Mỹ và Australia đang hướng tới Ấn Độ nhằm tìm kiếm đồng minh, kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Mới đây, Ngoại trưởng Australia Kevin Rudd tuyên bố rằng, Mỹ, Australia và Ấn Độ đang hình thành một liên minh chiến lược tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Dù không nói ra, nhưng ai cũng hiểu rằng, việc thành lập liên minh này là nhằm “bó chặt” Trung Quốc với vị thế và ảnh hưởng ngày càng tăng trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế đến chính trị, quân sự, ngoại giao.

Tam giác Mỹ - Australia - Ấn Độ

Một trong những lĩnh vực hứa hẹn nhất cho hợp tác ba bên là tăng cường an ninh hàng hải và duy trì tự do hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. 2/3 lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ phải trung chuyển qua Ấn Độ Dương. Phần lớn tài nguyên xuất khẩu của Australia được trung chuyển qua khu vực biển Đông Á để sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Giới phân tích nhận định, tam giác chiến lược Mỹ - Australia - Ấn Độ là mối đe dọa thực sự đối với Trung Quốc. Mỗi cạnh tam giác đều đi vào quỹ đạo phát triển, trong đó mạnh nhất là cạnh Mỹ - Australia. Washington và Canberra đẩy mạnh quan hệ liên minh an ninh chặt chẽ, tổ chức nhiều hoạt động diễn tập quân sự chung với sự tham gia của nhiều lực lượng, cùng phát triển các hệ thống vũ khí và hoạch định chiến lược chung.
Giới phân tích nhận định, tam giác chiến lược Mỹ - Australia - Ấn Độ là mối đe dọa thực sự đối với Trung Quốc. Ảnh: facenfacts.

Mới đây, tại Canberra, Barack Obama làm sống lại Hiệp ước ANZUS giữa Australia-New Zealand - Mỹ, ký năm 1951 tại San Francisco với tuyên bố Mỹ sẽ triển khai 2.500 quân đến đóng tại Darwin, một thành phố ở cực bắc Australia. Kế hoạch này phối hợp với việc chuyển quân Mỹ tại Okinawa tới Guam và Australia nhằm mở rộng lực lượng hải quân Mỹ để không tập trung quá đông tại một điểm dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công của quân lực Trung Quốc trong trường hợp nổ ra chiến sự.

Với cạnh Mỹ - Ấn, năm 2005, hai nước ký một thuận 10 năm về khung hợp tác quân sự. Hiện nay, Ấn Độ tổ chức diễn tập quân sự chung với Mỹ nhiều hơn với bất kỳ quốc gia nào khác. Về cạnh Ấn Độ - Australia, hai bên thống nhất đưa ra tuyên bố chung về hợp tác an ninh năm 2009 và thực hiện các cuộc hội đàm song phương giữa các tư lệnh quân chủng và cố vấn an ninh.

Động thái của Trung Quốc

Về phần mình, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cũng có một loạt động thái khiến nhiều Mỹ và nhiều quốc gia khác quan ngại. Trong số ra ngày 12/12, tờ Thời báo Ấn Độ cho biết, Trung Quốc tuyên bố sẽ xây dựng căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài trên quần đảo Seychelles thuộc Ấn Độ Dương nhằm tìm kiếm nguồn cung ứng và hỗ trợ cho hải quân nước này.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, hạm đội hải quân nước này có thể tìm kiếm nguồn “cung ứng và tiếp sức” tại các cảng biển ở quần đảo Seychelles hoặc các nước khác trong khi thực hiện sứ mệnh nhiệm vụ hộ tống.

Hiện Trung Quốc nhận được giấy phép của Cơ quan Quản lý đáy biển quốc tế (ISA) thuộc Liên Hiệp Quốc giành quyền khai thác quặng polymetallic sulphide trong vòng 15 năm tới tại khu vực rộng 10.000km2 ở Tây Nam Ấn Độ Dương. Trong một diễn biến có liên quan, Đài Tiếng nói nước Nga cho biết, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, được nâng cấp từ tàu sân bay “Varyag” của Liên Xô cũ, hoàn tất thành công quá trình chạy thử nghiệm lần thứ hai sau đợt chạy thử nghiệm lần thứ nhất hồi tháng Tám. Ngày 11/12, tàu sân bay này đã trở về cảng Đại Liên sau chuyến đi biển 12 ngày.

Liên minh có thành hiện thực

Báo Hindustan Times dẫn các nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho hay, New Dehli tỏ ra khá “lạnh nhạt” với đề nghị thành lập liên minh tay ba của Australia. Giới phân tích nhận định, chắc chắn sẽ có bước tiến sau chuyến thăm Ấn Độ vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Smith nhưng con đường tiến tới một liên minh tay ba vẫn còn khá xa vời và nhân tố chính khiến Ấn Độ quan ngại chính là Trung Quốc.

Về phần mình, Bắc Kinh cảnh báo Washington và Canberra rằng, những đề xuất tương tự “phá hoại sự tin cậy lẫn nhau và thổi phồng sự đối đầu y như dưới thời chiến tranh Lạnh”.

Nguồn : http://baodatviet.vn/Home/thegioi/My...183005.datviet