HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 2 trên 2
 1. #1
  Ngày gia nhập
  May 2011
  Bài gửi
  796
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  'Rồng Trung Quốc gặp hạn' trong năm xung Nhâm thìn (kỳ 1)?

  Báo Trung Quốc China Daily khảo sát về triển vọng phát triển của Bắc Kinh trong năm tới với sự tham gia của hàng loạt các chuyên gia kinh tế kỳ cựu.

  Năm nay, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc phải gặp không ít khó khăn, thách thức khi phải “căng não” để tìm biện pháp kiềm chế lạm phát và chiến đấu với sự leo thang của giá cả trong nước sao cho không tác động tiêu cực đến nền kinh tế hoặc không khiến nền kinh tế suy giảm đột ngột.

  Tuy nhiên, theo khảo sát của tờ China Daily thì 2012 hứa hẹn nhiều cam go hơn đối với con rồng châu Á. Nguyên nhân là phần lớn các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát - những người “cầm trịch” nền kinh tế Trung Quốc dù đưa ra nhiều quan điểm khác nhau về triển vọng phát triển của đất nước song đều gặp nhau ở một điểm chung khi thừa nhận khả năng Bắc Kinh sẽ tăng trưởng chậm lại vào năm sau.

  Thậm chí, theo một bộ phận các chuyên gia này, nếu không có các biện pháp ứng phó đúng đắn, kịp thời và hiệu quả thì rất có thể một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng đang chờ đợi Bắc Kinh ở tương lai gần.

  “Trung Quốc có nguy cơ lâm vào thời kỳ suy thoái kinh tế trầm trọng nếu các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ không chỉ ra các dấu hiệu phục hồi mà tiếp tục đà lao dốc và viễn cảnh thị trường bất động sản trong nước vẫn bị bao trùm bởi sự ảm đảm”, một nhà kinh tế cảnh báo.

  Ngoài vấn đề tăng trưởng, trong năm 2012, Trung Quốc còn phải đối mặt với nhiều vấn đề hệ trọng và bức bối không kém như tái định giá tiền tệ, khả năng vỡ nợ của chính quyền địa phương, các vấn đề của thị trường tài chính yếu kém và áp lực giảm lượng khí thải carbon.

  Tất cả những vấn đề trên đều không hề đơn giản để giải quyết và chắc chắn sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc "vật vã" khi vừa phải lo giải bài toán tăng trưởng vừa phải tìm các biện pháp hữu hiệu để “trị” những vấn đề trên.
  Các chuyên gia kinh tế hàng đầu đều dự đoán năm 2012 Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm. Ảnh minh họa: Globaltimes.

  Dưới đây là 10 câu hỏi khảo sát mà "báo nhà" China Daily vừa tiến hành khảo sát với sự tham gia của hàng loạt chuyên gia kinh tế hàng đầu.

  1. Phải chăng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với thời kỳ suy thoái kinh tế trong năm tới?

  “Trung quốc có khả năng đối mặt với những khó khăn kinh tế nếu như nền kinh tế của các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và Mỹ tiếp tục lao dốc và sự điều chỉnh quá vội vã của Chính phủ nước này đối với thị trương bất động sản. Tuy nhiên, khả năng này không cao lắm khi tiêu dùng, nhân tố thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vẫn còn mạnh”, Ardo Hansson, chuyên gia kinh tế hàng đầu chuyên nghiên cứu về nền kinh tế Trung Quốc tại Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh.
  Ngoài ra, ông Ardo còn tiết lộ thêm rằng Ngân hàng Thế giới hạ thấp dự đoán tăng tưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2012 xuống còn 8,4% vào năm sau dựa trên việc đánh giá tác động của khủng hoảng nợ công ở châu Âu đối với nền kinh tế thứ hai thế giới.
  Ngân hàng thế giới cũng ước tính rằng các áp lực liên quan đến tình trạng lạm pháp của Trung Quốc trong năm tới sẽ còn gia tăng khi dự đoán chỉ số giá tiêu dùng của nước này sẽ chốt ở mức 5,3% năm nay và đạt 4,1% vào năm tới.
  Trong khi đó, phó Tổng giám đốc của trung tâm phân tích, giám sát nền kinh tế Trung Quốc thuộc cục Thống kê quốc gia Pan Jiancheng lại chia sẻ một quan điểm lạc quan: “Tôi không tin trong năm tới Trung Quốc sẽ phải đương đầu với bất cứ khó khăn trầm trọng nào bởi sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế là kết quả điều chỉnh tích cực của Chính phủ đấy chứ. Lý do là chúng ta cần đặt mục tiêu tăng trưởng thực chất chứ không phải chạy theo sự tăng trưởng quá chú trọng đến tốc độ”, ông Pan Jiancheng lý giải.
  Ngoài ra, ông Pan Jiancheng cũng cho biết hai trong ba động lực thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng là đầu tư và tiêu dùng không hề chỉ ra dấu hiệu suy giảm mạnh vào năm sau và kỳ vọng động lực thứ 3 là xuất khẩu cũng giữ được sự ổn định.

  2. Vậy lạm phát có tiếp tục giảm trong năm tới hay không?

  Phát ngôn viên của Cục Thống kê Nhà nước Sheng Laiyun trả lời: “Áp lực lạm phát của Trung Quốc có thể tiếp tục giảm trong tháng cuối năm nay nhờ giá thực phẩm trong nước cũng như giá cả hàng hóa thế giới giảm. Tuy nhiên, trong năm 2012 giá tiêu dùng nội địa có thể tăng trở lại do lương công nhân và giá năng lượng tăng lên. Do đó, Trung quốc có khả năng bước vào thời kỳ lạm phát vừa phải kéo dài. Đây là giai đoạn không thể tránh khỏi trong quá trình công nghiệp hóa của Trung Quốc.
  Ngoài ra, ông Sheng Laiyun cũng cảnh báo nếu các nền kinh tế phát triển như Mỹ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích sự phục hồi của nền kinh tế đẩy giá cả hàng hóa leo thang thì lạm phát sẽ có thêm điều kiện để tăng thêm.
  Trong khi đó, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Tập đoàn China International Capital Corp tại Bắc Kinh lại nhấn mạnh: “ Với chiến lược hạ nhiệt tăng trưởng kinh tế mà cụ thể là duy trì tốc độ tăng trưởng GDP ở mức hơn 8% có thể là nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ trong năm 2012, lạm phát của Trung Quốc được trông đợi sẽ giảm 3%”.
  3. Vậy dự đoán về sự sụp đổ của thị trường bất động sản trong năm tới thì sao?
  “Nếu từ “sụp đổ” là để ám chỉ sự phá sản của một số nhà đầu tư bất động sản thì tôi tin rằng đây là điều nên xảy ra ở một số vùng mà giá bất động sản tăng chóng mặt và có dấu hiệu của việc đầu cơ trong những năm qua. Sự “sụp đổ” như vậy là cần thiết và có lợi cho sự phát triển dài hạn không chỉ ở lĩnh vực bất động sản mà còn cho toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc”, Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế Wang Haifeng, Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế trực thuộc Ủy ban Phát triển và Cải cách Nhà nước Trung Quốc cho hay.

  “Tôi không tin thị trường bất động sản của Trung Quốc sẽ sụp đổ vào năm sau. Sự yếu kém của thị trường bất động sản nhìn chung đang được Chính phủ dần khắc phục nhờ các biện pháp siết chặt thị trường bao gồm điều tiết giá cả lẫn các hoạt động mua bán bất động sản và các hạn chế trong việc mua bán, sỡ hữu bất động sản”, Wang Tao, trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế thuộc Công ty môi giới chứng khoán UBS Securities Co Ltd có trụ sở tại Bắc Kinh chia sẻ.

  “Kết quả là, các hoạt động mua bán và giá cả bất động sản khá ổn định chỉ một năm sau khi áp dụng các biện pháp siết chặt. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu đầy tham vọng là xây dựng 10 triệu nhà ở xã hội trong giai đoạn 2011-2012, một trong những biện pháp hữu hiệu để điều chính và kiểm soát thị trường bất động sản”, ông Wang kết luận.

  4. Có phải năm 2012 Trung Quốc sẽ đối mặt với thâm hụt thương mại?
  “Do tác động và ảnh hưởng khó lường của khủng hoảng nợ công ở Mỹ và châu Âu, chúng ta không loại trừ khả năng ấy. Lý do là khi nền kinh tế phương Tây lâm vào cảnh khốn đốn thì nhu cầu đối với hàng hóa của Trung Quốc cũng giảm đẩy kim ngạch xuất khẩu giảm theo. Bằng chứng là các đơn hàng từ châu Âu đã giảm mạnh trong Hội chợ Canton lần thứ 110 hồi tháng 10 vừa qua”, Wei Jianguo, cựu Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc nhấn mạnh.
  Tuy nhiên, bác quan điểm của ông Jianggua, Giám đốc Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế trực thuộc Bộ Thượng Mại Trung Quốc Huo Jianguo cho rằng:

  “Tôi không nghĩ có bất cứ dấu hiệu hay khả năng nào cho thấy Trung Quốc sẽ rơi vào thâm hụt thương mại trong năm 2012 hoặc thậm chí vài năm tới. Dù kim nghạch xuất khẩu của Trung Quốc trong vài tháng qua có sự giảm sút và xu hướng này có thể tiếp tục kéo dài, chúng ta không nên quá bi quan về viễn cảnh xuất khẩu”.

  Đưa ra lý giải cho lập luận trên, ông Huo nhấn mạnh rằng: “Dù không có dấu hiệu tăng lên song nhu cầu của các quốc gia phát triển bao gồm Mỹ lẫn châu Âu đối với hàng hóa Trung Quốc vẫn còn đó. Hơn nữa, Trung Quốc cũng đang thực hiện chiến lược đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước đang có nhu cầu lớn như Brazil, Nga và châu Phi. Từ những lý do trên, tôi lạc quan tin rằng năm 2012, kim nghạch xuất khẩu sẽ vẫn duy trì ở mức hai con số và thặng dư thương mại của Trung Quốc sẽ thu hẹp xung quanh con số 120 tỷ USD”.

  5. Liệu đồng nhân dân của Trung Quốc có thể quốc tế hóa hơn trong năm tới?
  “Quốc tế hóa đồng nhân dân tệ có thể giúp Trung Quốc điều chỉnh khoản dự trữ ngoại hối kếch xù, trong đó, phần lớn là USD. Ngoài ra, quốc tế hóa đồng nhân dân tệ cũng giúp nâng cao vai trò của Trung Quốc trong lĩnh vực đầu tư và thương mại quốc tế, giúp đẩy mạnh xuất khẩu, giảm thặng dư thương mại, từ đó, nâng cao khả năng cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước nói riêng và cả quốc gia nói chung”, Shen Jianguang, chuyên gia kinh tế cấp cao của công ty chứng khoán Mizuho thuộc tập đoàn tài chính Mizuho nhấn mạnh.
  >> Trung Quốc càng rắn càng thiệt thân?

  http://baodatviet.vn/Home/thegioi/Ro...183017.datviet

  Quá khứ là kinh nghiệm, hiện tại là đấu tranh, tương lai là của mình.

  Hoàng Sa ơi ! Chờ nhé !

 2. #2
  Ngày gia nhập
  May 2011
  Bài gửi
  796
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  'Rồng Trung Quốc gặp hạn' trong năm xung nhâm thìn (kỳ 2)?
  Cập nhật lúc :1:00 PM, 22/01/2012
  Báo Trung Quốc China Daily khảo sát về triển vọng phát triển của Bắc Kinh trong năm tới với sự tham gia của hàng loạt các chuyên gia kinh tế kỳ cựu.

  Dưới đây là 5 câu hỏi khảo sát tiếp theo của China Daily về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2012:

  6. Vậy trong năm tới, đồng nhân dân tệ sẽ tăng giá hay trượt giá?
  “Theo dự đoán của chúng tôi trong năm 2012, tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ so với đồng USD của Mỹ tiếp tục tăng giá trị ở mức độ vừa phải. Nguyên nhân là Chính phủ Trung Quốc còn ngần ngại để định giá lại đồng nhân dân tệ quá đột ngột và mạnh mẽ bởi lo sợ sẽ gây sốc cho lĩnh vực xuất khẩu vốn dễ bị tổn thương cũng như tác động tiêu cực đến lĩnh vực kinh doanh tài chính và các giá trị tài sản. Do đó, chúng tôi cho rằng nhà chức trách chỉ nên tăng giá trị đồng nhân dân tệ lên 3 – 5% trong năm tới”, Wang Tao, Trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế thuộc Công ty môi giới chứng khoán UBS Securities Co Ltd có trụ sở tại Bắc Kinh chia sẻ.

  Trong khi đó, Zhuang Jian, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Phát triển châu Á lại nhấn mạnh khả năng đồng nhân dân tệ mất giá trong năm tới nếu Trung Quốc lâm vào suy thoái kinh tế .
  7. Còn thị trường chứng khoán của Trung Quốc sẽ biến động ra sao?

  “Khi áp lực giảm lạm phát vơi đi phần nào, các nhà hoạch định chính sách có khả năng sẽ nới lỏng các giới hạn tín dụng. Nếu Ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm nhu cầu tích trữ khoảng 18%, tính thanh khoản của thị trường chứng khoán sẽ được cải thiện và do đó, giai đoạn rủi ro nhất đối với nhà đầu tư không còn”, Frank Gong, phó Chủ tịch bộ phận ngân hàng đầu tư Trung Quốc của Tập đoàn dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới JP Morgan Chase & Co nhận định.

  Theo các chuyên gia kinh tế Trung Quốc, vẫn chưa có gì chắc chắn thị trường chứng khoán nước này sẽ khởi sắc trong năm 2012. Ảnh minh họa: Theepochtimes.
  “Việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Trung Quốc có thể giúp cải thiện tâm lý thị trường trong thời gian ngắn và cải thiện tinh thanh khoản của chứng khoán song nó không giúp mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Do đó, sự phục hồi của thị trường chứng khoán nhờ động thái nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ không kéo dài và sự bất ổn của thị trường chứng khoán phản ánh thực tế tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư vẫn tồn tại”, chuyên gia tài chính kiêm giáo sư ĐH Fudan của Trung Quốc Ye Tan dự đoán.8. Nỗ lực tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải có giới hạn khả năng tăng trưởng của Trung Quốc không?

  “Trung Quốc nỗ lực giảm 16% tiêu thụ năng lượng trên mỗi đơn vị GDP từ năm 2011 đến 2015, đồng nghĩa với việc mỗi năm Trung Quốc cần đạt mức giảm trung bình khoảng 3,2% trong vòng năm năm tới. Chủ trương giảm tốc trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc xuất phát từ mục tiêu đưa đất nước phát triển bền vững và cũng giúp thúc đẩy và đảm bảo mục tiêu tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải mà Chính phủ đề ra. Kết quả là, các nghành công nghiệp tiêu tốn nhiều năng lượng nhất và gây ô nhiễm nhiếu nhất cho môi trường sẽ được kiểm soát hiệu quả hơn”, ông Jiankun, giám đốc Viện Kinh tế Carbon thấp trực thuộc ĐH Thanh Hoa nhấn mạnh.

  9. Có phải trong năm tới đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc sẽ giảm mạnh?
  “Trung Quốc sẽ vẫn là nam châm thu hút hút FDI trong năm 2012. Các tập đoàn quốc tế, các công ty đa quốc gia lớn trên thế giới đều đã có mặt ở Trung Quốc và đang có kế hoạch để tiếp tục rót vốn đầu tư vào thị trường Trung Quốc. Các công ty nước ngoài vừa và nhỏ cũng đang sốt sắng xâm nhập vào thị trường giàu tiềm năng này. Do đó, việc quan trọng mà Chính phủ Trung Quốc cần bắt tay vào làm ngay là cải thiện hành lang pháp lý cũng như luật sở hữu trí tuệ nhằm thu hút đầu tư nước ngoài”, người sáng lập của JFP Holdings Jack Perkowski bày tỏ niềm tin tưởng đối với triển vọng thu hút FDI của Trung Quốc. JFP Holding là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn kinh doanh và tài chính cho các tập đoàn, công ty nước ngoài muốn đầu tư vào Trung Quốc.
  “Sự suy giảm dòng vốn đầu từ châu Âu và Mỹ vào thị trường Trung Quốc dễ thấy bắt nguồn từ khủng hoảng nợ công và bối cảnh ảm đảm của nền kinh tế các quốc gia này. Tuy nhiên, một khi họ hồi phục lai, Trung Quốc sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư châu Âu lẫn Mỹ”, Li Xiaogang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đầu tư nước ngoài tại Viện Khoa học Xã Hội Thượng Hải cho hay.
  10. Cuối cùng, có phải chính quyền địa phương Trung Quốc sẽ đối mặt nguy cơ vỡ nợ trên diện rộng trong năm tới?
  “Các rủi ro trong lĩnh vực tài chính công của chính quyền địa phương của các tỉnh thành ở Trung Quốc đã được kiểm soát do các cơ quan có thẩm quyền nhận thức rõ về quy mô các khoản nợ và do đó, dứt khoát tìm cách giải quyết các vấn đề. Không có bất kỳ dấu hiệu nào chỉ ra các khoản nợ xấu đang được hình thành. Thực tế, khoảng 20% chính quyền địa phương của các tỉnh thành ở Trung Quốc có tỷ lệ nợ hơn 100% nhưng điều đó không có nghĩa họ sẽ vỡ nợ. Lý do là tại những tỉnh thành này tốc độ phát triển cũng rất mạnh mẽ. Còn những khu vực chưa phát triển sẽ được “cứu” bởi Chính phủ”, Jia Kang, Giám đốc viện nghiên cứu về hệ thống tài chính trực thuộc Bộ Tài chính Trung Quốc kết luận.
  >> Trung Quốc càng rắn càng thiệt thân?

  http://baodatviet.vn/Home/thegioi/Ro...183019.datviet
  Quá khứ là kinh nghiệm, hiện tại là đấu tranh, tương lai là của mình.

  Hoàng Sa ơi ! Chờ nhé !

Chủ đề tương tự

 1. [Thảo luận] Cuộc xung đột trên biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc vào năm 2013 ?
  By sungthan in forum [Lưu trữ]QS-QP Việt Nam 2010
  Trả lời: 29
  Bài mới gửi: 13-12-2010, 11:52 PM
 2. Tấn công phủ đầu Trung Quốc trong xung đột ở biển Đông
  By 2fast in forum [Lưu trữ]QS-QP Trung Quốc 2010
  Trả lời: 340
  Bài mới gửi: 25-10-2010, 01:17 AM
 3. [Thảo luận] [Tin nóng] Xung quanh vụ Thiên Đô chiếu trong đại lễ 1000 năm
  By cuongabc in forum Tuổi trẻ : Giáo dục & Cuộc sống
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 03-10-2010, 07:38 PM
 4. Cuộc xung đột biên giới trung - xô năm 1969
  By dinhchung8x in forum [Lưu trữ]QS-QP Thế giới từ 2009 trở về trước
  Trả lời: 10
  Bài mới gửi: 13-04-2009, 12:06 AM
 5. Xung đột Biên Giới Xô - Trung năm 1969
  By diem_xua131 in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2009 trở về trước
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 14-01-2008, 11:53 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •