HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 24 12311 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 232
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Camphuchia: Những thách thức trong năm làm Chủ tịch luân phiên ASEAN

  Từ đầu năm nay, chức Chủ tịch luân phiên khối ASEAN 2012 sẽ được chuyển sang cho Campuchia nắm giữ trong bối cảnh tình hình trong khu vực có nhiều biến động thời gian gần đây. Giới quan sát chính trị nghi ngờ khả năng có thể hoàn thành được trọng trách cũng như vai trò Chủ tịch ASEAN làm trung gian giải quyết các xung đột, bất đồng trong khu vực.
  Ngày 30/4/1999, Campuchia chính thức gia nhập khối ASEAN. Hơn 3 năm sau, vào ngày 4-5/11/2002, tại Phnôm Pênh diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Như thế Campuchia đã trải qua một lần tổ chức hội nghị quan trọng này.
  Theo qui định, nước chủ nhà phải chủ trì các cuộc họp trong khối và cuộc họp mở rộng với nhiều quốc gia trong khu vực. Về cuộc họp nội khối thì có Hội nghị thượng đỉnh ASEAN là quan trọng nhất, đây là cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia thành viên. Về hội nghị cấp cao với các nước trong khu vực, có thể kể ra đây hai hội nghị, đầu tiên là Hội nghị cấp cao Đông Á, bao gồm 10 nước thành viên khối ASEAN và 8 nước lớn khác, trong đó có Mỹ, Nga, và Trung Quốc… Một hội nghị khu vực có tầm vóc nữa là Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) gồm có 25 nước tham dự, trong đó có Liên minh châu Âu.
  Về mặt an ninh, kể từ cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ khởi xướng sau biến cố 11/9/2001 thì tại xứ Chùa Tháp chưa xảy ra vụ đánh bom nào do các nhóm Hồi giáo cực đoan tiến hành.
  Vào lúc xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia tạm thời hòa dịu thì Biển Đông trở thành điểm nóng từ khi xảy ra sự kiện sáng sớm ngày 26/5/2011, lúc 3 tàu hải giám Trung Quốc xâm nhập vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam, uy hiếp và cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.
  Thêm một sự kiện đáng chú ý nữa, ngày 6/12/2011, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào kêu gọi hải quân Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu nhân lúc đọc diễn văn trước Quân ủy Trung ương. Trong tình hình như thế, các nước trong khối ASEAN như Việt Nam và Philíppin với láng giềng Trung Quốc có thể đang đối diện nguy cơ tiềm ẩn xung đột quân sự.
  “Lộ trình ASEAN’ đưa ra những điểm quan trọng như: “không can thiệp”, “không sử dụng vũ lực” và “không đối đầu”. Đây chính là thách thức thật sự cho nước chủ nhà Campuchia trong năm 2012.
  Campuchia có đủ khả năng để làm trung gian giải quyết các xung đột trong khu vực và trong khối?

