hải lý, chiếc INS Airavat đã nhận được qua hệ thống radio của tàu thông điệp của một người tự nhận là "Hải quân Trung Quốc", nói rằng "Quý vị đang tiến vào hải phận Trung Quốc".

  Tuy nhiên, bản thông cáo của chính phủ Ấn Độ khẳng định là chiếc Airavat không hề nhìn thấy phi cơ hay tàu bè nào của Trung Quốc vào khi ấy.

  Dẫu sao thì New Delhi cũng nhắc lại : "Ấn Độ ủng hộ sự tự do lưu thông trên vùng biển quốc tế, kể cả ở vùng Biển Đông, và quyền được đi ngang qua hải phận quốc tế đúng theo các quy tắc quốc tế được công nhận. Các quy tắc này phải du mọi nước tuân thủ."

  Theo AFP, một nguồn tin tại Hà Nội biết rõ sự cố, đã cho rằng cung cách hành xử của tàu chiến Trung Quốc đối với tàu đổ bộ Ấn Độ đi theo đúng bài bản thường thấy. Hải quân Trung Quốc luôn luôn tìm cách khẳng định với tàu bè nước khác qua lại trong vùng rằng khu vực họ đi qua là « thuộc vùng biển Trung Quốc » và buộc các nước khác phải giải thich lý do hiện diện trong khu vực thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.
  Theo RFI

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 4. Thanks champions thanked for this post
 5. #3
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Hải quân Ấn Độ với chiến lược đông tiến

  (TuanVietNam) - Hải quân Ấn Độ đang tăng cường sức mạnh ở miền đông. Vùng ven biển miền đông nước này đang chứng kiến sự củng cố và mở rộng một cách đều đặn từ những lực lượng vũ trang.
  Trong nhiều thập niên, bộ chỉ huy miền đông của hải quân thường đóng "vai thứ" so với bộ chỉ huy miền tây, có trụ sở ở Mumbai. Từ lâu được coi là "cánh tay phải" của hải quân, bộ chỉ huy miền tây thu hút sự quan tâm lớn nhất của các tài nguyên và những nhà hoạch định chiến chiến lược.

  Giờ đây, xu thế đang thay đổi. Các nhà chiến lược ngày càng "gán" một vai trò lớn hơn cho bộ chỉ huy miền đông trong chiến lược hải quân và chính sách đối ngoại của Ấn Độ. Động thái này một phần bắt nguồn từ nhận thức về sự hiện diện hải quân của Trung Quốc ở Vịnh Bengal và Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, nó cũng là một phần của nỗ lực kéo dài hai thập niên qua mà Ấn Độ thực hiện tập trung vào ngoại giao, kinh tế và sức mạnh quân sự trong chiến lược tổng thể gọi là "Hướng Đông". Bên cạnh đó, định hướng hướng đông mới của hải quân Ấn Độ còn nhằm mục tiêu tạo lập cho nước này vị thế là một người chơi quan trọng trong cấu trúc an ninh mới nổi của châu Á - Thái Bình Dương.

  Hải quân Ấn Độ đứng thứ năm thế giới với ba bộ chỉ huy chính miền tây, miền đông và miền nam. Bộ chỉ huy miền đông đóng ở Visakhapatnam thuộc Andhra Pradesh là căn cứ của lực lượng tàu ngầm hải quân Ấn Độ. Một đơn vị chỉ huy chung thành lập năm 2001 tại Cảng Blair thuộc quần đảo Andaman và Nicobar.
  Bộ chỉ huy hải quân miền đông được tăng cường đáng kể trong vài năm gần đây. Năm 2005, đơn vị này có 30 tàu chiến. Sáu năm sau đó, con số này tăng lên 50 - gần bằng 1/3 toàn bộ sức mạnh hạm đội của Hải quân Ấn Độ - và sẽ tiếp tục tăng hơn nữa.

  Tàu sân bay duy nhất của Ấn Độ INS (Indian Naval Ship) Viraat sẽ được bàn giao cho bộ chỉ huy miền đông sau khi INS Vikramaditya (nâng cấp từ tàu sân bay của Nga mang tên Đô đốc Gorshkov) gia nhập bộ chỉ huy miền tây. Toàn bộ năm tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường lớp Rajput (nâng cấp từ các phiên bản tàu khu trục lớp Kashin của Nga) từng ở bộ chỉ huy miền tây cũng đã gia nhập hạm đội miền đông.

  Con tàu duy nhất mà Hải quân Ấn Độ mua từ Mỹ, tàu đổ bộ USS Trenton, giờ đây đổi tên thành INS Jalashwa, đã thuộc về bộ chỉ huy miền đông. Nó sẽ sớm hoạt động chung với các tàu khu trục tàng hình sản xuất nội địa INS Shivalik, INS Satpura và INS Sahyadri cũng như máy bay tuần tra hàng hải tầm xa P-8I Poseidon sản xuất ở Mỹ và tàu chở dầu mới mua từ Italy, INS Shakti.

   
   Ảnh: Reuters

  Bộ chỉ huy miền tây cũng sẽ chịu trách nhiệm về các tàu ngầm hạt nhân của Ấn Độ. INS Arihant, trong quá trình thử nghiệm trên biển đã được xây dựng ở Visakhapatnam. Hai tàu ngầm hạt nhân khác cũng đang được chế tạo tại đây. Bộ chỉ huy này có các căn cứ ở Visakhapatnam và Kolkata, cũng như sẽ sớm có một căn cứ mới ở Tuticorin và Paradeep. Ngoài các sân bay quân sự hải quân ở Dega và Rajali, bộ chỉ huy miền đông đã có thêm một sân bay mới là INS Parundu tại Uchipuli, nơi triển khác các máy bay do thám không người lái. Thông tin trên các phương tiện truyền thông đã bóng gió về một căn cứ tàu ngầm hạt nhân ở đâu đó gần Visakhapatnam. Mang mật danh Varsha, dự án này vẫn nằm trong diện phải giữ kín.

  Khoảng cách giữa các bộ chỉ huy miền tây và miền đông dường như thu hẹp dần. Trong bối cảnh gia tăng ảnh hưởng và sức mạnh của bộ chỉ huy miền đông, Hải quân Ấn Độ gần đây đã ra quyết định thăng cấp cho các tướng lĩnh miền đông ngang hàng với các cộng sự tại bộ chỉ huy hải quân miền tây.

  Mối lo Trung Quốc

  Bờ biển phía đông Ấn Độ giáp với sáu quốc gia ven biển: Sri Lanka, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan, Malaysia và Indonesia - xuyên qua Vịnh Bengal. Quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ nằm giữa bờ biển phía đông và Eo biển Malacca.

  Trung Quốc, dù không phải là quốc gia ven biển nằm trong Vịnh Bengal hay Ấn Độ Dương, nhưng đang ngày càng củng cố sự hiện diện của mình trong các khu vực này bằng cách xây dựng các mối quan hệ chính trị, kinh tế và quốc phòng mạnh mẽ với các nước ven biển, bao gồm cả dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, cầu cảng hải quân/thương mại với hai mục đích sử dụng (dân sự và quân sự).

  Bên cạnh Gwadar ở Pakistan nằm trong Biển Ảrập, Trung Quốc còn đang xây các cảng ở Hambantota thuộc Sri Lanka và Chittagong ở Bangladesh. Tại Myanmar, họ tiến hành nâng cấp một số cảng ở Sittwe, Kyaukpyu, Bassein, Mergui và Yangon, đồng thời xây dựng những cơ sở radar, tiếp nhiên liệu tại những căn cứ hải quân ở Hainggyi, Akyab, Zadetkyi và Mergui.

  Sự hiện diện của Trung Quốc ở các cảng này hiện tại có thể là vô hại. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích Ấn Độ cảnh báo rằng, Bắc Kinh có thể sử dụng những cảng họ đầu tư cho mục đích quân sự hoặc chiến lược. Giới phân tích nói, khi đã thiết lập ảnh hưởng vững chắc ở các nước này, những yêu cầu của Trung Quốc cũng sẽ dần có được.

  Và điều ấy sẽ mang hải quân Trung Quốc tới Vịnh Bengal, Ấn Độ Dương. Trong khi giới phân tích tin là, Trung Quốc phải mất nhiều năm, nếu không phải là vài thập niên để đủ khả năng hỗ trợ và duy trì việc triển khai hải quân ở Ấn Độ Dương, thì rõ ràng là Ấn Độ đã chuẩn bị ứng phó bằng cách tăng cường bộ chỉ huy hải quân miền đông. Ngoài nỗ lực này, hải quân Ấn Độ còn xây dựng các mối quan hệ thông qua nhiều chuyến thăm cảng, diễn tập chung với hải quân các nước châu Á - Thái Bình Dương - trong đó có nhiều quốc gia "thận trọng" với Trung Quốc.

  Theo giới phân tích, trong khi các cuộc tập trận hải quân chung nhằm mục tiêu phát triển khả năng tương tác giữa các hạm đội tham dự, thì động thái giữa hải quân Ấn Độ và một số quốc gia khác tại vịnh Bengal cũng còn là để gửi thông điệp tới hải quân Trung Quốc rằng tương lai hiện diện của họ ở Ấn Độ Dwong sẽ không phải là điều dễ dàng.

  Sự tham dự của bộ chỉ huy miền đông trong các cuộc tập trận song phương, đa phương ngày càng tăng suốt thập niên qua. Kể từ đầu những năm 1990, hải quân Ấn Độ đã tập trận với hải quân các nước Singapore, Indonesia và Malaysia.

  Người chơi có tầm ảnh hưởng

  Vào tháng 9/2007, lần đầu tiên, cuộc tập trận Ấn Độ - Mỹ mang tên Malabar (thường diễn ra ở Biển Ảrập) đã được tổ chức ở vùng ven biển phía đông Ấn Độ, và còn có sự tham dự của Singapore, Nhật Bản, Australia. Hải quân Ấn Độ cũng "tiếp cận" Biển Đông - khu vực mà Trung Quốc mô tả là một "lợi ích cốt lõi" cũng như Thái Bình Dương bằng các chuyến thăm cảng hay tập trận chung. Tuy nhiên, Ấn Độ phủ nhận các cuộc diễn tập của họ là không nhằm cụ thể vào bất cứ nước nào. Thực tế là, họ cũng đã tập trận với hải quân Trung Quốc vài năm nay. Quan điểm coi việc tăng cường tầm quan trọng của bộ chỉ huy hải quân miền đông chỉ vì "mối đe doạ Trung Quốc" là không toàn diện và hạn chế cách nhìn nhận triển vọng cũng như các tham vọng của Ấn Độ.

  Động thái củng cố, gia tăng vị thế miền đông tiến hành song song với chính sách "Hướng Đông" của Ấn Độ. Chính sách này đã đi một con đường dài kể từ khi bắt đầu vào đầu những năm 1990. Vị trí địa lý cho phép Ấn Độ tiến xa tới khu vực Đông Nam Á hay thậm chí cả Đông Á và Thái Bình Dương. Cùng với sự phát triển thương mại và trao đổi, thì vai trò của Ấn Độ trong các vấn đề an ninh và chiến lược cũng được chính phủ nước này chú ý.

  Trong tiến trình ấy, thương mại của Ấn Độ với Đông Nam Á và Đông Á không chỉ phát triển đa dạng mà những ràng buộc an ninh của nước này cũng gia tăng không chỉ với các nước như Singapore hay Việt Nam, mà còn gồm cả với Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia...Hải quân có vai trò quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu mở rộng này. Nếu như trong những năm 1990, hải quân Ấn Độ phần lớn vẫn chỉ giới hạn ở tây Eo biển Malacca thì trong thập niên qua đã chứng kiến sự tiếp cận của họ với Thái Bình Dương. Ấn Độ cũng tăng cường các cuộc tập trận đa phương trong những vùng biển của Đông Bắc Á, các tàu thuyền nước thậm chí còn vươn tới Vladivostok.

  Trong khi chưa trở thành một người chơi chính ở khu vực, hoặc tầm ảnh hưởng còn mờ nhạt thì chuyện Ấn Độ chú tâm nâng tầm bộ chỉ huy miền đông đã thể hiện mong muốn, nỗ lực của nước này để trở thành quốc gia đóng vai trò quan trọng với việc định hình một trật tự mới nổi ở châu Á.

  Câu trả lời sẽ chỉ hé lộ trong tương lai. Nhưng lợi ích từ công cuộc hợp tác hải quân đối với việc duy trì an ninh biển, chống cướp biển, khủng bố sẽ mang lại sự bình yên cho vùng biển tấp nập này.

  Nhưng người chơi ấy sẽ muốn vai trò thế nào? Tự cho phép mình thành công cụ trong tay kẻ khác để kiềm chế Trung Quốc? Hay thúc đẩy một cấu trúc hợp tác an ninh châu Á, đặt lợi ích của châu Á lên trên lợi ích của người ngoài?

  Phần lớn tranh luận toàn cầu về cấu trúc an ninh châu Á thường tập trung vào tranh chấp hàng hải và chính sách ngăn chặn của Trung Quốc. Những ở đây còn nhiều mối đe doạ khác mà các nước phải đối mặt từ cướp biển hay khủng bố. Các vùng biển tạo ra một khu vực tiềm năng cho hợp tác giữa các cường quốc hải quân châu Á. Điều này có thể được sử dụng để bắt đầu tạo lập một trật tự hợp tác mới trong châu lục này.

  * Sudha Ramachandran là phóng viên, nhà nghiên cứu độc lập tại Bangalore.

  Nguyễn Huy (Theo Atimes)

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 6. Thanks champions thanked for this post
 7. #4
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Bài gửi
  1.321
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Theo nguồn tin này, hôm 22 tháng 7, khi ở ngoài khơi cách Nha Trang 45 hải lý, chiếc INS Airavat đã nhận được qua hệ thống radio của tàu thông điệp của một người tự nhận là "Hải quân Trung Quốc", nói rằng "Quý vị đang tiến vào hải phận Trung Quốc".
  Sao gần vậy ta ? Có lẽ tàu ngầm nó phát sóng radio.

 8. #5
  Ngày gia nhập
  Mar 2011
  Bài gửi
  3.776
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  6 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi NGUOI VIET YEU NUOC Xem Bài gửi
  Theo nguồn tin này, hôm 22 tháng 7, khi ở ngoài khơi cách Nha Trang 45 hải lý, chiếc INS Airavat đã nhận được qua hệ thống radio của tàu thông điệp của một người tự nhận là "Hải quân Trung Quốc", nói rằng "Quý vị đang tiến vào hải phận Trung Quốc".
  Sao gần vậy ta ? Có lẽ tàu ngầm nó phát sóng radio.
  Chắc em kiểm ngư của Tàu "chém gió" ý mà, thế nên có dám Lộ mẹt ra đâu, làm gì có tàu chiến TQ nào dám mò vào vùng EEZ của VN, vác Yakhont ra bắn bỏ tía nó ngay ý chư
  1 kinh nghiệm ở HSO: Nick dưới 200 bài viết thường là nick clone :p

 9. #6
  Ngày gia nhập
  Jan 2011
  Bài gửi
  1.860
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Nó vào gần bờ biển của mình
  Nhiều lúc mình còn không biết nó có vào đến Sông của nhà mình nữa là

 10. Likes Letplayandnguyenvanteo liked this post
 11. #7
  Ngày gia nhập
  Jun 2010
  Bài gửi
  881
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi NGUOI VIET YEU NUOC Xem Bài gửi
  Theo nguồn tin này, hôm 22 tháng 7, khi ở ngoài khơi cách Nha Trang 45 hải lý, chiếc INS Airavat đã nhận được qua hệ thống radio của tàu thông điệp của một người tự nhận là "Hải quân Trung Quốc", nói rằng "Quý vị đang tiến vào hải phận Trung Quốc".
  Sao gần vậy ta ? Có lẽ tàu ngầm nó phát sóng radio.
  Ặc, vậy mà rada tàu chiến của Ấn không phát hiện tàu của Trung Quốc ở vị trí nào sao? Có lẽ phải xem khả năng của hải quân Ấn, bó cánh rồi.
  'Cause you where born ,for the world to see, that we all can live with love and peace. No more presidents and all the wars will end ,one united world under god... When the children cry,let them know we try,when the children fight let them know it ain''t righ, when the children pray let them know the way 'cause when the children sing then the new world begins...!

 12. #8
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Bài gửi
  1.016
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Ấn Độ chưa đủ tuổi chơi với Khựa đâu. Phải là Nga, Nhật, Mỹ hoặc một liên minh kiểu như NATO ý.

 13. #9
  Ngày gia nhập
  Jun 2011
  Bài gửi
  723
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Người Việt @ Xem Bài gửi
  Ấn Độ chưa đủ tuổi chơi với Khựa đâu. Phải là Nga, Nhật, Mỹ hoặc một liên minh kiểu như NATO ý.
  Đồng ý là Ấn chưa sánh được với TQ. Nhưng nó cũng là 1 thằng miễn dịch với họa xâm lăng, và chẳng thằng nào lại thật sự muốn gây rắc rối lớn với nó. TQ chơi với Ấn thắng được thì cũng kiệt quệ, chết đói hết. Tuy nhiên đó chỉ là nói ngoài lề, còn trên đây là Ấn hợp tác với Việt chứ không phải chỉ có Ấn. Và với Việt Nam Ấn chỉ là 1 trong số nhiều các đối tác

 14. #10
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Mỹ kêu gọi hợp tác sau vụ tàu Trung-Ấn

  Sự việc xảy ra chỉ cách bờ biển Việt Nam 83km

  Hoa Kỳ kêu gọi tiến trình hợp tác ngoại giao để giải quyết bất đồng ở Biển Đông sau khi có tin tàu Ấn Độ bị Trung Quốc cảnh báo.
  Bộ Ngoại giao Ấn Độ xác nhận hôm 1/9 rằng chiến hạm ISN Airavat của nước này đã nhận cảnh báo qua điện đàm về việc 'tiến vào hải phận Trung Quốc' hôm 22/7 khi chỉ cách bờ biển Việt Nam 45 hải lý (83km).

  Dù Delhi nói không thấy hiện diện của tàu Trung Quốc khi vụ việc xảy ra và không có đối đầu, lời cảnh báo cũng đã đánh động dư luận, vốn quan ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông.
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington, Mark Toner, nói với các phóng viên trong buổi họp báo hôm thứ Năm 1/9: "Chúng tôi ủng hộ tiến trình hợp tác ngoại giao của tất cả các bên tuyên bố chủ quyền nhằm giải quyết bất đồng".
  Ông Toner từ chối đi vào chi tiết, nhưng nói ông đã nhận được tin từ phía Ấn Độ nói là không có đối đầu trong vụ tàu INS Airavat.
  Trong khi đó một tờ báo Anh có bài bình luận việc Trung Quốc 'thách thức' tàu hải quân Ấn Độ ngoài khơi Việt Nam là hành động tái khẳng định chủ quyền của nước này tại Biển Đông.

  Bước mới của Trung Quốc


  Tờ Thời báo Tài chính (FT), trụ sở London, viết trong bài ra hôm 1/9 rằng đây là "bước mới trong chiến dịch (của Trung Quốc) nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền biển trong khu vực".
  Báo này cũng nhận xét: "Cho dù đã có nhiều cuộc cãi cọ với các nước nhỏ trong vùng như Philippines, Việt Nam và Malaysia, Trung Quốc chưa bao giờ thách thức một cường quốc đang lên khác trên biển".

  "... việc tìm kiếm phương cách giải quyết bất đồng càng trở nên quan trọng. Lý tưởng nhất là một dàn xếp đa phương các tranh chấp chủ quyền của các bên tham gia."
  Thời báo Tài chính Anh

  FT nói hành động của Bắc Kinh không gây ngạc nhiên vì sự trỗi dậy về kinh tế của Trung Quốc dẫn đến cách tiếp cận năng nổ hơn trong việc tìm kiếm và bảo đảm các nguồn cung cấp nguyên liệu cũng như các tuyến đường giao thông liên lạc.

  "Điều này khiến việc tìm kiếm phương cách giải quyết bất đồng càng trở nên quan trọng. Lý tưởng nhất là một dàn xếp đa phương các tranh chấp chủ quyền của các bên tham gia."
  Tờ báo Anh nói Công ước về Luật biển 1982 của LHQ, mà Trung Quốc đã ký kết, có thể dùng làm cơ sở cho dàn xếp nói trên tại Biển Đông.
  Báo này nói tuy nhiên quá trình này đang bị cản trở bởi Trung Quốc không muốn mang các tuyên bố chủ quyền quá đáng của mình ra cho các bên thứ ba phân định.
  "Đây là một phần trong sự ngại ngần nói chung của Trung Quốc trong việc chấp nhận một hệ thống toàn cầu lấy pháp lý làm cơ sở."
  FT nhận định đáng tiếc đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc muốn có luật chơi của riêng mình.
  Tuy nhiên tờ báo có uy tín này cảnh báo về hiệu ứng ngược trong chính sách của Trung Quốc.
  "Như các động thái mới đây của Philippines và Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ cho thấy, sự mạnh bạo của Trung Quốc khiến các nước khác đoàn kết đối lại Trung Quốc."
  "Chỉ có cách nhìn nhận thiển cận về quyền lợi chiến lược mới cho rằng lập trường của Trung Quốc ở Biển Đông là thích đáng."
  Thời báo Tài chính nói "trong khi Trung Quốc cần chứng thực các dụng ý hòa bình của mình bằng hành động, thế giới cũng cần lôi kéo Bắc Kinh vào đối thoại và cam kết quốc tế", cho đó là cách giải quyết lâu dài cho vấn đề Biển Đông.

  the BBC

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 15. Thanks nhonvlq, Quân_Đội_Anh_Hùng94 thanked for this post

Chủ đề tương tự

 1. [Thảo luận] 'Việt Nam cần tỉnh táo trước khiêu khích của Trung Quốc'
  By HQ0909 in forum [Lưu trữ]Thông tin về HS-TS & Biển Đông từ 2011 về trước
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 12-06-2011, 12:42 PM
 2. [Thảo luận] Điều khiển cá duyệt binh, điều khiển cá vào mục đích quân sự?
  By 25251325 in forum Hỏi đáp, trao đổi kiến thức Quân sự - Quốc phòng
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 28-02-2011, 10:01 AM
 3. Cho in tờ rơi ATGT khiêu dâm: Hu hu quan trí…!!!
  By Sutrovekydieu in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 20-09-2010, 10:46 AM
 4. Trả lời: 5
  Bài mới gửi: 22-12-2009, 10:46 PM
 5. Mỹ cáo buộc Trung Quốc khiêu khích trên biển Đông
  By Metal in forum [Lưu trữ]Thông tin về HS-TS & Biển Đông từ 2011 về trước
  Trả lời: 113
  Bài mới gửi: 16-04-2009, 01:36 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •