HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 33 12311 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 322
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  821
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  4
  Uploads
  0
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Tiềm lực hải quân Trung Quốc.

  Dưới đây là một bài tổng hợp của Nguyên Hân đăng tại một trang có đường lối chống chính quyền VN cho nên tôi ko đưa nguồn và cắt bớt một số đoạn nói về chính quyền VN. Mong các bạn thông cảm nếu bạn nào cần vào đọc tại chính trang chủ xin gửi lại tin nhắn cho tôi. Cám ơn
  Với tiềm năng quân sự của Trung Quốc ngày càng lớn mạnh, họ sẽ có thể có thái độ "hợp tác, tránh đối đầu" với các nước lớn, nhưng đối với nước nhỏ như Việt Nam thì sẽ như thế nào?

  Phát biểu trước diễn đàn ASEAN hôm tháng Tám năm rồi (2007) ở Manila, Phi Luật Tân (The Philippines), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Yang Jiechi nói rằng sự gia tăng tiềm năng quân sự của Trung Quốc trong thời gian qua và sắp tới không nhằm mục đích gì hơn là cho hoà bình và an ninh. Nhưng khó mà thuyết phục được những người láng giềng trong vùng, khi Trung Quốc hiện đang duy trì một đội quân đông nhất thế giới với 2,3 triệu lính, và ngân sách cho Bộ Quốc Phòng năm nay lên tới 46 tỉ USD, gia tăng 17,8% so với năm trước đó. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, trong bài diễn văn chào mừng ngày thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trước đó một tuần đã hứa hẹn sẽ gia tăng ngân sách quốc phòng nữa trong tương lai. Cũng chính vì thế, hiệp ước phòng thủ giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc Đại Lợi (Australia) được xem như là một cố gắng cầm chân và cân bằng lực lượng Trung Quốc trong vùng châu Á.

  Về phương diện hải quân, Trung Quốc đã có những tiến bộ vượt bực về khả năng đóng tàu ngầm với hỏa tiển có đầu đạn hạt nhân có thể phóng từ tàu ngầm và tầm xa đến lục địa Hoa Kỳ, cũng như hỏa tiển Club chống tàu chiến trên biển của Nga chế tạo… đã làm Hoa Kỳ và các nước trong vùng Á châu lo lắng.


  Hải quân Trung Quốc đang gia tăng sự kiểm soát và hoạt động của mình trong vùng Á châu – Thái Bình Dương làm Hoa Kỳ lo ngại và giới tướng lãnh Hải quân Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc cần phải minh bạch hóa tiềm năng quốc phòng của họ cũng như mối quan hệ quân sự giữa hai bên.

  Năm rồi, Trung Quốc đã cho thế giới thấy, và không dấu diếm tí nào là họ đang xây dựng một bộ máy quốc phòng lớn mạnh và họ muốn chứng tỏ sức mạnh quân sự của họ.

  Điều làm cho Hoa Kỳ quan ngại nhất là một loạt tàu ngầm loại Jin (Jin-class) mà Trung Quốc sẽ đưa vào hoạt động trong năm nay. Loại tàu ngầm Jin này có khả năng bắn hỏa tiển gắn với đầu đạn hạt nhân và có thể bắn tới lục địa Hoa Kỳ.


  Tháng Mười Một năm rồi, những đơn vị tinh nhuệ nhất từ bốn sư đoàn của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã bắn thử nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm cả hỏa tiển tránh ra-đa và hỏa tiển chống chiến hạm loại Club do Nga chế tạo.

  Theo những nhà theo dõi và nghiên cứu Trung Quốc, những cuộc thao diễn quân sự ở phía đông Đài Loan nhằm mục đích ngăn chận mặt biển của đảo quốc này và qua đó gởi một thông điệp rất rõ ràng cho Hoa Thạnh Đốn: “Xin miễn gởi chiến hạm của qúy vị đến eo biển Đài Loan nếu có xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan mà mang họa.”

  Đặc biệt, loại hỏa tiển Club chống tàu chiến sẽ làm cho Hoa Thạnh Đốn “chùn tay”, suy đi nghĩ lại nhiều lần trước khi quyết định gởi hàng không mẫu hạm và đoàn hộ tống hạm đến eo biển Đài Loan để bảo vệ cho đảo quốc này – như Hoa Kỳ đã từng làm trong cuộc khủng hoảng năm 1995-1996.


  Cần minh bạch hóa

  Sự phát triển dữ dội của Hải quân Trung Quốc đã làm cho Đô đốc Timothy Keating, Tư lệnh Liên quân Hoa Kỳ vùng Thái Bình Dương (US Pacific Command) trong cuộc viếng thăm Trung Quốc tuần rồi đã nhấn mạnh chuyện cần phải minh bạch hóa vấn đề quốc phòng của Trung Quốc.


  “Càng minh bạch hóa thì sự tin cẩn lẫn nhau càng gia tăng. Điều đó sẽ giúp làm giảm cái khả năng hiểu lầm giữa hai bên. Bởi sự hiểu lầm có thể đưa đến những xung đột hay khủng hoảng và chắc chắn là chúng ta không ai muốn những điều như thế.” Đô đốc Keating nói như trên.

  Những nhà phân tích quân sự cho rằng tính toán sai lầm là điều không tránh được nếu mọi chuyện không minh bạch, trong sáng. Và hậu qủa thì khôn lường!

  Tháng Mười năm 2006, một chiếc tàu ngầm Trung Quốc lọt qua được hệ thống phòng thủ tàu ngầm rất tinh vi của Hải quân Hoa Kỳ, âm thầm theo dõi hàng không mẫu hạm USS Kitty Hawk và nổi lên cách chiến hạm này chỉ tám cây số - nghĩa là hàng không mẫu hạm này nằm trong tầm bắn của chiếc tàu ngầm này bao gồm cả ngư lôi (torpedos) lẫn hỏa tiển chống chiến hạm.

  Hôm thứ Tư 16 tháng Một 2008, báo chí Đài Loan tường thuật rằng một khu trục hạm và một tàu ngầm Trung Quốc đã theo dõi hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Kitty Hawk trong vòng 28 giờ đồng hồ hôm tháng Mười Một năm rồi 2007 khi USS Kitty Hawk đang di chuyển qua eo biển Đài Loan trên đường đi Nhật Bản từ Hồng Kông.

  Tuy nhiên, Đô đốc Keating phủ nhận tin này hôm 17 tháng Một 2008 khi ông ghé Hồng Kông. Nhưng ông nhấn mạnh rằng tàu của Hoa Kỳ có quyền đi qua eo biển Đài Loan (Taiwan Straits) – nơi mà vốn là điểm nóng, đã gây ra nhiều xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong quá khứ.

  Hệ thống quốc phòng của Trung Quốc ngày càng mạnh làm Bắc Kinh ngày càng tự tin và càng có thái độ “rắn mắt” hơn với Hoa Kỳ. Tháng Mười Hai năm rồi, Bắc Kinh đã lên tiếng bày tỏ “sự cực kỳ quan tâm” về chuyện hàng không mẫu hạm Kitty Hawk của Hoa Kỳ di chuyển qua eo biển Đài Loan.

  Trước đó một tháng, Trung Quốc từ chối không cho hàng không mẫu hạm USS Kitty Hawk và tuần dương hạm USS Reuben James ghé Hồng Kông.

  Các nhà phân tích quốc phòng cho rằng thiếu sự minh bạch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc làm cho mọi người lo âu, đặc biệt là trong cái bối cảnh các nước trong vùng Á châu, nước nào cũng chạy đua vũ trang về phương diện hải quân.

  Tháng 12 năm rồi, Úc Đại Lợi (Australia) cho hay là họ sẽ chi 25 tỉ Úc kim để phát triển và đóng loại tàu ngầm mới. Chính phủ Úc Đại Lợi cho hay là họ quan tâm đến chuyện xây dựng lực lượng hải quân của các nước Trung Quốc, Ấn Độ và cũng như các nước trong vùng Đông Nam Á châu.

  Mặc dù Trung Quốc khi nào cũng nói họ xây dựng nền quốc phòng vững mạnh vì mục đích bảo vệ hòa bình, nhưng liệu họ có đáp ứng đòi hỏi từ phía Hoa Kỳ là minh bạch hóa sự chi tiêu cho Bộ Quốc Phòng và họ đang có những gì trong tay, thì lại là chuyện khác.

  Tháng Mười năm 2006, ông Sha Zukang, một trong những nhà ngoại giao thâm niên nhất của Trung Quốc, đã nói rằng Hoa Thạnh Đốn nên “im mõm” lại về chuyện gia tăng khả năng quân sự của Trung Quốc. Ông cho rằng Hoa Kỳ đang khống chế thế giới về phương diện quân sự thì Hoa Kỳ có lý do gì để bảo Trung Quốc phải làm gì?


  Đài Loan - điểm nóng

  Sau khi gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Yang Jiechi và những nhân vật đầu não của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) bao gồm phó chủ nhiệm Quân ủy Trung ương tướng Guo Boxiong, hôm thứ Hai tuần rồi, Đô đốc Keating nói rằng: "Các viên chức quân sự Trung Quốc, những người mà tôi đã gặp và có cơ hội thảo luận - đã nhấn mạnh rằng sự mong muốn của họ là chỉ bảo vệ những điều họ cho là của họ và chẳng có gì hơn." Nhưng rất tiếc không thấy Đô đốc Keating cho hay các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa hiện đang tranh chấp giữa các nước trong vùng Á châu có thuộc loại "họ cho là của họ hay không?"

  Trung Quốc xưa nay vẫn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc vào năm cuối của cuộc nội chiến năm 1949, và đã thề là sẽ sát nhập vào lại Trung Quốc.

  Tình hình ở eo biển Đài Loan ngày càng căng thẳng do Tổng thống Trần Thủy Biển đòi tuyên bố độc lập cho Đài Loan trong năm cuối nhiệm kỳ Tổng thống của ông và trước ngày bầu cử Tổng thống tháng Ba sắp tới.

  Trong cuộc họp với Đô đốc Keating hôm thứ Hai, Tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân tướng Chen Bingde đã cảnh cáo Hoa Kỳ đừng "gởi tín hiệu sai lầm" cho Đài Loan, và yêu cầu Hoa Thạnh Đốn cắt đứt mối quan hệ quân sự đối với Đài Loan. Đô đốc Keating lập lại rằng Hoa Kỳ vẫn tôn trọng nguyên tắc "một nước Trung Quốc". (one China principle).
  Tuy Đô đốc Keating không được giải thích rõ ràng và minh bạch tại sao hàng không mẫu hạm Kitty Hawk và hai tàu rà mìn của hải quân Hoa Kỳ không được phép ghé Hồng Kông tháng Mười Một năm rồi, nhưng Trung Quốc đã ngụ ý họ làm thế để phản đối Hoa Kỳ đã quyết định bán vũ khí cho Đài Loan và cũng bởi vì Tổng thống Bush đã đón tiếp nhà lãnh đạo tinh thần của Tây tạng đang lưu vong, là ngài Dalai Lama tại Tòa Bạch Cung năm rồi.


  Châm ngôn mới đối với Hoa Kỳ: “Hợp tác và tránh đối đầu.”

  Tuy nhiên, theo một nhà nghiên cứu về Trung Quốc có uy tín, ông Willy Lam, thì những nhà lãnh đạo Trung Quốc đã quyết định cho thế giới thấy sức mạnh quốc phòng của mình “như là một siêu cường mới”, nhưng không có nghĩa là họ muốn gây nên sự xung đột. “Ai đâu ở đó, đừng đụng chạm chi nhau. Tớ chỉ cần qúy vị biết tớ “có ngón” và đừng đụng đến tớ là được.”

  Trong một bài báo ông viết và vừa đi trên International Herald Tribune: “Châm ngôn của thập niên 1990 của Đặng Tiểu Bình cho các nhà ngoại giao là – “Kín đáo, đừng xuất đầu lộ diện để cho ai thấy và không bao giờ tự nguyện đứng ra cầm đầu một cái gì cả.” Họ đã áp dụng điều này và tuy lối hành xử như thế "thiếu phong cách và bản lĩnh của một nước lớn", nhưng thực tế tuồng như mọi chuyện điều hanh thông.

  Ông Lam cho rằng, rất có thể câu châm ngôn của ông Đặng trong việc ứng xử với Hoa Kỳ cũng hứa hẹn nhiều êm thắm: “Hợp tác với nhau và tránh đối đầu.” Bởi hơn ai hết, Trung Quốc biết một sự xáo trộn - do đối đầu với bất kỳ một cường quốc khác - đều ảnh hưởng đến sự ổn định cần có cho sự phát triển của Trung Quốc.

  Đó là cách hành xử của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ cũng như các nước lớn khác trong vùng; nhưng đối với một láng giềng Việt Nam yếu kém hơn về tiềm năng quân sự, và một Hoàng Sa, Trường Sa hứa hẹn nhiều dầu khí cần thiết cho sự phát triển nền kỹ nghệ Trung Quốc trong hai mươi lăm năm tới, thì chủ trương của Trung Quốc chắn chắn sẽ khác. Những diễn biến vừa xảy ra quanh vụ tranh chấp Trường Sa và Hoàng Sa cho thấy Bắc Kinh càng lúc càng hung hăng cùng lúc với thái độ mềm mỏng và lẫn tránh của Hà Nội.

  Sự phát triển tiềm năng hải quân của Trung Quốc trong vùng biển Đông, biết đâu là nhằm cầm chân Hoa Kỳ tại chỗ để dễ bề thao túng "sân sau" của mình". Phải chăng đó là lý do mà Bắc Kinh nói với Đô đốc Keating trong buổi họp tuần rồi mà chính ông Keating đã lập lại: "Các viên chức quân sự Trung Quốc, những người mà tôi đã gặp và có cơ hội thảo luận - đã nhấn mạnh rằng sự mong muốn của họ là chỉ bảo vệ những điều họ cho là của họ và chẳng có gì hơn."

  Hoàng Sa và Trường Sa chắc chắn là " họ cho là của họ ... "  --------------------------------------------------------------------------------

  Nguồn:

  (1) Keating gets no update from China on U.S. ship denial. Associated Press, by Henry Sanderson, 14 January 2008
  (2) China's military buildup worries US admiral. Straits Times, by Sim Chi Yin, China Correspondent, 20 January 2008
  (3) China's submarines giving US the jitters. Straits Times, by William Choong, 19 January 2008
  “Quyền lực dẫn tới tha hoá, quyền lực tuyệt đối thì tha hoá tuyệt đối” ( Lord Acton). " Dân chủ thì Chính phủ phải là đày tớ. Làm việc ngày nay không phải để thăng quan phát tài. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ." ( Hồ Chí Minh).
  Bác ơi! Giờ bọn"đày tớ" nó phát tài hơn chủ nhiều lắm rồi, làm sao ai dám đuổi bọn nó Bác ơi.

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Jan 2008
  Bài gửi
  28
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Re: Tiềm lực hải quân Trung Quốc và ý đồ thống trị biển Đông

  Tình hình ở eo biển Đài Loan ngày càng căng thẳng do Tổng thốngTrần Thủy Biển đòi tuyên bố độc lập cho Đài Loan trong năm cuối nhiệmkỳ Tổng thống của ông và trước ngày bầu cử Tổng thống tháng Ba sắp tới.
  Hay lắm, thằng Đài Loan cũng khôn, lựa lúc gần khai mạc Olympic Bắc Kinh mà tuyên bố độc lập, nếu xãy ra chiến tranh, thì còn thi đấu thể thao gì nữa . Thằng Đài tuy sức mạnh có phần kém hơn thằng TQ nhưng không thể bình định được nó trong 1 sớm 1 chiều được. Bác Hồ (Cẩm Đào) giờ chắc đang nhức đầu đây, 1. là để thằng Đài độc lập, để yên lành tổ chức Olympic 2. là đánh thằng Đài rồi dẹp vụ Olympic luôn.

  Đó là cách hành xử của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ cũng như các nước lớnkhác trong vùng; nhưng đối với một láng giềng Việt Nam yếu kém hơn vềtiềm năng quân sự, và một Hoàng Sa, Trường Sa hứa hẹn nhiều dầu khí cầnthiết cho sự phát triển nền kỹ nghệ Trung Quốc trong hai mươi lăm nămtới, thì chủ trương của Trung Quốc chắn chắn sẽ khác. Những diễn biếnvừa xảy ra quanh vụ tranh chấp Trường Sa và Hoàng Sa cho thấy Bắc Kinhcàng lúc càng hung hăng cùng lúc với thái độ mềm mỏng và lẫn tránh củaHà Nội.
  Nói theo cách bi quan thì là như vậy, cái VN cần nhất là thời gian, thời gian để hiện đại hóa quân đội, hải quân, mua thêm nhiều chiến hạm, tàu chiến thành lập hạm đội.

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Jan 2008
  Bài gửi
  28
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Re: Tiềm lực hải quân Trung Quốc và ý đồ thống trị biển Đông

  Thằng Trung, thằng Đài 2 thằng đánh nhau lần này cũng cỡ 2,3 năm. Sau 2,3 năm, bất kể thằng nào thắng, sức mạnh cũng suy giảm, mà VN sức mạnh lại gia tăng, bác Hồ (Cẩm Đào) nếu ko muốn bị thiệt hại thêm nữa thì đành phải xuống thang thôi

 4. #4
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  821
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  4
  Uploads
  0
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Trung Quốc cứng rắn với VN trong chuyện tranh chấp HS-TS

  BẮC KINH (BEIJING) - Trung Quốc hôm thứ Năm ngày 24 tháng Một 2008 đã tỏ ý cho thấy sự tiến bộ trong quan hệ với Việt Nam sau một vòng đàm phán ở Bắc Kinh trong tuần rồi, nhưng lập lại sự khẳng định chủ quyền của mình trên một dãy các hòn đảo đang còn tranh chấp ở biển Nam Hải.

  Ủy viên Quốc vụ Đường Gia Triền (Tang Jiaxuan) và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, đã có “sự trao đổi quan điểm một cách chi tiết và thành thực” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du (Jiang Yu) nói.

  “Hai bên cùng đạt được nhiều thoả thuận quan trọng, kể cả sự tranh chấp trên vùng biển Nam Hải.” Khương Du nói trong buổi họp báo thường lệ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

  Khương Du (Jiang Yu): “Hai bên cùng đạt được nhiều thoả thuận quan trọng, kể cả sự tranh chấp trên vùng biển Nam Hải. Nhưng, Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc, miễn bàn cãi!”. Nguồn: AFP [HR]
  Những cuộc thảo luận xảy ra chưa đến hai tháng sau một chuỗi các cuộc phản đối trước các cơ sở ngoại giao Trung Quốc ở Việt Nam trong đó người biểu tình địa phương tuyên bố rằng các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về nước họ.

  Quần đảo Trường Sa, một chuỗi các hòn đảo nhỏ được cho rằng có nhiều mỏ dầu và khí đốt, cũng được nhận chủ quyền bởi Đài Loan, Brunei, Mã Lai và Phi Luật Tân.

  Hôm thứ Năm, Khương Du nói rằng lập trường của Trung Quốc về vấn đề này vẫn không đổi. “Trung Quốc có chủ quyền không thể bàn cãi trên các quần đảo ở Nam Hải và vùng biển chung quanh”. Khương Du còn nói thêm: “Lãnh đạo của hai nước đã đồng ý dàn xếp các cuộc tranh chấp lãnh hải qua đối thoại và tham khảo ý kiến.”

  Không hiểu Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhà nước CHXHCNVN Phạm Gia Khiêm sẽ đối thoại như thế nào khi Trung Quốc một hai cứ cho rằng họ có chủ quyền trên hai quần đảo này không thể bàn cãi được!
  “Quyền lực dẫn tới tha hoá, quyền lực tuyệt đối thì tha hoá tuyệt đối” ( Lord Acton). " Dân chủ thì Chính phủ phải là đày tớ. Làm việc ngày nay không phải để thăng quan phát tài. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ." ( Hồ Chí Minh).
  Bác ơi! Giờ bọn"đày tớ" nó phát tài hơn chủ nhiều lắm rồi, làm sao ai dám đuổi bọn nó Bác ơi.

 5. #5
  Ngày gia nhập
  Jan 2008
  Bài gửi
  28
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Re: Trung Quốc cứng rắn với VN trong chuyện tranh chấp HS-TS

  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoanghungcz
  Không hiểu Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhà nước CHXHCNVN Phạm Gia Khiêm sẽ đối thoại như thế nào khi Trung Quốc một hai cứ cho rằng họ có chủ quyền trên hai quần đảo này không thể bàn cãi được!
  Nó kiên trì khẳng định chủ quyền, thì mình cũng kiên trì khẳng định chủ quyền, và đóng quân tại TS, nếu nó đánh mình thì mình đánh trả, đồng thời làm lớn chuyện cho cả TG biết, tố cáo TQ vi phạm chủ quyền lãnh thổ, LHQ sẽ gây áp lực, đe dọa cấm vận lên TQ, Mỹ lên án TQ và đứng về phía VN, Nga tuyên bố trung lập nhưng vẫn ngầm tiếp viện vũ khí cho VN, thằng Đài nắm lấy cơ hội tốt để tuyên bố độc lập. Nói tóm lại kịch hay vẫn còn đang ở phía trước. Không biết "thành trì mới của CNXH" phải xử lý như thế nào đây

 6. #6
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  106
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Re: Tiềm lực hải quân Trung Quốc và ý đồ thống trị biển Đông

  mảnh ghép cuối cùng cho bức tranh tương lai của Việt Nam và XHCN vẫn chưa được hé mở: liệu lãnh đạo TQ có dám đổi lấy chế độ XHCN bằng Đài Loan, biển Đông...?
  Mạng là ảo, nhưng trách nhiệm là thật.

 7. #7
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  214
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Re: Tiềm lực hải quân Trung Quốc và ý đồ thống trị biển Đông

  Nếu Việt Nam mà không có tranh chấp với "nước Đài Loan" ở Trường Sa thì việc VN liên minh với Đài Loan để đối phó với Trung Quốc xâm lược sẽ hay biết mấy.

 8. #8
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  141
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Re: Tiềm lực hải quân Trung Quốc và ý đồ thống trị biển Đông

  thế bác manhhung ko nghĩ là cơm của người Hán thì người Hán chia nhau ăn à.

 9. #9
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  821
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  4
  Uploads
  0
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Quan hệ Việt-Trung: “Cái thế tấn thoái lưỡng nan của Hà Nội.

  [JUSTIFY]Xin trích lại với các bạn bài viết:[/JUSTIFY]

  [JUSTIFY]Quan hệ Việt-Trung: “Cái thế tấn thoái lưỡng nan của Hà Nội.”[/JUSTIFY]
  [JUSTIFY]
  *David KohPhan Tường Vi dịch


  Từ thế kỷ này qua thế kỷ nọ, Trung Quốc và Việt Nam vốn có một quan hệ thăng trầm đầy sóng gío. Những biến cố vừa xảy ra cho thấy rằng mối quan hệ này đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn khó khăn khác.

  Cuối năm rồi, Trung Quốc quyết định thành lập một đơn vị hành chính cấp huyện quản lý quần đảo Hoàng Sa đang còn tranh chấp, và xem nó như là một huyện hành chánh mới thuộc tỉnh Hải Nam. Sự khẳng định chủ quyền này đã gây nên một đáp ứng đầy giận dữ ở Hà Nội và hình như điều này đã xác nhận một nỗi hoài nghi có từ ngàn đời trong lòng người Việt Nam về cái gọi là “lớn mạnh trong hòa bình” của Trung Quốc.

  Vào hai ngày 9 và 16 tháng Mười Hai năm rồi, một nhóm đông người Việt Nam đã tụ tập trước Tòa Đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội và Lãnh Sự quán Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh để phản đối hành động trên của Trung Quốc. Theo những người phản đối, chủ yếu là người trẻ - sinh viên, nghệ sĩ và một vài nhà bất đồng chính kiến – thì sự chống đối này là phản ứng lại những hành động xâm lăng của Trung Quốc, bao gồm chuyện bắn chết một số ngư phủ Việt Nam đầu năm ngoái. Nhiều vụ phản đối như thế đang được hoạch định.

  Sự tự phát của những cuộc phản đối này làm nhiều người quan sát thời cuộc ngạc nhiên bởi sự thường thì đã từ lâu, người ta cho rằng tuổi trẻ Việt Nam giờ đây hững hờ với chuyện liên quan đến chính trị. Họ không có điều gì để nhớ về cuộc chiến trước đây, bởi họ sinh sau năm 1975. Và mặc dù cái lịch sử chống thực dân dài đằng đẵng bao gồm cả việc chống thiên triều Trung Hoa của đất nước này đã được viết lại qua sách vở, qua nghệ thuật, và trong cái ký ức chung của đất nước này, không có một cái gì có thể so sánh được với những người thực sự sống trong những kỷ nguyên đó.


  [HR]
  Và như thế, tuồng như Trung Quốc đã vô tình đánh thức một kẻ thù ghê gớm của họ dậy. Những cuộc chiến tranh chống Pháp, chống chế độ Sài Gòn đã từng được Hoa Kỳ ủng hộ và cuối cùng là Hoa Kỳ cũng được thắng căn bản là bởi vì tuổi trẻ Việt Nam đã nức lòng lao vào cuộc chiến bất chấp một điều rất thật là trình độ kỹ thuật chiến tranh của họ đã thua kém xa đối phương của đất nước họ.

  Một tinh thần yêu nước tương tự có thể thấy được hôm nay qua sự hân hoan của tuổi trẻ toàn quốc khi đội tuyển thủ bóng đá quốc gia thắng được đội bạn. Như là chứng cớ, người ta chỉ cần thống kê các blogs của tuổi trẻ Việt Nam là đủ.

  Một sự việc có ý nghĩa hơn nữa là hành động của Trung Quốc đã gây sự căm phẫn cho người Việt Nam sống ở hải ngoại, mà rất nhiều người trong số họ đã không có cảm tình gì với cái chế độ Hà Nội. Từ Texas cho đến California, từ Anh Quốc cho đến Úc-đại-lợi (Australia), những người Việt Nam sống ở hải ngoại đã bày tỏ sự ủng hộ của họ dành cho những cuộc biểu tình chống Trung Quốc bằng cách tự tổ chức những cuộc biểu tình riêng cho họ.

  Sự việc các cuộc phản đối ở Hà Nội xảy ra qua hai buổi cuối tuần (tháng 12/2007), và những sự chuẩn bị cho hai cuộc phản đối này đã được lan truyền sâu rộng trên mạng trước khi cuộc phản đối này xảy ra, đã làm như nó đã được nhà nước chính thức đồng ý cho phép.

  Nhưng trong thực tế, những cuộc phản đối này đã đặt chính phủ Việt Nam trong một vị thế rất khó xử.

  Trong quá khứ, chính phủ Hà Nội luôn bị người Việt hải ngoại chỉ trích, cũng như bởi những nhà bất đồng chính kiến trong nước, là quá mềm yếu với Bắc Kinh vì đã nhượng đất cho Trung Quốc qua thỏa hiệp biên giới gây nhiều tranh cãi đã được ký kết vào cuối năm 1999. Quan tâm đến những phát triển ở khối Đông Âu trước đây vào những năm cuối của thập niên 1980 và vụ phản đối ở Thiên An Môn năm 1989, chính phủ Việt Nam lo sợ rằng những cuộc phản đối hôm nay có thể biến thành một phong trào quần chúng nhắm lật đổ chế độ họ.

  Chùm ảnh sinh viên thanh niên biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn trong tháng 12/2007. [HR]
  Những cuộc biểu tình vừa rồi đã làm khó cho Hà Nội trong việc ứng xử với Bắc Kinh. Thực tế thì cuộc thương thảo nào cũng đòi hỏi những sự thỏa hiệp, và về phương diện Trường Sa mà nói, thì sức mạnh hải quân Trung Quốc hơn hẳn Việt Nam. Những cuộc phản đối trên cũng có thể làm mạnh lên cái nhóm chống Trung Quốc trong chính quyền, làm mất cân bằng cái thế chiếc lược đi dây nước đôi mà Hà Nội vốn muốn đi giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

  Hà Nội giờ đang ở trong cái thế tấn thoái lưỡng nan. Cấm biểu tình phản đối Trung Quốc thì có cái nguy hiểm là làm cho nhà nước cộng sản trông như chẳng yêu nước tí nào, trong lúc đó Hà Nội vô tình cho phép những người biểu tình gia tăng cái không gian cho một sự tranh luận công khai, và nó cũng cho những nhà bất đồng chính kiến một cơ hội để gia tăng ảnh hưởng của họ. Thực ra, nhà bất đồng chính kiến Phạm Hồng Sơn đã nhân cơ hội này tham gia cuộc biểu tình phản đối, như một số những nhà đối lập khác. Theo một nguồn tin, tuy nhiên, sinh viên biểu tình đã yêu cầu ông Sơn và thân hữu của ông đứng xa ra nhóm họ để lực lượng an ninh ở Hà Nội không nghĩ là cả hai nhóm đang phối hợp cùng nhau.

  Để duy trì một chính sách cân đối như hiện tại, trong lúc tránh bị nhìn như một chính phủ không yêu nước mình, nhà cầm quyền Hà Nội sẽ phải làm hai điều sau.

  Trước hết, họ phải công bố cho người dân biết tin tức về những thỏa hiệp biên giới được ký kết trước đây. Trong qúa khứ, chính phủ cộng sản Việt Nam thường ra sức giữ kín tin tức về chính sách ngoại giao cho chính họ. Như là hệ qủa, có nhiều người người trẻ than phiền là họ hầu như chẳng biết gì về chuyện những quần đảo đang tranh chấp chủ quyền hay những vùng đất nằm dọc theo biên giới được cho là mất vào tay Trung Quốc qua hiệp ước năm 1999. Chính phủ Hà Nội trước sau như một vẫn cho rằng không mất một tấc đất nào cả. Nhưng bởi vì chuyện thỏa hiệp này chưa bao giờ được đưa ra để giải thích hay thảo luận công khai cả, nên công luận sẵn sàng tin những tin tức gì liên quan đến chuyện này hiện đang có sẵn trên mạng Internet.

  Bắc Kinh cũng xác nhận rằng vào tháng Chín năm 1958, chính phủ Việt Nam (Dân chủ Cộng hòa) đã gởi cho Trung Quốc một công hàm công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
  Chính phủ Việt Nam đã chưa bao giờ trả lời Bắc Kinh về chuyện này. Nhưng sau khi về hưu, thủ tướng Phạm Văn Đồng đã một lần nói đến bản công hàm năm 1958 cho rằng công hàm này phải được hiểu trong bối cảnh của cuộc Chiến tranh Lạnh hồi đó. Ngụ ý rằng chính phủ Việt Nam dạo đó không có nhiều sự chọn lựa, và bản công hàm đó được gởi ra để bảo đảm là các quần đảo đó không rơi vào tay phe tư bản. Trên căn bản anh em xã hội chủ nghĩa, Hà Nội hy vọng rằng khi hòa bình lập lại những quần đảo này sẽ được trả lại cho Việt Nam.

  Điều thứ nhì Hà Nội cần phải làm là có một phản đối ngoại giao quyết liệt hơn để phản đối những hành động của Trung Quốc và được xem như những bước vững chắc để bảo vệ lãnh thổ đang còn tranh chấp.

  Mới đầu năm ngoái, đã có một dự định lập một Bộ đặc trách Hàng hải để lo chính sách khai thác tài nguyên ở biển và bảo vệ chủ quyền. Nhưng cho đến nay bộ này vẫn chưa hình thành, điều này cho thấy sự chậm trễ trong chính sách hoạch định đường lối có thể gây những hậu quả quốc gia quan trọng đến dường nào.

  Quyết định thành lập một đơn vị huyện hành chính để quản trị quần đảo Trường Sa vào cuối năm rồi của Trung Quốc là một bước phát triển quan trọng. Không những nó đoàn kết những người Việt quốc gia ở hải ngoại và chính phủ Việt Nam, nó cũng đã đánh thức lòng yêu nước của một thế hệ trẻ Việt Nam trước đây đã từng bị xem như thiết tha hơn với chủ nghĩa tiêu thụ và những thần tượng văn hóa Tây phương.

  Cũng quan trọng không kém, tuy vậy, là cách mà nước cờ của Bắc Kinh đã làm cho những nhà lãnh đạo của chế độ cộng sản Hà Nội đâm sầm vào một nhận thức rằng là họ phải giải quyết những dị biệt của họ và cùng làm việc với nhau nếu họ muốn giải quyết những vấn đề đầy thách đố từ một Trung Quốc đang trổi dậy.

  Phần còn lại của thế giới có lẽ vẫn đang phân vân không biết Trung Quốc nên được xem như là một sự hăm dọa hay là một cơ hội. Nhưng đối với người Việt Nam thì họ đã quyết định điều đó rồi, rõ như mười mươi.


  Nguồn:
  (1) SINO-VIETNAMESE RELATIONS, Hanoi's Catch-22 situation.<A href="<A"> Straits Times, by David Koh, 23 January 2008.

  *Tác gỉa David Koh hiện nắm vai trò Phối hợp viên, ban Nghiên cứu Chính trị và Chiến lược Vùng, thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á châu, Singapore.
  [/JUSTIFY]
  “Quyền lực dẫn tới tha hoá, quyền lực tuyệt đối thì tha hoá tuyệt đối” ( Lord Acton). " Dân chủ thì Chính phủ phải là đày tớ. Làm việc ngày nay không phải để thăng quan phát tài. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ." ( Hồ Chí Minh).
  Bác ơi! Giờ bọn"đày tớ" nó phát tài hơn chủ nhiều lắm rồi, làm sao ai dám đuổi bọn nó Bác ơi.

 10. #10
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  232
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  8
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Re: Tiềm lực hải quân Trung Quốc và ý đồ thống trị biển Đông

  Trích dẫn Nguyên văn bởi o0o_HS-TS_o0o
  Thằng Trung, thằng Đài 2 thằng đánh nhau lần này cũng cỡ 2,3 năm. Sau 2,3 năm, bất kể thằng nào thắng, sức mạnh cũng suy giảm, mà VN sức mạnh lại gia tăng, bác Hồ (Cẩm Đào) nếu ko muốn bị thiệt hại thêm nữa thì đành phải xuống thang thôi
  Thấy mấy bác gọi Ông Hồ Cẩm Đào cứ như là Bác Hồ của chúng ta, mình thấy ngứa mắt quá. Ông này tư tưởng thì sao sánh được Bác Hồ của mình. Các bác cẩn thận xưng hô lại để không khéo người ta cứ nghĩ Ông Hồ Cẩm Đào là lãnh tụ của các Bác.
  "Cứ khi nhắm mắt là tôi mơ thấy Hoàng sa"

  Ngày xưa Du than: "Trời đã sinh ra Du, sao còn sinh ra lượng"
  Hơn 4000 năm TQ than: "Trời đã sinh ra tàu khựa, sao còn sinh dân tộc Việt"

 11. Thanks dacnhiemvietnam thanked for this post
Trang 1 trong 33 12311 ... Cuối cùngCuối cùng

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •