Ấn Độ phát triển lá chắn tên lửa
Cập nhật lúc :10:29 AM, 08/05/2012
Theo Islamic Republic News, Ấn Độ đang phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo.

(ĐVO) Tấm lá chắn tên lửa này có thể được triển khai một cách nhanh chóng và bảo vệ ít nhất 2 thành phố, đưa nước này vào danh sách một vài quốc gia sở hữu vũ khí loại này.

Hệ thống phòng thủ được phát triển bởi Cơ quan Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ, có khả năng phá hủy một tên lửa đạn đạo đang bay với tầm xa lên đến 2000 km trong một cuộc thử nghiệm. Hiện hệ thống được nâng cấp để đến năm 2016, có thể đạt được khả năng phòng thủ trong tầm xa 5.000km.
Giám đốc cơ quan Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ, ông VK Saraswat nói: “Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo đã được hoàn thiện. Chúng tôi cũng sẵn sàng cho việc lắp đặt trong thời gian tới. Đây là giai đoạn đầu trong chương trình phòng thủ. Dự kiến, hệ thống sẽ được lắp đặt tại 2 điểm trên lãnh thổ Ấn Độ, tại những nơi có đủ điều kiện hạ tầng cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, 2 địa điểm này vẫn chưa được xác định và việc lựa chọn phải tính toán đến cả yếu tố chính trị.Cơ quan Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ đã sử dụng các biến thể của tên lửa Prithvi để giả làm mục tiêu trong những cuộc thử nghiệm".
Ông này cho biết thêm, đã có 6 cuộc phóng thử nghiệm thành công và thể hiện khả năng hạ được những mục tiêu ở trong bán kính 2.000 km, cả trên những tầng cao như vùng khí quyển. Tất cả các yếu tố như hệ thống radar tầm xa, dò tìm, dữ liệu trong thời gian thực và điều khiển đều đã được vận hành một cách thành công”.

“Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Ấn Độ có thể so sánh với hệ thống Patriot 3 của Mỹ”.
Ở giai đoạn 2, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016, hệ thống đánh chặn sẽ được lắp đặt trên các tàu hải quân. Các tàu này đang được đóng gấp rút.

Nói về tính ưu việt của lá chắn này, ông Saraswat cho biết, đây là hệ thống hoàn toàn tự động và nó chỉ cần nhờ đến sự tác động của con người trong trường hợp nhiệm vụ bị xoá bỏ.

Ông này cũng tự hào khi cho rằng hệ thống này có thể so sánh được với hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot 3 của Mỹ, đã được sử dụng từ cuộc chiến Vùng Vịnh để chống lại Iraq.

Để chống lại những cuộc tấn công bằng tên lửa của đối phương, Ấn Độ đang phát triển 2 hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, có khả năng ngăn chặn tên lửa ở độ cao 80 và 150 km.
Cơ quan Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ quan tâm đến việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa ở độ cao lớn hơn 150 km vì với 2 lớp phòng thủ, khả năng tự vệ sẽ tăng lên đáng kể.

Hệ thống này được thử nghiệm lần đầu vào năm 2006, và chính thức đưa Ấn Độ vào câu lạc bộ các quốc gia có sở hữu hệ thống chống tên lửa đạn đạo.
Nguồn : http://quocphong.baodatviet.vn/Home/...208890.datviet