  Trong các mầm mống xung đột hiện nay xét trong bối cảnh Đông Nam Á, đáng kể nhất là việc Trung Quốc ấp ủ tham vọng bành trướng xuống phía Nam . Hồ sơ này nặng ký nhất và chứng tỏ Campuchia khó mà ở vị thế trung gian khi giải quyết căng thẳng về tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông. Điểm tổng quát và mấu chốt nhất kể từ khi xảy ra sự kiện tàu Bình Minh 02 hồi tháng 5/2011 đó là Chính quyền Hun Sen vẫn giữ nguyên lập trường của họ với tuyên bố: “Biển Hoa Nam (Biển Đông) thuộc chủ quyền không tranh cãi của Trung Quốc”.
  Ngày 6/12/2011, khi Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến Phnôm Pênh, thì trước đó một ngày, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin bay đi Bắc Kinh. Hai chuyến đi về hai hướng khác nhau và xảy ra cùng thời điểm, tất nhiên không phải ngẫu nhiên. Ông Heng Samrin hiện nay đứng hàng thứ 3 trong Đảng Nhân dân Campuchia đương quyền. Vào lúc Khơme Đỏ bị chế độ Hà Nội đánh bại, thì ông Heng Samrin được đưa lên vị trí đứng đầu đảng và nhà nước. Thế nhưng trong chuyến thăm quan trọng của nhân vật đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam thì ông Heng Samrin không có mặt để tiếp đoàn mà phải đi Bắc Kinh gặp các lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc trong đó có ông Tập Cận Bình.
  Theo báo Đất Việt online của Việt Nam, “…ông Tập Cận Bình đánh giá cao tầm quan trọng trong quan hệ với Campuchia, khẳng định tiếp tục thúc đẩy hợp tác sâu rộng với Campuchia…” và “…ông Heng Samrin hoan nghênh sự giúp đỡ lâu dài của Trung Quốc dành cho Campuchia đồng thời khẳng định Quốc hội Campuchia sẽ góp phần tích cực vào việc phát triển các mối quan hệ song phương…”
  Theo ghi nhận trên các báo mạng của Chính phủ Việt Nam, “Trong vòng 6 năm qua, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã 11 lần tới thăm Trung Quốc, nhiều hơn hẳn so với đến các quốc gia khác, trong khi lãnh đạo Trung Quốc 6 lần tới thăm Campuchia. Từ năm 2005-2010, Quốc vương Norodom Sihamoni đã 5 lần thực hiện chuyến thăm cấp quốc gia đến Trung Quốc”. Và “Từ năm 2008 đến tháng 6/2010, tổng giá trị đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia đạt 5,6 tỷ USD”.
  Bản tin thời sự 19 giờ của 2 ngày đầu năm 1 và 2/1/2012 của Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật rằng: Hai vợ chồng Thủ tướng Hun Sen và phái đoàn cao cấp gồm nhiều vị tướng lĩnh là các vị khách đầu tiên xông đất trong năm mới khi họ đến xã Long Giao - huyện Cẩm Mỹ - tỉnh Đồng Nai khánh thành “khu di tích lịch sử”, nơi đây vào ngày 2/5/1978, Đoàn 125 của người Khơme được thành lập, trong đó ông Hun Sen mới 26 tuổi là một chỉ huy.
  Đơn vị quân sự này về sau phát triển thành lực lượng vũ trang và cùng bộ đội Hà Nội tiến vào Phnôm Pênh đánh bại chế độ Pol Pot - Ieng Sary ngày 7/1/1979. Hà Nội đứng ra tổ chức sự kiện này với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, có thể là sự nhắc nhở bộ máy cầm quyền ở Phnôm Pênh nhớ rằng “ăn quả phải nhớ kẻ trồng cây”, khi trong tuần này Phnôm Pênh làm lễ kỷ niệm 33 năm ngày được hồi sinh.
  Dường như Hà Nội đang cố giữ Phnôm Pênh trong vòng ảnh hưởng như sau thời kỳ 1979 nhưng thực tế cho thấy Phnôm Pênh đã ủng hộ Bắc Kinh, và chính điều này sẽ làm cho vị thế trung gian của Campuchia mất đi khi họ nắm chức Chủ tịch luân phiên.
  Với vai trò Chủ tịch, Campuchia có thể giải quyết dứt điểm những tranh chấp với láng giềng Thái Lan?
  Quan hệ Thái Lan - Campuchia kể từ khi phe thân cựu Thủ tướng Thaksin lên nắm quyền tại Băng Cốc trở nên nồng ấm và đang được cải thiện dần. Những ngày cuối năm 2011, Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul có mặt tại Phnôm Pênh để gặp người đồng nhiệm là Ngoại trưởng Hor Namhong và đến chào Thủ tướng Hun Sen. Có ba vấn đề chính mà dù có chút ít tiến bộ nhưng vẫn còn phải thương thảo.
  Vấn đề thứ nhất là tranh chấp đền Preah Vihear, dù Ủy ban Biên giới chung của hai nước đã họp và đồng ý rút quân. Nhưng Ngoại trưởng Surapong nói việc biến khu vực đền thành vùng phi quân sự còn phải được thảo luận tại Quốc hội Thái Lan trước khi nói chuyện với Campuchia, và ông không đưa ra thời gian biểu chính xác.
  Hai bên cũng đồng ý xúc tiến thương thảo để tìm cách khai thác dầu khí tại vùng biển chưa được phân định rõ giữa hai nước ở Vịnh Thái Lan. Tuy nhiên tiến trình này cần nhiều thời gian. Vấn đề này đã bị bế tắc dưới thời Thủ tướng Abhisit. Vùng biển giàu dầu khí này rộng 26.000 km2 và có đủ dầu và khí đốt để cung cấp điện cho cả hai nước trong 5 thập niên tới.
  Vấn đề thứ ba là hai tù nhân thuộc phe Áo vàng bị kết tội gián điệp và xâm nhập lãnh thổ Campuchia trái phép, hiện nay vẫn còn bị giam tại nhà tù Prey Sar ở ngoại ô Phnôm Pênh. Sau khi bà Yingluck lên nắm quyền Thủ tướng vào tháng 7 năm ngoái thì có hy vọng hai nhân vật gồm ông Veera Somkwamkid và bà Ratree Pipattanapaiboon được trả tự do. Những ngày cuối tháng 12/2011 khi cả hai tù nhân này bị giam được một năm thì tòa án phúc thẩm Phnôm Pênh cho phép họ ra trước tòa để xem xét lại đơn kháng án của họ nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định phóng thích. Việc các nhân vật hoạt động chính trị của Thái Lan lại bị giam lâu ở xứ Chùa Tháp là trường hợp đặc biệt.
  So với hồ sơ Biển Đông thì với vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2012, Chính quyền Hun Sen tương đối thuận lợi trong hồ sơ Thái Lan - Campuchia khi bà Yingluck còn cầm quyền, tất nhiên khó mà đi đến chỗ dứt điểm các khác biệt của hai bên.
  Có thể nói xứ Chùa Tháp sẽ tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và Hội nghị cấp cao với các đối tác quốc tế khác, nhưng các nhà phân tích vẫn còn nghi ngờ rằng liệu Campuchia có khả năng giúp giải quyết xung đột trong khu vực hay không? Từ Campuchia, thông tín viên Quốc Việt có bài tường trình sau đây.
  Sự hỗ trợ của các quốc gia bạn bè và Tổng thư ký ASEAN
  Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Surin Pitsuwan và Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong đã đồng ý thành lập nhóm công tác chung nhằm giúp đỡ và ủng hộ nước này chuẩn bị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN. Hai bên thỏa thuận tăng cường hợp tác để xứ Chùa Tháp có thể dựa vào sự ủng hộ và hợp tác đó tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, Hội nghị cấp cao Đông Á, Diễn đàn khu vực ASEAN, Cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Cuộc họp thảo luận chính trị, an ninh kinh tế và văn hóa trong khối ASEAN vào năm 2012.
  Trong chuyến thăm chính thức Campuchia, Tổng Thư ký ASEAN đã bàn bạc sâu rộng tiến triển của các hội nghị và cuộc họp giữa các nước trong khối ASEAN và các đối tác phát triển quốc tế trong khi các nhà phân tích nói rằng Chính phủ Phnôm Pênh sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có vấn đề tranh chấp biên giới, đặc biệt là những căng thẳng tại Biển Đông. Ngày 22/12 vừa qua Tổng Thư ký ASEAN hứa hẹn sẽ giúp đỡ và ủng hộ xứ Chùa Tháp vượt qua những thách thức này.
  Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng từng phát biểu Campuchia quyết tâm chuẩn bị thành công các cuộc họp quan trọng nhằm khẳng định rằng 2012 là năm nhiều thành công nhất của ASEAN, là năm nỗ lực nhất của ASEAN trên việc hợp tác khu vực trong ba trụ cột về an ninh, văn hóa xã hội và hội nhập kinh tế. Các nhóm khu vực đã có những thành quả lớn nhất trong hội nhập kinh tế, với mục tiêu tạo lập một cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.
  Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan phát biểu trước báo giới ngày 22/12 rằng thành viên của ASEAN và các nước đối tác sẽ cùng ủng hộ Campuchia làm Chủ tịch ASEAN. ASEAN sẽ cố gắng hoàn thành công việc của mình với mục đích thành lập một cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015. Ông nhấn mạnh các thành viên ASEAN và các nước đối tác của ASEAN hứa hẹn sẽ hợp tác và ủng hộ Campuchia làm chủ tịch ASEAN và ASEAN sẽ là một tổ chức có được thành công như Liên minh châu Âu. Ông Surin Pitsuwan nói rằng chỉ còn ba năm nữa là phải thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN bên cạnh các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt quốc tế đang theo dõi ASEAN, nhất là vào thời điểm Campuchia làm chủ tịch luân phiên ASEAN, ông cùng các nước liên quan sẽ nỗ lực hết mình để ủng hộ xứ Chùa Tháp tiến đến thành lập cộng đồng kinh tế này. Ông cho biết thêm các nước thành viên ASEAN đã bày tỏ tin tưởng ASEAN sẽ phát triển dưới vai trò Chủ tịch của Campuchia.
  Những thách thức phía trước
  Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á là một liên minh chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Tổ chức này được thành lập vào năm 1967 để tỏ rõ tình đoàn kết giữa các nước trong cùng khu vực với nhau, đồng thời hợp tác chống tình trạng bạo động và bất ổn tại những nước thành viên.
  Sau Hội nghị Bali năm 1976, tổ chức này bắt đầu chương trình cộng tác kinh tế, nhưng các mối quan hệ hợp tác bị thất bại vào giữa thập niên 1980. Hợp tác kinh tế chỉ thành công trở lại khi Thái Lan đề nghị thành lập khu vực thương mại tự do năm 1991. Hàng năm, các nước thành viên đều luân phiên tổ chức các cuộc họp chính thức để trao đổi hợp tác. Đến năm 1999, ASEAN có 10 thành viên là Inđônêxia, Malaixia, Philíppin, Xinhgapo, Thái Lan, Việt Nam, Brunây, Mianma, Lào và Campuchia.
  Theo các nhà phân tích, Campuchia sẽ phải đối phó với nhiều khó khăn để hòa giải những bất đồng và tranh chấp biên giới của nước này với Thái Lan, khó khăn hơn là tranh chấp giữa nhiều thành viên ASEAN và Trung Quốc ở Biển Đông. Ngoài ra, thúc đẩy tôn trọng nhân quyền và phòng chống thiên tai cũng là một trong những vấn đề khó khăn.
  Tiến sĩ Lao Monghai, nhà phân tích chính trị độc lập, nhận xét rằng vai trò Chủ tịch ASEAN của Campuchia trong việc thúc đẩy cộng đồng ASEAN tiến tới việc thành lập cộng đồng kinh tế năm 2015, liên minh chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội thì không phải chuyện quá khó, nhưng Campuchia sẽ phải đối phó với những tranh chấp ở Biển Đông vì ASEAN đã chịu ảnh hưởng chính trị của Mỹ và Trung Quốc. Theo tiến sĩ Lao Monghai, Campuchia vẫn thiếu nguồn nhân lực, ngược lại phải đối mặt với ba thách thức lớn. Một là, tranh chấp ở khu vực biên giới giữa Campuchia và Thái Lan. Thái Lan có thể không chấp nhận cách Campuchia giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới gần đền Preah Vihear vì Thái Lan cho rằng xứ Chùa Tháp tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN để gây áp lực, giải quyết vấn đề thiếu minh bạch khách quan và thiếu hợp tác…

  Hai là, căng thẳng Biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam ; hoặc Trung Quốc cùng với một số thành viên ASEAN. Trung Quốc vẫn giữ lập trường là muốn giải quyết song phương vấn đề Biển Đông thay vì hòa giải đa phương như mong muốn của khối ASEAN.


  Trong khi đó, Trung Quốc là nước tài trợ cho Campuchia nhiều nhất. Hàng loạt viện trợ mới nằm trong thỏa thuận giữa Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Hun Sen được đưa ra trong chuyến thăm của ông Hun Sen tới Thượng Hải hồi tháng 5/2010. Theo thỏa thuận này, tháng 6/2010, Trung Quốc đã viện trợ 257 xe quân sự cho Campuchia, và cấp nhiều khoản tiền viện trợ khác vô điều kiện. Quý I/2011, Campuchia nhập khẩu hàng hóa trị giá 456 triệu USD từ Trung Quốc, tăng 189% và xuất khẩu của Campuchia sang Trung Quốc đạt 42 triệu USD, tăng 143% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng này là kết quả của sự hợp tác kinh tế đang lên giữa hai nước. Tháng 11 năm 2010, Thủ tướng Hun Sen trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc, ký kết tới 16 văn kiện hợp tác trị giá tới 6,4 tỷ USD từ lĩnh vực phát triển hạ tầng cơ sở đến các hợp đồng thương mại. Ba là, năm 2012 được Campuchia và Việt Nam chọn làm năm Hữu nghị của hai nước, hai bên kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong chuyến thăm chính thức Campuchia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 8/12 vừa qua, hai bên đã cùng ký tuyên bố chung nhất trí tăng cường hợp tác toàn diện giữa các cơ quan lập pháp và hành pháp hai nước, khuyến khích mở rộng hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau. Campuchia và Việt Nam khẳng định quyết tâm đưa kim ngạch hai chiều tăng gấp hai lần trong 5 năm tới, đạt 5 tỷ USD.
  Tiến sĩ Lao Monghai nói rằng nếu quan sát về mặt chính trị thì Campuchia sẽ gặp cản trở khiến cộng đồng ASEAN thất vọng vì nước này đang nợ nần Trung Quốc rất nhiều trong lúc Trung Quốc đang đe dọa đến an ninh chính trị và tranh chấp ở Biển Đông. Campuchia sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm trung gian, vì giảm bớt hay gây áp lực lên Trung Quốc và Việt Nam để giải quyết những tranh chấp Biển Đông hoàn toàn không đơn giản vì xứ Chùa Tháp đang phải chịu nhiều áp lực từ cả hai nước. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á có mục tiêu kết nối các thành viên tiến gần hơn tới một cộng đồng kiểu liên minh châu Âu, lập một khu vực tự do thương mại duy nhất cho khu vực gồm hơn 500 triệu dân. Đông Nam Á không còn là một vùng bị chia rẽ, các quốc gia tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, sự toàn vẹn lãnh thổ, có chung cam kết và trách nhiệm trong việc tăng cường hợp tác hòa bình khu vực, an ninh và hội nhập kinh tế…
  Trước đó, Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong cho biết Campuchia đảm bảo hoàn thành vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm 2012. Campuchia nỗ lực thiết lập một liên minh kinh tế trước năm 2015. Với vai trò Chủ tịch, Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên khác tiến hành các hoạt động cụ thể đẩy nhanh việc thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, thúc đẩy phát triển và thắt chặt tất cả mọi lĩnh vực gồm cơ sở hạ tầng, cơ quan, công dân, giúp đỡ và trao đổi một cách thành công. Campuchia sẽ thay thế Inđônêxia, nước đã sử dụng vai trò Chủ tịch ASEAN để làm trung gian hòa giải tranh chấp biên giới Campuchia-Thái Lan, và giúp giảm bớt căng thẳng tại Biển Đông.
  Về những thách thức trong năm Chủ tịch ASEAN 2012, Campuchia còn phải đối phó với khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, dịch bệnh… Ngoài ra, Hiến chương và các lộ trình xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN cũng đang đòi hỏi được triển khai trong thực tiễn./.
  theo QNCBĐ

  TIÊU ĐIỂM


  - Chuyện Biển Đông tại Hội nghị cấp cao Đông Á ở Campuchia từ 17-20/11/12

  - Ngày 20/11 Thủ tướng Campuchia Hunsen phát biểu 10 nước ASEAN đồng thuận “không quốc tế hóa vấn đề biển Đông”, Tổng thống Philippines Benigno Aquino lập tức ngắt lời phản đối.

  - Kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN, Trung Quốc, Campuchia và “trò chơi tung hứng” tại ASEAN 21
  Sửa bởi anh2 : 25-11-2012 lúc 12:15 PM Lý do: Cập nhật sự kiện

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 2. Thanks Mr.Kin, All for Peace, SpiritHS thanked for this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Nơi cư ngụ
  BMW X6
  Bài gửi
  930
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Để xem Campuchia đu dây thế nào
  Việt Nam

 4. #3
  Ngày gia nhập
  Nov 2010
  Nơi cư ngụ
  Nơi ấy bình yên...
  Bài gửi
  625
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)
  Kể ra thì thằng Cam đúng là thằng tham tiền, Khựa nó viện trợ cho vài thứ là chạy theo bợ đít rồi.Có ngày không kịp hối đâu anh Hun à...
  Tư tưởng bành trướng nếu còn tồn tại trong giới lãnh đạo của quốc gia nào đến thời đại ngày nay thì cậy mạnh, sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực luôn là phương tiện của mọi hành động, hành xử, trong quan hệ láng giềng, là tư duy của thời bộ lạc thị tộc chứ không phải là tư duy trong thế giới hiện đại văn minh.

 5. #4
  Ngày gia nhập
  Jun 2009
  Nơi cư ngụ
  Hạ Long city
  Bài gửi
  841
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  ASIAN nó là cái tổ chức hội thảo, có tiếng nói quyền lực gì đâu mà khó khăn với chẳng thách thức. Bọn Căm với Thái đánh nhau có thằng nào nhờ ASEAN ko. Biển Đông dậy sóng thì chia 5 xẻ 7 thằng Căm còn lên tiếng ủng hộ công khai thằng Ba Tàu, cộng đồng hàng xóm gì với cái lũ này. ASEAN chưa bao giờ là 1 khối cả, trong mọi vấn đề.
  Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm
  Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm
  Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.

 6. Likes linhdao liked this post
 7. #5
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Tranh chấp Biển Đông không nằm trong nghị trình của thượng đỉnh ASEAN

  Campuchea trong vai trò Chủ tịch ASEAN quyết định vấn đề tranh chấp Biển Đông sẽ không nằm trong nghị trình của cuộc họp thượng đỉnh ASEAN ở Phnom Penh vào tháng tới.

  Báo chí Campuchea ngày 23/3 trích dẫn loan báo của nhà lập pháp Cheam Yeap thuộc đảng Nhân dân Campuchea hôm 22/3 nhấn mạnh là một quốc gia trung lập, dựa trên lập trường phát huy hòa bình-phát triển kinh tế khu vực, Campuchea sẽ không đặt vấn đề Biển Đông vào nghị trình làm việc tại thượng đỉnh.


  Phát biểu của ông Cheam Yeap được đưa ra tại hội nghị bàn về các biện pháp ngăn ngừa xung đột trong tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước thành viên ASEAN được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh, kỷ niệm 10 năm ngày ký kết Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc với ASEAN hồi năm 2002.

  Nhà nghiên cứu Võ Xuân Vinh thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á của Việt Nam cho rằng Campuchea không nên tự gọi mình là nhà quan sát trung lập trong tranh chấp Biển Đông và rằng vấn đề quan trọng này nên được đưa vào nghị trình thảo luận của thượng đỉnh ASEAN trong tháng tư năm nay.

  theo VOA

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 8. Thanks Mr.Kin, All for Peace thanked for this post
 9. #6
  Ngày gia nhập
  Sep 2011
  Bài gửi
  491
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  sax..camputau à..lính VN chết ở chiến trường KAM có khi còn nhiều hơn dân KAM chết..giwof là thế này đây..và mãi thế nào sao..
  Anh em là những người mà ta từng tin tưởng..bạn bè là những người mà ta chia sẻ nhau điều buồn vui..huynh đệ là 1 người mà từng 1 thời cùng nhau đổ máu và nước mắt..

 10. #7
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Bài gửi
  3.566
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  11
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Campuchea trong vai trò Chủ tịch ASEAN quyết định vấn đề tranh chấp Biển Đông sẽ không nằm trong nghị trình của cuộc họp thượng đỉnh ASEAN ở Phnom Penh vào tháng tới.
  cũng chẳng đáng lo, Kampuchia đang bị cac nươc khac quan sat và xem cach làm cua họ như thế nào. qua kỳ chủ tịch này Kam se thấy 1 cách ngoại giao khac của các nươc khác với kam...Kam chưa hiều rằng. làm bạn với trung quôc chỉ có đói nghèo lạc hậu và chiến tranh...còn tệ hơn nếu làm tay sai cho trung quôc...măc dù bài học đã được học nhưng dường như đô la đã làm mờ mắt nhưng kẻ vừa trải qua đói khát
  Đem đại nghĩa để thắng hung tàn,
  Lấy chí nhân để thay cường bạo.
  Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật,
  Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay.
  Gươm mài đá, đá núi cũng mòn
  Voi uống nước, nước sông phải cạn.
  Đánh một trận, sạch không kình ngạc
  Đánh hai trận, tan tác chim muông.

 11. #8
  Ngày gia nhập
  Aug 2011
  Bài gửi
  21
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  ''Hun Sen vẫn giữ nguyên lập trường của họ với tuyên bố: “Biển Hoa Nam (Biển Đông) thuộc chủ quyền không tranh cãi của Trung Quốc”. ---->VN

 12. #9
  Ngày gia nhập
  Aug 2010
  Nơi cư ngụ
  Cách Hoàng Sa 123 hải lý về hướng Tây
  Bài gửi
  566
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Tranh chấp chủ quyền của CPC và Thái cũng giống như tranh chấp chủ quyền của tất cả các quốc gia có chung đường biên giới hay mâu thuẫn về chủ quyền trên thế giới, ko thể giải quyết 1 sớm 1 chiều, với CPC lại càng ko tất nhiên là vì vị thế của CPC. Tranh chấp chủ quyền ko những là tranh chấp lảnh thổ của 2 quốc gia mà còn là chiêu bài chính trị hữu dụng ko chỉ những trong nước mà còn với khu vực hay thế giới, nó ko bao giờ chấm dứt hay dể dàng giải quyết triệt để, nó luôn lửng lơ lơ lửng để chờ thời cơ sử dụng.

  Còn về vấn đề BĐ, ko như thời ponpot, Cam chắc chắn ko thể ngả hẳn về một bên với TQ mà bỏ quên Asean, bởi vì lợi ích của Cam với ĐNA mới là lợi ích sát sườn. Asean chưa thống nhất chung thành 1 khối đoàn kết, trong vấn đề BĐ cũng vậy 1 số nước liên quan trực tiếp thì ko nói, còn số khác vì lợi ích với TQ nên cũng chẳng tỏ rỏ lập trường mạnh mẽ trong vấn đề này nên chẳng thể trách 1 CPC với hoàn cảnh cỏ lau trước gió như thế. Chả có gì phải chửi CPC cả tráo trở cả.
  "Khi chén rượu khi cuộc cờ, Khi xem hoa nở khi chờ trăng lên."

 13. Likes maimaivn liked this post
 14. #10
  Ngày gia nhập
  Jul 2010
  Nơi cư ngụ
  Hưng Yên
  Bài gửi
  371
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  7
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi VN_HUNGMANH Xem Bài gửi
  Campuchea trong vai trò Chủ tịch ASEAN quyết định vấn đề tranh chấp Biển Đông sẽ không nằm trong nghị trình của cuộc họp thượng đỉnh ASEAN ở Phnom Penh vào tháng tới.
  cũng chẳng đáng lo, Kampuchia đang bị cac nươc khac quan sat và xem cach làm cua họ như thế nào. qua kỳ chủ tịch này Kam se thấy 1 cách ngoại giao khac của các nươc khác với kam...Kam chưa hiều rằng. làm bạn với trung quôc chỉ có đói nghèo lạc hậu và chiến tranh...còn tệ hơn nếu làm tay sai cho trung quôc...măc dù bài học đã được học nhưng dường như đô la đã làm mờ mắt nhưng kẻ vừa trải qua đói khát
  Chuẩn luôn, rồi chả biết lúc nào Kam trở thành tay sai cho TQ cũng nên. Cái kiểu trung lập này không mang đúng nghĩa trung lập, mà là cái kiểu gió chiều nào ngả chiều đó. Ai có lợi cho mình thì chơi, còn sẵn sàng gạt bỏ mọi thứ. Một kiểu khôn ranh đáng phê phán. Cứ nhận viện trợ, cứ ủng hộ TQ đi rồi sẽ có lúc nhận được bài học như bè lũ Polpot .
  Hoàng Cao Việt Nam !

Trang 1 trong 24 12311 ... Cuối cùngCuối cùng

Chủ đề tương tự

 1. [Thảo luận] [VNE]Bỏ phiếu tín nhiệm hằng năm với Chủ tịch nước, Thủ tướng
  By native land in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 28-03-2012, 05:37 PM
 2. [Tin tức] [NCBD] Những câu hỏi lớn cho ASEAN trong năm con rồng
  By anh2 in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2012
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 24-02-2012, 09:33 AM
 3. [Tin tức] Quốc hội Myanmar họp phiên đầu tiên sau 22 năm
  By HQ0909 in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2011
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 10-01-2011, 07:58 PM
 4. Tổng thống Mỹ xác nhận sẽ viếng thăm ASEAN trong năm nay
  By forum in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2009 trở về trước
  Trả lời: 10
  Bài mới gửi: 22-08-2009, 09:46 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •