HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 3 123 Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 23

Hybrid View

 1. #1
  Ngày gia nhập
  Sep 2010
  Nơi cư ngụ
  Việt Nam mến yêu
  Bài gửi
  3.899
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Người "lật tẩy" đường lưỡi bò trên Nature:Chính tôi phải cảm ơn!

  “Chúng tôi chỉ bảo vệ những giá trị chân chính của khoa học, chúng tôi đã áp dụng những nguyên tắc chung, chúng tôi khẳng định lập trường vì tờ báo, vì chúng tôi, chính chúng tôi phải cám ơn các bạn đã đặt vấn đề một cách chính xác và đúng lúc”.

  David Cyranoski


  Biên tập viên của Tập san Nature đáp lại lời tri ân của các nhà khoa học Việt Nam: GS Nguyễn Đăng Hưng, GS Hoàng Dũng (ĐH Sư Phạm TP.HCM), nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc (ĐH Mở TP.HCM) và nhà thơ Hoàng Hưng trong buổi trao đổi tại nhà riêng GS Nguyễn Đăng Hưng sáng 29/11.

  Biên tập viên David Cyranoski là tác giả bài viết "lật tẩy" đường lưỡi bò trên Tạp chí Nature, tạp chí khoa học hàng đầu thế giới: Angry words over East Asian seas (Những câu chữ tức giận trên biển Đông Nam Á). Trong bài viết, tác giả thể hiện quan điểm:

  1. Các nhà nghiên cứu và các tạp chí khoa học Trung Quốc đang bị kéo vào việc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực.

  2. Trong khi các vụ chạm trán giữa các tàu thăm dò đang gây căng thẳng trong khu vực thì chính phủ Trung Quốc lại đang bị tố cáo về việc dùng các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học của họ để tiếp sức cho việc tuyên bố chủ quyền của nước này.

  Biên tập viên David Cyranoski (thứ ba từ trái sang) trò chuyện với các nhà khoa học Việt Nam.

  3. Vụ tranh chấp biển đảo đang tràn lên các tạp chí khoa học. Nhiều ý kiến phê bình cho rằng các nhà nghiên cứu của Trung Quốc đang cố tình giúp nước họ chiếm trọn biển Đông bằng việc sử dụng các bản đồ có đường biên mở rộng ra biển. Ví dụ, trong bài “Piao, S. et al. Nature 467, 43-51 (2010)”, có bản đồ của Trung Quốc bao trọn Biển Đông.

  4. Hành động của Science: khẳng định không đứng về bên nào, không nhận sai nhưng hứa sẽ xem lại quy trình xét duyệt để không dính dáng tới các vụ tranh chấp lãnh thổ.

  5. Ông Michael Oppenheimer, ĐH Princeton và là tổng biên tập tạp chí Climate Change, đã vô tâm với phản đối của các tri thức Việt. Lời lẽ nhẫn tâm của Oppenheimer: “đó không phải là vấn đề mà một tạp chí như của chúng tôi muốn đề cập tới.

  6. Trích lời của hai giáo sư Australia, Nguyễn Văn Tuấn và Phạm Quang Tuấn khẳng tính phi pháp của đường lưỡi bò và thái độ thiếu trách nhiệm của các tạp chí khoa học như Science và Climate Change (1).

  Trả lời phỏng vấn Pv qua email, ông David Cyranoski nói, bản thân ông đã biết tới những tranh cãi xung quanh vấn đề lãnh thổ từ trước nhưng việc bản đồ lưỡi bò xuất hiện trong các tập san khoa học thu hút sự chú ý của ông vào đầu tháng 9, khi nhóm các nhà khoa học Việt Nam gửi thư cảnh báo tới Nature.

  "Ban biên tập ủng hộ ý tưởng về bài viết ngay từ đầu. Chúng tôi đều cho rằng, đây là một vấn đề quan trọng. Chúng tôi không ngại những vấn đề nhạy cảm nếu có những lý do vững chắc. Tôi đã viết bài trong khoảng 4 tuần, trong khi vẫn làm việc với các dự án khác" - biên tập viên Nature nói.

  Theo GS Nguyễn Đăng Hưng, ông David Cyranoski còn rất quan tâm đến đời sống tri thức ở Việt Nam đặc biệt điều kiện giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Việt Nam. Ông cũng đặc biệt quan tâm đến đóng góp của Việt kiều cho nên giáo dục quốc dân, những chương trình cao học do GS Hưng đề xướng và điều động.

  Chú thích: (1) Tóm lược của TS Lê Văn Út, Phần Lan trong bài viết: Tạp chí lừng danh Nature "lật tẩy" đường lưỡi bò đăng trên Bee.net.vn ngày 20/10/2011
  biendong
  Người ta có nhiều chỗ để đi
  Nhưng chỉ có một chốn để về - đó là Quê hương

  Quê hương là chùm khế ngọt...

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Sep 2011
  Nơi cư ngụ
  Robert Island (Paracel Islands)
  Bài gửi
  60
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  7
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Cảm ơn các trí thức đã góp phần làm cho thế giới biết rõ mưu đồ của TQ. Chúng ta hãy cố gắng học hỏi nhiều kiến thức mới để giúp đất nước được nhiều hơn.
  Nên tạm gọi "Crescent Group" là "nhóm Lưỡi Liềm"-gắn với truyền thống canh tác nông nghiệp, thay cho "Trăng Khuyết" hay "Nguyệt Thiềm", nhưng tốt hơn hết là đặt tên bản xứ. Thiếu tên danh nhân lắm hay sao? Sao không đặt là nhóm đảo Nam Ngãi, hay thậm chí nhóm Ốc, nhóm Rùa, nghe còn tốt hơn dùng tên dịch.

 3. Likes HQ0909 liked this post
 4. #3
  Ngày gia nhập
  Nov 2011
  Bài gửi
  63
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  "Angry words over East Asian seas"

  Dưới đây là bài báo gốc, được đăng tại đây, mời các bạn theo dõi cho chính xác hơn: http://www.nature.com/news/2011/1110...l/478293a.html


  Tôi sẽ trở lại để có nhận xét riêng về bài này. Có một chi tiết rất quan trọng trong đó, là khi Oppenheimer quyết định rằng bản đồ "lưỡi bò" (cow-tongue) hoàn toàn không phù hợp để kết luận rằng Trung quốc đã có lý trong tài liệu được đưa ra, ông ta đã liên lạc trực tiếp với Xuemei Shao (thuộc "Institute of Geographic Sciences and Natural Resources Research in Beijing"), để "cho ông ta một cơ hội" sửa sai về dữ kiện. Xuemei Shao đã khai qua một bức thư điện tử rằng: "Tất cả những dữ kiện trên là đều bị chính quyền Trung quốc yêu cầu"!!!


  Như vậy là đủ thấy rằng toàn bộ đường vẽ cái lưỡi bò kia là hoàn toàn không xác thực và vô lý. Tất cả chỉ là chủ ý lấn lướt về chính trị đối với các quốc gia khác trong khu vực!

  Angry words over East Asian seas

  Chinese territorial claims propel science into choppy waters.David CyranoskiMine, all mine: the rush to claim minerals and oil is driving China's marine ambitions.
  CHINAFOTOPRESS/GETTY

  Clashes at sea. Disputed borders. It is not the usual stuff of science. But researchers and scientific journals are being pulled into long-simmering border disputes between China and its neighbours. Confrontations involving research vessels are raising tensions in the region, while the Chinese government is being accused of using its scientists' publications to promote the country's territorial claims.

  China's desire to increase its exploitation of the sea is no secret. The country's 12th five-year plan, which covers 2011–15 and was approved in March, was the first to mention the importance of a marine economy. In May, China's Ocean Development Report estimated that marine industries, including offshore oil and gas exploration, fisheries and ship building, will earn 5.3 trillion renminbi (US$830 billion) by 2020. Last month, Zhang Jixian, head of the Chinese Academy of Surveying and Mapping, announced that the country will ramp up efforts to chart what he described as its "three million square kilometres of water territory", an area much larger than that considered by neighbouring states to be Chinese territory. The mapping project will be aided by China's first cartographic satellite, to be launched in December, and the Jiaolong submersible, which is scheduled to take humans to ocean depths of 7,000 metres next year1. If the dive succeeds, China will capture the record for the deepest-ever manned ocean exploration from its great marine rival, Japan.

  Click for larger image.
  SOURCE: UNCLOS/CIA

  China is also growing increasingly assertive over its boundaries (see map). China claims Taiwan, for example, whereas Taiwan claims that it is independent. Japan, China and Taiwan all claim the uninhabited Senkaku Islands in the East China Sea. The clashes are fiercest in the South China Sea, where China claims the Paracel Islands (home to turtles, seabirds and a few Chinese troops) and the Spratly Islands, an archipelago of more than 700 isles, along with a huge area of the South China Sea surrounding them. Vietnam, Malaysia, Taiwan, Brunei and the Philippines all argue that those areas fall within their exclusive economic zones, which are recognized by the United Nations. The disputes are decades old, but reports of oil deposits — estimated at anywhere from 1.6 billion to 21.3 billion recoverable barrels — and significant mineral resources are now raising the stakes.

  Because exploration often goes hand in hand with research, scientists are finding themselves on the front line. In June, Vietnam accused a Chinese fishing vessel of ramming a seismic survey ship working for the state energy company, PetroVietnam. And on 26 September, Japan ordered a Chinese research vessel that seemed to be conducting a marine survey to leave the exclusive economic zone that Japan claims around the Senkaku Islands.

  The battle is also spilling over to the pages of scientific journals. Critics say that Chinese researchers are trying to make their country's possession of the South China Sea a fait accompli by routinely using maps that show its extended marine boundaries. For example, a 2010 review of the impacts of climate change on water resources and agriculture in China, published in Nature2, included a map with an inserted area that implied that most of the South China Sea was part of China.

  Last month, in an online posting that was also sent to Nature and other journals, 57 Vietnamese scientists, engineers and other professionals living around the world complained about the use of such maps. The letter laments the Chinese government's use of "'back door' tactics", and argues that it is "using your magazine/journal as a means to legitimize such [a] one-sided and biased map". A map that appeared in a review of Chinese demography published in Science3 provoked similar criticism. Science responded with an Editor's Note4 stating that the journal "does not have a position with regard to jurisdictional claims" but that it is "reviewing our map acceptance procedures to ensure that in the future Sciencedoes not appear to endorse or take a position on territorial/jurisdictional disputes".

  Meanwhile, Michael Oppenheimer, a geoscientist at Princeton University, New Jersey, who is co-editor of Climatic Change, has received a barrage of e-mails since June from scientists contesting a Chinese map that his journal published more than four years ago5. The map includes a thick 'cow-tongue' shaped dotted line that claims for China a wide swathe of the South China Sea, reaching down towards Malaysian Borneo. The scientists, from Vietnam, Finland, Canada and elsewhere, are demanding a correction to the map. But this kind of highly politicized debate over territory "is not a question that a journal like ours wants to deal with", says Oppenheimer.

  Other Vietnamese scientists contacted by Nature were most angered by instances of what they consider to be gratuitous uses of the cow-tongue map. "They include the line around the South China Sea even when this region, and the islands within it, have absolutely zero relevance to the topic," says Q. Tuan Pham, a chemical engineer at the University of New South Wales in Sydney, Australia.

  Why Chinese scientists include the controversial map in their papers is not clear. Following the e-mails, Oppenheimer decided that the disputed map had no relevance to the conclusion of the paper in question, but he contacted the lead author, Xuemei Shao of the Institute of Geographic Sciences and Natural Resources Research in Beijing, to offer him the chance to correct or amend the figure. Shao declined, explaining in an e-mail that the figure "is requested by the Chinese government".

  Jingyun Fang, a climate-change specialist at Peking University in Beijing who was a co-author on the Nature review, says that he included the insert because "we should follow China's law to include these Chinese seas in the map". Neither Fang, Shao nor any of four authors of other articles that included similar maps responded to requests from Nature for details of these regulations.Science
  ,
  Nature and Climatic Change have ultimately decided not to remove the offending maps. But Tuan Nguyen, a professor of medicine at the Garvan Institute of Medical Research in Sydney, who has independently complained to journal editors about China's maps of the South China Sea, says that maps in journals should be treated as scientific data and verified before publication. "The publication of such a map represents an abuse of science," he says.

  References

  1. Nature 476, 10-11 (2011).
  2. Piao, S. et al. Nature 467, 43-51 (2010). | Article | PubMed | ISI | ChemPort |
  3. Peng, X. Science 333, 581-587 (2011). | Article | PubMed | ISI | ChemPort |
  4. Bradford, M. Science 333, 1824 (2011). | PubMed | ISI |
  5. Liang, E. et al. Climatic Change 79, 403-432 (2006). | Article | ISI |

 5. Likes anh2, hai_tam_trang liked this post
 6. #4
  Avatar của kien-hong-yu
  kien-hong-yu đang Offline Thành viên bị khóa nick vĩnh viễn
  Ngày gia nhập
  Apr 2011
  Bài gửi
  408
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  5
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hai_tam_trang Xem Bài gửi
  Cảm ơn các trí thức đã góp p VIhần làm cho thế giới biết rõ mưu đồ của TQ. Chúng ta hãy cố gắng học hỏi nhiều kiến thức mới để giúp đất nước được nhiều hơn.
  mưu đồ bạn nì mềnh là mềnh biết Tây sâ mềnh tìm râ từ thế kỉ thứ VI đoá

 7. #5
  Ngày gia nhập
  Nov 2011
  Bài gửi
  170
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi kien-hong-yu Xem Bài gửi
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hai_tam_trang Xem Bài gửi
  Cảm ơn các trí thức đã góp p VIhần làm cho thế giới biết rõ mưu đồ của TQ. Chúng ta hãy cố gắng học hỏi nhiều kiến thức mới để giúp đất nước được nhiều hơn.
  mưu đồ bạn nì mềnh là mềnh biết Tây sâ mềnh tìm râ từ thế kỉ thứ VI đoá
  Khổ cái dân nước mìn ở đóa trước thế kỉ thứ VI lâu òy, cho nên mới có chuyện đi ăn cướp của người đúng hông nà.
  Phải yêu thương, chăm sóc và bảo vệ cừu. Đó là tâm tư tình cảm, cũng là trách nhiệm của người chăn cừu.

 8. #6
  Ngày gia nhập
  Nov 2011
  Bài gửi
  87
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Đây cũng chính là biên tập viên đã có mặt trong buổi chiếu phim hụt của ông Hồ Cương Quyết tại Văn Thánh, nói thế để biết trong khi người nước ngoài còn đấu tranh cho quyền lợi của nhân dân ta thì có một bộ phận công an cứ hở ra chữ "Hoàng Sa" là quy chụp phản động để cấm đoán bắt bớ. Không biết ông David Cyranoski khi đó đã nghĩ gì.

 9. Thanks truongsahoangsathanyeu thanked for this post
  Likes truongsahoangsathanyeu liked this post
 10. #7
  Ngày gia nhập
  May 2011
  Bài gửi
  12
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Nhân cơ hội này chính phủ nên trưng bài các bằng chứng về lịch sử của Việt Nam về Hoàng Sa va Trường Sa cho phóng viên này và hy vọng rằng phóng viên này còn có những bài báo mới về chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa va Trường Sa. Sau đó nếu cần thì phóng viên này có thể đến Trung Quốc để tìm chứng cứ lịch sử của phía Trung Quốc.

  Cây ngay không sợ chết đứng.

 11. #8
  Ngày gia nhập
  Mar 2011
  Bài gửi
  389
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)
  mưu đồ bạn nì mềnh là mềnh biết Tây sâ mềnh tìm râ từ thế kỉ thứ VI đoá

 12. Thanks doilathe thanked for this post
 13. #9
  Ngày gia nhập
  Sep 2010
  Nơi cư ngụ
  Việt Nam mến yêu
  Bài gửi
  3.899
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Cần có bài báo khoa học bác bỏ đường lưỡi bò

  Việc nhiều học giả Trung Quốc lợi dụng những bài nghiên cứu khoa học để chèn yêu sách đường lưỡi bò vào các tạp chí quốc tế đã bị cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới phản đối.

  Để việc phản đối của chúng ta đạt hiệu quả - tức ngăn chặn đường lưỡi bò xuất hiện trên các tạp chí khoa học, theo chúng tôi không thể chỉ đơn thuần gửi thư cảnh báo hay phản đối đến ban biên tập như lâu nay mà cần có cách làm phù hợp với thông lệ bài báo khoa học. Theo đó, mỗi khi phát hiện đường lưỡi bò “len lỏi” vào các bài báo, thiết nghĩ cần gửi một bài phản đối dưới dạng “Rebuttal” (bác bỏ) tới ban biên tập, trong đó đưa ra những phân tích với “tang chứng vật chứng” cụ thể và khoa học. Trong bài cần đề nghị phủ nhận các bản đồ có đường lưỡi bò đã xuất bản, đồng thời yêu cầu rút bản đồ phi lý này ra khỏi bài báo phiên bản online cũng như bản in sau đó.


  Bản đồ có đường lưỡi bò trên tạp chí EESJ - Ảnh chụp lại từ EESJ

  Mới đây, vào ngày 29.10, chúng tôi đã gửi bài “Rebuttal” đến Ban biên tập tạp chí Environmental Earth Sciences Journal (EESJ) để phản đối việc đường lưỡi bò xuất hiện dày đặc trên tạp chí này. Theo thống kê sơ bộ, từ tháng 7-10.2011, có khoảng 10 bài viết đăng trên EESJ của các tác giả Trung Quốc có chèn đường lưỡi bò. Sau khi nhận được bài “Rebuttal” của chúng tôi, Tổng biên tập EESJ là GS James W. LaMoreaux đã hứa sẽ xem xét kỹ vấn đề này.

  EESJ là tạp chí được nhiều nhà nghiên cứu lựa chọn để công bố những công trình cho một khu vực địa lý nhất định với nội dung bao trùm mọi lĩnh vực về tương tác lẫn nhau giữa con người và môi trường địa lý. Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn đang đối mặt nhiều vấn đề môi trường phát sinh từ tăng trưởng kinh tế nóng. Thực trạng này là đề tài nghiên cứu của nhiều nhà khoa học nên các bài viết về nước này xuất hiện khá nhiều trên EESJ và đường lưỡi bò có cơ hội “ăn theo” từ đó. Tuy nhiên, trong tháng 11 không thấy xuất hiện đường lưỡi bò trong tạp chí này. Có thể vì ban biên tập đã kiểm soát chặt hơn sau khi nhận được bài bác bỏ của chúng tôi.
  TS Trần Ngọc Tiến Dũng
  (INRS-ETE, Québec, Canada)
  TNO
  Người ta có nhiều chỗ để đi
  Nhưng chỉ có một chốn để về - đó là Quê hương

  Quê hương là chùm khế ngọt...

 14. Thanks anh2 thanked for this post
 15. #10
  Ngày gia nhập
  Jul 2010
  Bài gửi
  116
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  hay, chúng ta cần hành động kiên quyết không để cái đường lưỡi bò ngu xuẩn len lỏi vào các tạp chí khoa học như vậy dc
  Tôi tự hào vì sau chiến tranh Việt Trung 1979, người Trung Quốc đã làm một bức tượng Mao Trạch Đông ngay gần biên giới chỉ tay về Hà Nội còn người Việt Nam thì dựng lên một tấm bảng: Không có gì quý hơn độc lập tự do.

 16. Thanks HQ0909 thanked for this post

Chủ đề tương tự

 1. [Chiến dịch-Dự án] Cuộc vận động đổi tên biển "South China Sea" thành "Southeast Asia Sea"
  By KID1485 in forum Chung tay "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu"
  Trả lời: 128
  Bài mới gửi: 12-02-2012, 05:56 AM
 2. [Tin tức] Israel Defense | "Barak 8" versus "Yakhont"
  By weasel1026789 in forum [Lưu trữ]QS-QP Thế giới 2011
  Trả lời: 20
  Bài mới gửi: 02-02-2012, 03:39 PM
 3. Tin vui đây: Tạp chí lừng danh Nature "lật tẩy" đường lưỡi bò
  By chithanh7677 in forum [Lưu trữ]Thông tin về HS-TS & Biển Đông từ 2011 về trước
  Trả lời: 28
  Bài mới gửi: 27-10-2011, 09:52 PM
 4. Kinh tế Trung Quốc: "mong manh" và "dễ vỡ"
  By mai_quoc_trung in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2009 trở về trước
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 09-10-2010, 10:49 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •