HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 3 trên 3
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Apr 2009
  Bài gửi
  110
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Tiến ra khai thác “mặt tiền” biển

  * “Ngày biển Đông và hải đảo VN”, tại sao không?

  Ông Nguyễn Chu Hồi - Ảnh: Việt DũngTT - “Tiến ra biển là xu thế tất yếu của dân tộc ta để tìm kiếm và đảm bảo các nhu cầu về nguyên liệu, năng lượng, thực phẩm... cho tương lai”. Ông Nguyễn Chu Hồi - phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo VN - nhấn mạnh như vậy với Tuổi Trẻ nhân sự kiện Tuần lễ biển và hải đảo (từ ngày 1 đến 8-6) lần đầu tiên được tổ chức tại VN.
  Ông NGUYỄN CHU HỒI nói:
  - Nước ta có lợi thế “mặt tiền” hướng ra biển. Biển đã gắn bó với người dân Việt từ bao đời. Thế đứng tự nhiên - lịch sử như vậy tạo cho nước ta một vị thế địa chính trị và địa kinh tế có tầm quan trọng to lớn trong hình thế chiến lược phát triển toàn cầu và khu vực. Vì thế biển, đảo đã tạo cho nước ta thế và lực trong phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh chủ quyền đất nước. Biển nước ta giàu tài nguyên thiên nhiên, là nơi nương tựa của hàng chục triệu người dân, là không gian sinh tồn của dân tộc, là địa bàn chiến lược trong bảo vệ và phát triển đất nước, là phần Tổ quốc thiêng liêng trên biển của đất nước ta trong bối cảnh hội nhập quốc tế...
  Quá trình toàn cầu hóa càng được đẩy mạnh, Đông Á càng bùng nổ phát triển thì vị thế đó càng được củng cố và nâng cao. Vì vậy, tiến ra biển là xu thế tất yếu của dân tộc ta để tìm kiếm và đảm bảo các nhu cầu về nguyên liệu, năng lượng, thực phẩm... cho tương lai. Đó là một hướng đi đúng, một cách nhìn xa trông rộng, cần một quyết tâm chính trị và tính nhất quán của cả dân tộc mới biến chủ trương như vậy thành hiện thực. Dựa vào lợi thế biển, VN có thể thực thi chiến lược kinh tế mở và tạo đột phá thành công cho nền kinh tế đất nước.
  Những cư dân trên đảo Trường Sa Lớn vẫn chiều chiều tụ tập chuyện trò trước cửa nhà - Ảnh: LÊ ĐỨC DỤC
  * Trên thực tế, chúng ta khai thác chưa hiệu quả tiềm năng biển, đảo?
  - Về tổng thể, khai thác tiềm năng biển để phát triển ở nước ta cho đến nay còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu. Cơ cấu ngành nghề kinh tế biển chưa hợp lý, mới phát triển một phần ở vùng biển quốc gia, chưa chuẩn bị điều kiện để vươn ra vùng biển quốc tế. Tình hình sử dụng biển và hải đảo chưa hiệu quả, thiếu bền vững do khai thác tự phát, thiếu và không tuân thủ quy hoạch biển đảo, làm nảy sinh nhiều mâu thuẫn lợi ích, thậm chí mâu thuẫn ngay trong một khu vực địa lý nhỏ (một vịnh biển, một vùng cửa sông, một khu bờ biển...).
  Chúng ta tập trung quá nhiều vào khai thác các dạng tài nguyên vật chất nhìn thấy, không tái tạo, chưa chú trọng đến các dạng tài nguyên phi vật thể, các giá trị không gian, giá trị chức năng và giá trị dịch vụ của biển. Cho nên một số dạng tài nguyên, kể cả dầu khí, sẽ sớm cạn kiệt, ảnh hưởng đến chiến lược an ninh năng lượng quốc gia. Kết quả là hiệu quả kinh tế chung trên một đơn vị biển không cao, thua xa các quốc gia biển khác. Có một thực tế, nước ta là một quốc gia biển nhưng không phải là quốc gia có nghề biển phát triển và đặc biệt trình độ khai thác, sử dụng biển đến nay vẫn còn rất lạc hậu.
  * Thưa ông, đó có phải là do trước đây chưa nhìn nhận đúng đắn về vai trò của biển, đảo?
  - Có nhiều nguyên nhân giải thích tình trạng nêu trên, trong đó có những nguyên nhân về kinh tế gắn với sự nghèo nàn, manh mún của một nền kinh tế kém phát triển, có những nguyên nhân về khoa học - công nghệ gắn với sự lạc hậu, tụt hậu về trình độ phát triển, nhưng bao trùm và mang tính tiền đề là nguyên nhân gắn với tư duy và tầm nhìn phát triển.
  Phát huy mọi tiềm năng từ biển
  Quan điểm chỉ đạo của chiến lược biển là phải phấn đấu đưa nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, phát huy mọi tiềm năng từ biển, với tầm nhìn dài hạn. Định hướng đó được cụ thể hóa trong việc xác lập quan điểm kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế, xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh; phát triển vùng biển, ven biển, hải đảo gắn với phát triển vùng nội địa; bảo vệ môi trường, tranh thủ hợp tác quốc tế và giữ vững nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước.
  Tư duy tiểu nông với phương thức sinh tồn chỉ dựa vào đất, tầm nhìn tự cấp, tự túc bị bó hẹp trong không gian làng xã đã làm cản trở quá trình xác lập và phát triển hệ tư duy phát triển “mở”, hướng ra thế giới và vươn ra đại dương. Chúng ta chưa có tư tưởng vươn ra biển lớn, gắn kết đất liền với đại dương để giải quyết bài toán phát triển.
  * Hiện nay vấn đề chủ quyền biển, đảo đang xảy ra giữa VN với các nước lân cận, vai trò của tổng cục trong vấn đề này như thế nào?
  - Biển Đông nước ta là một trong những khu vực có tranh chấp kéo dài và phức tạp liên quan tới lợi ích lãnh thổ trên các đảo, quần đảo, vùng biển; tranh chấp chủ quyền vùng biển và nhiều vùng chồng lấn, liên quan tới nhiều nước. Đặc biệt, trong bối cảnh nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, trong khi nhu cầu nguyên - nhiên liệu và lợi ích kinh tế từ biển và đại dương ngày càng tăng thì tham vọng biển, đảo lại càng trở nên phức tạp.
  Để giải quyết, chúng ta có đủ bằng chứng lịch sử, pháp lý và cần phải tham khảo thận trọng Luật biển quốc tế, đối chiếu từng vụ việc cụ thể để đấu tranh trong quá trình đàm phán. Trên thực tế thường khó hơn nhiều. Các “nước lớn” thường để ngỏ quyền hoạt động của mình trên các vùng biển để tự do đơn phương thực hiện quyền của mình với tư cách là nước hoàn toàn có quyền chủ quyền và quyền tài phán ở vùng biển nước ta là không tôn trọng các quyền và lợi ích của VN, vi phạm các cam kết của hai bên thực hiện quy tắc ứng xử đa phương ở biển Đông.
  Tổng cục Biển và hải đảo VN có trách nhiệm xác lập và cung cấp các luận cứ khoa học biển, nghiên cứu cơ sở pháp lý để đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho toàn xã hội, toàn hệ thống chính trị và từng người dân về chức năng, vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của biển và đại dương đối với sự phát triển bền vững đại dương, đối với việc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu thế giới nói chung và đối với VN nói riêng. Từ đó khơi dậy ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, khơi dậy lòng tự hào, ý thức dân tộc của mọi người dân VN đối với chủ quyền vùng biển của Tổ quốc, đối với chính cuộc sống của cộng đồng và đối với sự nghiệp phát triển kinh tế biển lâu dài của đất nước, góp phần đưa nước ta trở thành một quốc gia giàu lên từ biển, mạnh lên từ biển.
  KHIẾT HƯNG thực hiện
  _______________________nguồn http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/In...57&ChannelID=3
  Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu,
  Trái tim lầm chỗ để trên đầu.
  Nỏ thần vô ý trao tay giặc,
  Nên nỗi cơ đồ đắm bể sâu.

 2. #2
  VietDragon Guest
  Phát triển kinh tế biển thì tốt, nhưng mà cái mình cần đầu tiên là sự khẳng định chủ quyền mạnh mẽ.

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Jun 2009
  Nơi cư ngụ
  Sài Thành Hoa Lệ
  Bài gửi
  10
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Ngày 8/1/2008, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức phản ứng trước thông tin báo chí Trung Quốc công bố chủ trương khuyến khích khai thác các đảo không người ở khu vực Hoàng Sa - Trường Sa, nhằm bảo vệ chủ quyền biển của Trung Quốc.

Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 4
  Bài mới gửi: 30-04-2010, 03:47 PM
 2. Trả lời: 4
  Bài mới gửi: 26-04-2010, 10:15 PM
 3. [bbc]'Bản án trả đũa' đối kháng
  By tầu xấu in forum Người Việt xấu xí
  Trả lời: 24
  Bài mới gửi: 29-01-2010, 12:12 PM
 4. Công khai các hình thức tra tấn của CIA
  By meocontanac in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 8
  Bài mới gửi: 10-11-2009, 10:47 PM
 5. Trả lời: 36
  Bài mới gửi: 19-08-2009, 10:50 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •