HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 3 123 Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 29
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Mar 2009
  Nơi cư ngụ
  Núi Ấn sông Trà
  Bài gửi
  270
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  7
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)

  Tin vui đây: Tạp chí lừng danh Nature "lật tẩy" đường lưỡi bò

  - Hôm nay (20/10), tôi xin phép được “mãn nguyện” vì một tạp chí lừng danh không kém gì Science, Nature đã lên tiếng chính thức, thẳng thắn về tính phi lý và phản khoa học của "đường lưỡi bò" trong bản đồ của Trung Quốc - TS Lê Văn Út thông báo từ Phần Lan.
  Việc làm của Nature được thực hiện thông qua hai bài viết: một bài báo khoa học chính thức (article) và một bản tin.
  1. Bài dạng tin tức: David Cyranoski, Angry words over East Asian seas, Nature 478, 293-294 (2011), 19 October 2011.

  2. Bài báo khoa học (article),tác giả là toàn ban biên tập: Editorial, Uncharted territory, Nature 478, 285 (20 October 2011)
  Trong bài thứ nhất, phóng viên David Cyranoski của Nature, hiện phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương viết:

  1. Các nhà nghiên cứu và các tạp chí khoa học Trung Quốc đang bị kéo vào việc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực.

  2. Trong khi các vụ chạm trán giữa các tàu thăm dò đang gây căng thẳng trong khu vực thì chính phủ Trung Quốc lại đang bị tố cáo về việc dùng các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học của họ để tiếp sức cho việc tuyên bố chủ quyền của nước này.
  GS Nguyễn Đăng Hưng, GS danh dự thực thụ trường ĐH Liège, Bỉ: Thắng lợi có tính quyết định
  Một tờ báo khoa học danh giá vào bậc nhất trên thế gới đã khẳng định quản điểm một cách đanh thép như vậy thì chúng ta có thể nói ra hôm nay là chiến dịch phản đối đường lưởi bò của trí thức chuyên gia trong và ngoài nước khởi động từ đâu năm đã đem lại thắng lợi có tính quyết định. Ít ra trên bình diện khoa học, trên báo chí khoa học quốc tế âm mưu đen tối chiếm biển Đông Nam Á của Trung Quốc đang ở trên đường phá sản.
  Phải nói đây là thành quả đáng khích lệ, niềm vui xứng đáng của người Việt Nam, của trí thức chuyên gia Việt Nam, đã chung vai sát cánh, đấu tranh không ngừng nghĩ vì tiền đồ của dân tộc.

  Khi chúng ta có chính nghĩa, khi chúng ta nắm vững luật pháp quốc tế, tính khách quan vô tư của khoa học, ta sẽ đi đến chiến thắng dù đối phương có thế lực đến đâu chăng nữa.

  Xin chúc mừng các nhân sỹ, các đồng nghiệp, các bằng hữu đã quen lâu hay mới bước vào trận tuyến, từ nhiều nơi trên quả địa cầu, đã góp sức cho thắng lợi ban đầu này.
  3. Vụ tranh chấp biển đảo đang tràn lên các tạp chí khoa học. Nhiều ý kiến phê bình cho rằng các nhà nghiên cứu của Trung Quốc đang cố tình giúp nước họ chiếm trọn biển Đông bằng việc sử dụng các bản đồ có đường biên mở rộng ra biển. Ví dụ, trong bài “Piao, S. et al. Nature 467, 43-51 (2010)”, có bản đồ của Trung Quốc bao trọn Biển Đông. 4. Hành động của Science: khẳng định không đứng về bên nào, không nhận sai nhưng hứa sẽ xem lại quy trình xét duyệt để không dính dáng tới các vụ tranh chấp lãnh thổ.
  5. Ông Michael Oppenheimer, ĐH Princeton và là tổng biên tập tạp chí Climate Change, đã vô tâm với phản đối của các tri thức Việt. Lời lẽ nhẫn tâm của Oppenheimer: “đó không phải là vấn đề mà một tạp chí như của chúng tôi muốn đề cập tới”.
  6. Trích lời của hai giáo sư Australia, Nguyễn Văn Tuấn và Phạm Quang Tuấn khẳng tính phi pháp của đường lưỡi bò và thái độ thiếu trách nhiệm của các tạp chí khoa học như Science và Climate Change.

  Trong bài báo khoa học, bài thứ 2, Ban biên tập của Nature khẳng định:

  1. Các quan chức Trung Quốc lúc nào cũng nói khu vực biển Đông là của Trung Quốc và "đường lưỡi bò" cũng nằm trong mục tiêu này. Tuy nhiên chưa có một công ước quốc tế nào khẳng định vấn đề này.
  2. Việc các nhà khoa học Trung Quốc đưa bản đồ có đường chín đoạn vào các công bố khoa học là một hành vi phản khoa học.
  3. Trong nhiều trường hợp, bản đồ có đường chín đoạn không liên quan gì đến nội dung khoa học của các bài báo.
  4. Các tác giả khi đăng bài trên Nature phải tránh đưa các vấn đề chính trị vào đó.
  5. Tác giả phải tránh đưa các bản đồ dính đến các vùng còn trong tình trạng tranh chấp vào các ấn phẩm khoa học. Nếu tác giả không tránh được điều này thì tác giả phải ghi rõ “khu vực đang tranh chấp”. Đối với các bài trên Nature, ban biên tập của Nature sẽ dùng quyền của mình để làm thế nếu tác giả vi phạm.

  Tóm lại:

  1. Nature đã lên án và có hành động cụ thể về việc làm phản khoa học của Trung Quốc.
  2. Nature cũng đã "ngầm chê trách" các tạp chí và cá biên tập viên đã có thái độ vô trách nhiệm với việc phản đối của các tri thức Việt.
  3. Nature đã khẳng định: không chấp nhận các bản đồ dính các vùng đang trong vòng tranh chấp xuất hiện trên tạp chí của họ. Nếu có thì phải có ghi chú: vùng đang tranh chấp. Và nếu tác giả không thực hiện điều đó chính ban biên tập sẽ dùng quyền của họ để thực hiện nguyên tắc này.
  4. Việc đấu tranh của các tri thức Việt vừa qua nhìn chung đã thắng lợi. Thắng lợi này là một món quà rất ý nghĩa cho tổ quốc Việt Nam thân yêu.
  5. Tuy nhiên, một cuộc chiến mới cũng đã bắt đầu – tri thức Việt đang đấu với gã khổng lồ Google về tấm bản đồ đường 10 đoạn trong phiên bản tiếng Hoa của bản đồ Trung Quốc trên Google chiếm trọn biển Đông.

  Xin chân thành cảm ơn và khâm phục tinh thần khoa học, tính bền bĩ và tình yêu quê hương sâu nặng của các tri thức Việt. Chúng ta đôi lúc cũng có những bất đồng nhưng tấm lòng với quê hương, với nước Việt thương yêu đã kết dính chúng ta lại với nhau.
  Sơ lược về Tạp chí Nature
  Nature là một tạp chí tổng quát, có thể nhận đăng bài trong tất cả các lĩnh vực. Và tạp chí này chỉ nhận đăng những kết quả mang tính khám phá, những phát minh lớn. Những người có bài đăng trên tạp chí này, cũng như Science, thường có cơ hội nhận được giải thưởng cao trong khoa học (ngày hôm qua tôi được biết Viện Hàn Lâm Phần Lan đã yêu trong hội đồng khoa học của họ làm một so sánh về số lượng bài đăng của Phần Lan trên hai tạp chí Science và Nature với các nước trong khu vực Bắc Âu). Chỉ số trích dẫn, impact factor, của Nature hiện tại là 36.104, xếp thứ 6 trong 7170 tạp chí của ISI (cao hơn Science 5 bậc).
  TS Lê Văn Út, ĐH Oulou, Phần Lan
  nguồn: http://bee.net.vn/channel/2981/20111...oi-bo-1814972/

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Bài gửi
  1.321
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Chỉ còn người bạn google chưa thể gở vì, google đang cần thị trường đông dân của Trung Quốc, phục vụ lợi ích của họ.

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Nov 2010
  Bài gửi
  450
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Cam on Nature đã vào cuộc và chỉ trích sự ngu dốt cua các bài báo và trang google. Suy cho cùng thì Google phải làm như vậy thôi vì TQ đã hơn một lần tẩy chay GG ma. Vì vậy GG muốn vào TQ thì phải đăng tấm bàn đồ ngu ngốc xem thường luật biển 1982 của quốc tế. Đúng là lũ khựa chó má ...

 4. #4
  Han-Che đang Offline Thành viên bị khóa nick vĩnh viễn
  Ngày gia nhập
  Jan 2011
  Bài gửi
  840
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  có khả năng thằng cu gồ muốn lấy lòng bọn tàu sau mấy vụ đụng độ nẫy lữa năm ngoái. hèn và đểu thật

 5. #5
  Ngày gia nhập
  May 2011
  Bài gửi
  93
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi sacti84 Xem Bài gửi
  Trích dẫn Nguyên văn bởi NGUOI VIET YEU NUOC Xem Bài gửi
  Chỉ còn người bạn google chưa thể gở vì, google đang cần thị trường đông dân của Trung Quốc, phục vụ lợi ích của họ.
  Google đăng đường lưỡi bò của Trung Quốc chỗ nào vậy bạn? Có lẽ bạn nhầm với South China Sea?
  Bạn xài google map phiên bản tiếng Trung sẽ thấy đường lưỡi bò. Còn các phiên bản còn lại ko thấy đường lưỡi bò

 6. Likes taobt liked this post
 7. #6
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Không có chỗ cho “đường lưỡi bò”

  Bản đồ có đường lưỡi bò của Trung Quốc đăng trên tạp chí Nature ngày 2.9.2010 - Ảnh: Chụp lại từ Nature

  Tạp chí Nature vừa đăng 2 bài viết bày tỏ quan điểm về các bản đồ thể hiện yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở biển Đông.
  Như Báo Thanh Niên đã phản ánh, ngày 2.9.2010, tạp chí khoa học uy tín Nature đăng bài Những tác động của biến đổi khí hậu lên nguồn nước và ngành nông nghiệp tại Trung Quốc (The impacts of climate change on water resources and agriculture in China) của nhóm tác giả người Trung Quốc có kèm theo bản đồ “đường lưỡi bò” gần ôm trọn biển Đông. Sau những động thái phản đối của các cá nhân, tổ chức người Việt trên khắp thế giới, Nature vừa có các bài viết nói rõ quan điểm không chấp nhận việc Trung Quốc chèn bản đồ “đường lưỡi bò” vào các công trình nghiên cứu khoa học.

  Trong bài xã luận đăng ngày 20.10, Nature thừa nhận ngày càng nhiều “đường lưỡi bò” được đăng kèm những bài viết về khoa học của giới học giả Trung Quốc. Bài viết khẳng định đây là một “xu hướng gây xáo trộn” và sự phẫn nộ của dư luận là hoàn toàn hợp lý. “Việc bao gồm đường lưỡi bò không phải là một tuyên bố khoa học mà là một tuyên bố chính trị được đặt sai chỗ”, bài báo viết và cho rằng khoa học không phải là công cụ xâm lấn lãnh thổ. Liên quan đến các tranh chấp quốc tế, quan điểm của Nature là các tác giả nên tránh chính trị hóa các bài viết như bình luận kích động, tuyên bố sinh sự và thêm vào những ký hiệu bản đồ gây tranh cãi. Nature cũng cho biết sẽ thẩm tra kỹ lưỡng hơn để tránh gây tranh cãi trong tương lai.

  Trong một bài viết khác đăng ngày 19.10, Nature dẫn lời ông Thiệu Tuyết Mỹ thuộc Viện Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên và khoa học địa lý thừa nhận việc bổ sung bản đồ vô lý trên “được Chính phủ Trung Quốc yêu cầu”, còn ông Phương Thanh Vân thuộc Đại học Bắc Kinh thì “tuân thủ luật của Trung Quốc”.

  Cần những bước đi tích cực
  Bài báo ngày 2.9.2010 của Nature không phải là trường hợp đầu tiên “đường lưỡi bò” len lỏi vào các phương tiện truyền thông. Theo thông tin từ một số trí thức người Việt ở nước ngoài, đã được Thanh Niên thẩm tra, vẫn còn nhiều tài liệu đăng bản đồ “đường lưỡi bò” được lồng vào những bài viết khoa học không liên quan đến tranh chấp trên biển Đông. Ngày 9.7.2011, tạp chí Science đăng bài Lịch sử dân số Trung Quốc và những thách thức trong tương lai (China’s Demographic History and Future Challenges của Bành Hi Triết), trong đó đăng kèm 4 bản đồ bao gồm lục địa Trung Quốc và bản đồ nhỏ có “đường lưỡi bò”. Gần đây, dịch vụ bản đồ của Google (Google Maps) lại có một hành động đáng lên án khi phiên bản tiếng Hoa thể hiện biển Đông lại có hình yêu sách vô lý của Trung Quốc. Trước đây, Hội Địa lý quốc gia (NGS) ở Mỹ từng đăng bản đồ phương hại đến chủ quyền Việt Nam trên biển Đông.
  Riêng Nature trong bài viết đăng ngày 19.10 cho hay Ban biên tập quyết định không gỡ những bản đồ gây tranh cãi đã được xuất bản. Tuy nhiên, việc tạp chí này thể hiện quan điểm về những hành động “làm vấy bẩn” khoa học phần nào cũng là một dấu hiệu tích cực trong quá trình phòng ngừa việc “đường lưỡi bò” lại xuất hiện trong các tài liệu, gây ngộ nhận về chủ quyền trên biển Đông.

  Méo mó về thác Bản Giốc

  Trang tin News.com.au vừa đăng loạt ảnh về những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới, ở phần thác Bản Giốc, News.com.au ghi chú “Detian Falls, China” (Thác Đức Thiên, Trung Quốc). Cách ghi này gây phương hại tới chủ quyền Việt Nam và không thể chấp nhận được.
  Theo Hiệp ước 1999, ngọn thác này bị chia làm hai, một phần thuộc Trung Quốc và một phần thuộc Việt Nam. Trong ảnh chụp được đăng trên trang News.com.au, có cả phần Việt Nam lẫn phần Trung Quốc, nhưng trang tin này chỉ ghi chú “Detian Falls, China” làm người đọc hiểu nhầm ngọn thác này hoàn toàn thuộc về Trung Quốc.

  theo TNO

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 8. Thanks Andy_Anh, Supernova, chithanh7677 thanked for this post
 9. #7
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Khi khoa học trở thành công cụ tuyên truyền

  David Cyranoski


  Các nhà khoa học từ Việt Nam, Phần Lan, Canada...
  đã yêu cầu sửa lại bản đồ vẽ đường “lưỡi bò” khẳng
  định chủ quyền TQ bao phủ một phần lớn Biển Đông.


  Va chạm trên biển và xung đột lãnh thổ thường không liên quan nhiều đến khoa học. Nhưng ngày nay các nhà nghiên cứu và các tạp chí khoa học đang bị vướng vào những mâu thuẫn lãnh thổ kéo dài bấy lâu trên Biển Đông.

  Đã xảy ra những cuộc đụng độ liên quan tới các tàu phục vụ nghiên cứu, trong khi người ta nói rằng chính phủ Trung Quốc sử dụng các công bố khoa học vào mục đích tuyên truyền cho tuyên bố chủ quyền của mình.

  Tham vọng tăng cường khai thác biển của Trung Quốc không còn là điều gì bí mật. Kế hoạch năm năm lần thứ 12, từ 2011 tới 2015, được thông qua hồi tháng 3 vừa rồi, đã khẳng định tầm quan trọng của kinh tế biển. Hồi tháng 5, Báo cáo Phát triển Đại dương của Trung Quốc đã ước tính rằng các ngành kinh tế biển, bao gồm khoan dầu và khí ngoài khơi, đánh bắt cá, và đóng tàu, tới năm 2020 sẽ đem lại 5,3 nghìn tỷ NDT (830 tỷ USD). Tháng trước, Zhang Jixian, Viện trưởng Viện Thám hiểm và vẽ bản đồ Trung Quốc tuyên bố rằng quốc gia này sẽ tăng cường nỗ lực vẽ bản đồ cho cái gọi là “ba triệu kilomet vuông chủ quyền mặt nước”, một diện tích lớn hơn nhiều so với quan điểm các nước láng giềng liên quan. Dự án vẽ bản đồ này sẽ được hỗ trợ bởi vệ tinh vẽ bản đồ đầu tiên của Trung Quốc, dự kiến sẽ phóng vào tháng 12, và tàu ngầm Jiaolong, dự kiến sẽ đưa người xuống độ sâu đại dương 7.000 m (1) vào năm tới. Nếu cuộc lặn này thành công, Trung Quốc sẽ giành được từ tay đối thủ đáng gờm Nhật Bản kỷ lục thám hiểm đại dương ở mức sâu nhất.

  Các cuộc thám hiểm thường gắn liền với công tác nghiên cứu, và do vậy các nhà khoa học đột nhiên bị lôi vào ngay giữa tâm điểm xung đột. Hồi tháng 6, Việt Nam khẳng định tàu cá của Trung Quốc đã xung đột với tàu thám hiểm địa chấn của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Và ngày 25/09, Nhật Bản đã yêu cầu một tàu nghiên cứu của Trung Quốc rời khỏi khu vực đặc quyền kinh tế mà Nhật Bản khẳng định chủ quyền xung quanh quần đảo Senkaku.

  Những xung đột liên quan tới biển Đông đã kéo dài vài thập kỷ, nhưng những báo cáo thăm dò trữ lượng dầu – ước tính có thể thu được từ 1,6 tỷ tới 21,3 tỷ thùng – và các nguồn tài nguyên khoáng sản càng làm tăng mối quan tâm quyền lợi từ các bên.


  Những tranh chấp được đưa vào cả những trang tạp chí khoa học. Giới quan sát cho rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang cố gắng biến vấn đề chủ quyền của đất nước mình thành chuyện đã rồi, bằng cách thường xuyên sử dụng các bản đồ trong đó vẽ ranh giới biển được mở rộng theo tuyên bố của Trung Quốc. Ví dụ, một bản đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với tài nguyên nước và nông nghiệp của Trung Quốc năm 2010, được công bố trên tạp chí Nature (2), đi kèm với một bản đồ trong đó thể hiện đa số Biển Đông là một phần của Trung Quốc.

  Tháng trước, trong một bức thư được gửi qua internet tới Nature và các tạp chí khác, 57 nhà khoa học, kỹ sư, và các chuyên gia Việt Nam trên thế giới đã than phiền về việc sử dụng những bản đồ như vậy. Bức thư khẳng định rằng chính phủ Trung Quốc đang dùng các “chiến thuật cửa hậu”, và “sử dụng các tạp chí như một công cụ để hợp thức hóa một bản đồ phiến diện và thiên lệch” ("using your magazine/journal as a means to legitimize such [a] one-sided and biased map"). Một bản đồ xuất hiện trong một bản đánh giá điều tra dân số Trung Quốc công bố trên tạp chí Science (3) cũng gặp phải những chỉ trích tương tự. Tạp chí Science đã phản hồi những chỉ trích này bằng một thông điệp từ tòa soạn (4), trong đó khẳng định tạp chí “không đứng về phía nào đối với các tuyên bố chủ quyền”, nhưng sẽ “xem lại quy trình chấp thuận bản đồ, nhằm đảm bảo rằng trong tương lai tạp chí Science sẽ không bị coi là bênh vực hoặc đứng về một phía đối với các xung đột lãnh thổ/chủ quyền.”

  Trong khi đó, Michael Oppenheimer, một nhà địa lý từ Đại học Princeton, đồng biên tập của tạp chí Climatic Change, đã nhận được nhiều thư điện tử kể từ hồi tháng 6 từ các nhà khoa học, phản đối một bản đồ Trung Quốc trong một số ra của tạp chí xuất bản từ hơn 4 năm trước(5). Bản đồ này vẽ một đường “lưỡi bò” thể hiện khẳng định chủ quyền Trung Quốc bao phủ một phần lớn Biển Đông. Các nhà khoa học từ Việt Nam, Phần Lan, Canada, và các nơi khác, đã yêu cầu sửa lại bản đồ này. Nhưng những cuộc tranh cãi mang đậm tính chính trị như vậy “không phải là vấn đề mà một tạp chí như của chúng tôi muốn dính líu đến”, Oppenheimer nói.

  Một bản đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với tài nguyên nước và nông nghiệp của Trung Quốc năm 2010, được công bố trên tạp chí Nature, đi kèm với một bản đồ trong đó thể hiện đa số Biển Đông là một phần của Trung Quốc.


  Các nhà khoa học Việt Nam khác mà tạp chí Nature liên lạc đến là những người bức xúc nhất về những trường hợp mà họ coi là sử dụng bản đồ đường lưỡi bò một cách vô cớ. “Người ta đưa vào bản đồ đường lưỡi bò ở Biển Đông kể cả khi khu vực này, và những quần đảo nằm trong nó, chẳng hề liên quan tới chủ đề nghiên cứu”, nhận định từ Q. Tuan Pham, một kỹ sư hóa học từ Đại học New South Wales, Sidney, Úc.


  Hiện chưa rõ vì sao các nhà khoa học Trung Quốc đưa bản đồ gây tranh cãi vào các bài báo của họ. Sau khi nhận được các phản đối qua thư điện tử, Oppenheimer quyết định rằng bản đồ gây tranh cãi này không liên quan tới kết luận của bài báo khoa học, và đã liên hệ với chủ nhiệm đề tài, Xuemei Shao của Viện Khoa học Địa lý và Nghiên cứu Tài nguyên Thiên nhiên ở Bắc Kinh, đề nghị điều chỉnh. Nhưng Shao từ chối, và giải thích qua thư điện tử rằng hình biểu đồ trong bài báo là “theo yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc”.

  Jingyun Fang, một chuyên gia về biến đổi khí hậu ở Đại học Bắc Kinh, đồng tác giả trong một đánh giá trên Nature, nói rằng ông đưa bản đồ vào vì phải “tuân thủ luật của Trung Quốc yêu cầu gắn kèm những vùng biển này của Trung Quốc trong bản đồ”. Cả Fang và Shao, cũng như bốn tác giả của các bài báo khác từng đưa vào bài nghiên cứu của họ tấm bản đồ gây tranh cãi, đều không trả lời khi tạp chí Nature đề nghị cung cấp chi tiết những quy định này.
  Cuối cùng thì cả Science, Nature, và Climatic Change, đều quyết định không gỡ bỏ các bản đồ gây tranh cãi. Nhưng Tuan Nguyen, một giáo sư dược của Viện Nghiên cứu Dược Garvan ở Sydney, người đã phê bình một cách độc lập tới các biên tập tạp chí về các bản đồ Biển Đông của Trung Quốc, cho rằng những bản đồ in trong các tạp chí chỉ nên được coi là dữ liệu khoa học và phải được xác minh trước khi công bố. “Việc công bố những bản đồ như vậy là lợi dụng khoa học”, ông nói.

  Lược dịch theo Nature:
  http://www.nature.com/news/2011/1110...l/478293a.html

  Tài liệu tham chiếu
  1. Nature 476, 10-11 (2011).
  2. Piao, S. et al. Nature 467, 43-51 (2010).
  3. Peng, X. Science 333, 581-587 (2011).
  4. Bradford, M. Science 333, 1824 (2011).
  5. Liang, E. et al. Climatic Change 79, 403-432 (2006).

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 10. #8
  Ngày gia nhập
  Jul 2010
  Bài gửi
  25
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  sao vn không kiện thằng google hậy - cùng lắm cấm google tại VN đi

 11. #9
  Ngày gia nhập
  Feb 2011
  Nơi cư ngụ
  Hải Phòng
  Bài gửi
  1.555
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi voductuan Xem Bài gửi
  sao vn không kiện thằng google hậy - cùng lắm cấm google tại VN đi
  Thế thì dân ta học sử bằng gì
  Diệt phản động, chống ngoại xâm , đạp tham nhũng!

 12. #10
  Ngày gia nhập
  Sep 2010
  Bài gửi
  1.026
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  9
  Uploads
  1
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Ý đồ bọn Tàu là "mưa dầm thấm lâu" đây mà. Cứ đăng hình lưỡi bò lên các tạp chí mãi như thế rồi sẽ đến lúc có người tin là thật.

  Theo tôi được biết thì hình như chỉ có mỗi giới trí thức người Việt (trong và ngoài nước) chú ý đến việc phản đối TQ đăng bài có đường lưỡi bò trên các tạp chí thế giới thì phải? Nên vận động cả học giả Phil, Malay, Indo tham gia vào việc này thì sẽ có ảnh hưởng lớn hơn.

Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 17
  Bài mới gửi: 03-09-2013, 01:15 PM
 2. [Thảo luận] Nhà nghiên cứu Dương Danh Huy: "Chiến thuật hiện thực hóa đường lưỡi bò của Trung Quốc"
  By longtt88 in forum [Lưu trữ]Thông tin về HS-TS & Biển Đông từ 2011 về trước
  Trả lời: 2
  Bài mới gửi: 26-06-2011, 04:09 PM
 3. [Thảo luận] "gian dỐi" trong danh sÁch Ứng cỬ Đbqh khÓa xiii?
  By chipheo2011 in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 2
  Bài mới gửi: 01-05-2011, 12:00 AM
 4. [Thông báo] Danh sách chủ đề trong chuyên mục "Vòng Tròn Bất Tử - Tri ân chiến sĩ" (cập nhật: 15/4/2011)
  By Hoàng Trường Sa in forum Vòng tròn bất tử - Tri ân chiến sỹ
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 15-04-2011, 02:41 PM
 5. Lịch sử World Cup, Vinh danh "Người ngoài hành tinh"
  By Linhxinhbk9x in forum Góc thể thao
  Trả lời: 2
  Bài mới gửi: 29-05-2010, 09:33 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •