HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 6 trên 6
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  [QNCBĐ] Philíppin có trở thành “vật hy sinh” của Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc?

  Trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Philíppin xung quanh vấn đề tranh chấp lãnh hải tại khu vực bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) ở Biển Đông đang có dấu hiệu leo thang, Bộ trưởng Quốc phòng Philíppin Voltaire Gazmin cho biết Manila đã nhận được đảm bảo từ phía Mỹ rằng Oasinhtơn sẽ bảo vệ Manila trong trường hợp xảy ra đối đầu quân sự giữa Philíppin-Trung Quốc ở vùng biển này.
  Tuy nhiên, giữa Mỹ và Trung Quốc có một mối quan hệ ràng buộc lợi ích hết sức chặt chẽ, và câu hỏi đặt ra là liệu Mỹ có “hy sinh” Philíppin để bảo vệ những lợi ích kinh tế to lớn của nước này trong quan hệ với Trung Quốc hay không. Để làm rõ thêm sự gắn kết lợi ích giữa Mỹ và Trung Quốc, báo "Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng" (Hồng Công) ra ngày 10/5 trích đăng bài phát biểu của ông Tung Chee-hwa, Chủ tịch sáng lập Quỹ giao lưu Trung-Mỹ tại Câu lạc bộ kinh tế Niu Yoóc, cho rằng bất chấp những tranh cãi nhiều lúc làm xấu đi mối quan hệ Trung-Mỹ, song thực tế và các số liệu thống kê cho thấy cả hai nước đều được hưởng lợi lớn từ dòng chảy thương mại, dịch vụ và vốn.
  Bốn năm đã trôi qua kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu năm 2008. Mặc dù đã phục hồi một chút, nhưng việc Trung Quốc và Mỹ hợp tác với nhau vì ổn định tài chính và phục hồi kinh tế toàn cầu đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, điều cần thiết nhất hiện nay là một sự hiểu biết đúng đắn về những lợi ích kinh tế mà mỗi nước mang lại cho nhau kể từ khi Trung Quốc bắt đầu công cuộc cải cách và mở cửa.
  Từ năm 1978, GDP của Trung Quốc đã tăng lên mức hơn 7.000 tỷ USD, tức là tăng gấp 130 lần trong vòng 34 năm. Trong cùng thời kỳ này, kim ngạch thương mại quốc tế của Trung Quốc đã tăng lên mức 3.600 tỷ USD vào cuối năm 2011, với mức tăng gấp 100 lần. Điều quan trọng hơn, hàng trăm triệu người dân Trung Quốc đã thoát khỏi tình trạng đói nghèo.
  Trong khi đó, Mỹ cũng được hưởng lợi. Theo tổ chức tư vấn kinh tế Oxford Economics, kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), những sản phẩm giá rẻ được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đã giữ cho lạm phát của Mỹ ở mức thấp, tiết kiệm cho mỗi hộ gia đình Mỹ trung bình 1.000 USD/năm. Bên cạnh đó, thặng dư đầu từ của Trung Quốc vào trái phiếu tài chính Mỹ cũng làm hạ lãi suất ở Mỹ.
  Trong thập kỷ trước, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng với tốc độ đáng ngạc nhiên, với mức cứ sau khoảng 4 năm lại tăng gấp đôi. Xu hướng này có khả năng tiếp tục. Trung Quốc giờ đây đã thay thế Nhật Bản trở thành nước nhập khẩu hàng hóa của Mỹ nhiều thứ ba thế giới, sau Canađa và Mêhicô. Đến năm 2011, tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đạt 103,9 tỷ USD. Nếu thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng với tốc độ như vậy, tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ vượt mức 200 tỷ USD, tạo thêm 800.000 việc làm ở Mỹ. Thị trường tiêu dùng khổng lồ ở Trung Quốc cũng đã tạo ra những cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Mỹ.
  Đương nhiên, trong bất kỳ mối quan hệ kinh tế và thương mại lớn nào giữa hai nền kinh tế lớn và hùng mạnh, sẽ luôn xảy ra xung đột theo kiểu này hay kiểu khác. Gần đây, ở Mỹ người ta luôn biện hộ rằng tỷ lệ thất nghiệp tại nước này cao là do nhập khẩu từ Trung Quốc. Vào khoảng thời gian trước tháng 6/2008, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ chỉ vào khoảng 5%. Nhưng đến năm 2009, con số này đã nhảy vọt lên mức 10%, không phải do Trung Quốc, mà do sự hoành hành dữ dội của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và suy thoái xảy ra sau đó. Thêm vào đó, hầu hết các loại hàng hóa do Trung Quốc sản xuất và xuất khẩu sang Mỹ là thành quả của những công việc mà tầng lớp trung lưu ở Mỹ không muốn làm. Nếu Trung Quốc không sản xuất những sản phẩm này, chắc chắn chúng sẽ được sản xuất ở Inđônêxia, Việt Nam, Băngla Đét và những nơi tương tự.
  Về giá trị của đồng Nhân dân tệ, trong 4 năm qua, giá trị của đồng nội tệ Trung Quốc đã tăng 20%, và công nhân Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất cũng đã nhận được mức lương gia tăng đáng kể. Nhưng thực tế trên, cùng với việc lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ và phần còn lại của thế giới gia tăng, đã khiến thặng dư thương mại và tiền gửi ngân hàng của Trung Quốc thu hẹp nhanh chóng.
  Trong 10 năm tới, công cuộc cải cách và mở cửa của Trung Quốc sẽ mở rộng hơn và sâu sắc hơn trên tất cả các lĩnh vực. Trung Quốc là đất nước của những con người tiết kiệm. Do đó, mặc dù Trung Quốc có những nhu cầu nội địa lớn, nhưng vẫn dư thừa vốn để xuất khẩu. Thông qua đầu tư vào vốn của Trung Quốc, hàng triệu việc làm có thể được tạo ra ở Mỹ. Điều này ngược lại sẽ làm gia tăng xuất khẩu của Mỹ vào Trung Quốc.
  Ông Tung Chee-hwa tin rằng trong 10 năm tới, sự bổ sung tự nhiên của hai nền kinh tế và đường hướng kinh tế mới ở cả hai nước sẽ tạo ra những cơ hội mới, làm gia tăng gấp bội những lợi ích to lớn mà hai nước đang hưởng hiện nay. Theo ông Tung Chee-hwa, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là quan hệ cộng sinh, đôi bên cùng có lợi và không thể tách rời về mặt kinh tế. Một nước Mỹ hùng mạnh là điều tốt đẹp đối với Trung Quốc, và một nước Trung Quốc thành công cũng là điều tốt đối với Mỹ. Thông qua trao đổi thương mại, việc xây dựng một mối quan hệ vững mạnh hơn giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước mà còn cho toàn thế giới.

  theo QNCBĐ

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Bế tắc TQ-Philippines: Liệu Mỹ có can thiệp?

  Gần một tháng qua, các tàu Trung Quốc và Philippines đã đối mặt với nhau ở gần vùng tranh chấp tại Biển Đông. Bế tắc không có dấu hiệu chấm dứt.

  Với việc một đồng minh dính líu trong vụ đụng độ với Trung Quốc, thì Mỹ có nguy cơ sẽ bị cuốn vào vùng biển ngày càng nóng lên này. Cuộc đụng độ bắt đầu từ đầu tháng 4 khi tàu hải quân Philippines nỗ lực ngăn chặn một số tàu cá Trung Quốc mà họ cho là đang đánh bắt trái phép tại vùng biển Philippines tuyên bố chủ quyền - bãi cạn Scarborough. Trung Quốc đã điều vài tàu lớn, hiện đại hơn từ các cơ quan hàng hải dân sự để chặn lại, giúp các ngư dân thoát khỏi việc bị bắt giữ.

  Giờ đây, sau gần một tháng, các tàu từ hai nước từ chối rút lui trước khỏi vùng nước xung quanh bãi cạn. Trong khi ở mỗi nước, chủ nghĩa dân tộc ngày càng lên cao. Tại Philippines, văn phòng tổng thống tuyên bố đơn phương đổi tên khu vực tranh chấp là bãi Panatag (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham). Tại Trung Quốc, một người dẫn chương trình tin tức của Đài Truyền hình Trung ương (CCTV) mới đây đã "nhỡ mồm" tuyên bố Philippines là một phần lãnh thổ Trung Quốc và Trung Quốc có "chủ quyền không tranh cãi" với quốc đảo này.

  Trong khi đó, một vị tướng Trung Quốc đã viết bài bình luận, thúc giục hải quân nước này đối phó với Philippines bằng "cả hai nắm đấm" thu hút 174.000 phản hồi, phần lớn trong đó là ý kiến ủng hộ.

  Vụ đụng độ mới đây chỉ là một trong hàng chục vụ việc xảy ra vì tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại Biển Đông. “Trung Quốc rõ ràng chịu phần nhiều trách nhiệm trong cuộc đụng độ hiện nay. Họ tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, trên cơ sở các bằng chứng lịch sử hạn chế, mà không cung cấp căn cứ cơ bản và quan trọng cho những khẳng định chủ quyền đơn phương, sâu rộng", Andrew Billo của Asia Society cho biết.

  Và Mỹ có bị hút vào cuộc tranh chấp lãnh thổ tại châu Á?

  Đầu tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã phác thảo những ưu tiên nổi bật của Mỹ tại Biển Đông: tự do hàng hải, thương mại không cản trở, duy trì hoà bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế.

  Hơn thế nữa, biển đang đóng vai trò cực kỳ to lớn như một lộ trình quốc tế của thương mại toàn cầu. Một nửa hàng hoá liên lục địa của thế giới đi qua Biển Đông, ước tính chiếm 1,2 nghìn tỉ USD thương mại với Mỹ mỗi năm (theo báo cáo tháng 1 của Trung tâm An ninh Mỹ mới - CNAS). Đây cũng là vùng biển có trữ lượng năng lượng giàu có ước tính hàng trăm nghìn tỉ mét khối khí tự nhiên và 130 tỉ thùng dầu còn nằm sâu dưới đáy biển.

  “Tầm quan trọng địa chiến lược của Biển Đông là khó có thể phóng đại", tác giả báo cáo của CNAS viết. “Biển Đông có vai trò như yết hầu của Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương”. Báo cáo nhấn mạnh, các lợi ích của Mỹ trong khu vực "đang ngày càng bị đe dọa" do "sự trỗi dậy kinh tế và quân sự của Trung Quốc".

  Thực hiện bất kỳ hành động nào để bảo vệ các lợi ích ấy sẽ rung lên hồi chuông báo động tại Trung Quốc. Tháng trước, sau khi Mỹ điều động quân tới Philippines tham gia tập trận chung - gần như trùng khớp với vụ đụng độ giữa Trung Quốc và Philippines ở bãi Scarborough - Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ can thiệp vào các vấn đề khu vực.

  Từ đó, Mỹ tỏ ra thận trọng và khẳng định không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp.

  Vấn đề phức tạp hơn nữa là khó khăn trong việc phân định sức nặng và giá trị của các tuyên bố chủ quyền.

  Trong khi các nỗ lực ngoại giao bế tắc, thì ngư dân, các tàu dân sự mỗi bên sẽ tự xử lý vấn đề theo cách của họ.
  “Giờ đây, chúng ta đang đối mặt với nguy cơ xảy ra đụng độ hoặc xung đột gia tăng do thiếu chỉ dẫn rõ ràng về cách hành xử", Carlyle Thayer, giáo sư danh dự tại Học viện Quốc phòng Australia nói. “Biển Đông giống như cái bồn tắm, nếu bạn đưa thêm nhiều tàu vào trong đó, sẽ có đụng độ".

  Vậy Mỹ nên hành xử thế nào? Theo ông Thayer thì: “Mỹ nên tiếp tục ủng hộ Philippines. Đó là nước yếu hơn, và vì nếu Trung Quốc đụng độ với Philippines sẽ ảnh hưởng tới tuyên bố chủ quyền của các nước khác".

  Một số chuyên gia khác lại cho rằng, tập trung chính của Mỹ là nên đảm bảo tự do cho các lộ trình thương mại toàn cầu, trong khi tránh xa những phức tạp của tranh chấp chủ quyền giữa các nước, bởi điều cuối cùng Mỹ quan tâm là có được sự ổn định khu vực và không cho phép xung đột leo thang hơn nữa.

  Nguồn

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 3. Thanks vietthuong, Ra Khơi thanked for this post
 4. #3
  Ngày gia nhập
  Nov 2011
  Bài gửi
  1.964
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Philippines có thành 'vật hy sinh' trong quan hệ Mỹ-Trung?

  Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ngày 9/5 đã ra thông báo khẩn cấp yêu cầu tất cả các công dân Trung Quốc đang sinh sống, làm việc và học tập ở Philippines phải tăng cường chú ý và làm tốt công tác đảm bảo an toàn.

  Trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines xung quanh vấn đề tranh chấp lãnh hải tại khu vực bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) ở biển Tây Philippines (Biển Đông) đang có dấu hiệu leo thang, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết Manila đã nhận được đảm bảo từ phía Mỹ rằng Washington sẽ bảo vệ Manila trong trường hợp xảy ra đối đầu quân sự giữa Philippines-Trung Quốc ở vùng biển này.

  Trung Quốc đe dọa mạnh tay

  Bắc Kinh tiếp tục đe dọa Manila khi cảnh báo Philippines nên "hành xử thận trọng" trong vụ tranh cãi chủ quyền, và "không nên tiếp tục làm tổn hại quan hệ song phương".

  Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Doanh ngày 8/5 đã lần thứ ba hẹn gặp với Đại biện lâm thời Philippines tại Trung Quốc, trong công hàm nói rõ Trung Quốc đã làm tốt các công tác chuẩn bị ứng phó với khả năng Philippines làm to vụ việc.

  Chuyên gia các vấn đề quyền hải dương của Trung Quốc Lý Kim Minh cho biết, những hành động của Philippines đã vượt qua giới hạn cuối cùng của Trung Quốc.

  Thái độ của bà Phó Doanh chính là "thông điệp cuối cùng" gửi tới Philippines. Theo Lý Kim Minh, sở dĩ lần này phía Trung Quốc đưa ra thái độ cứng rắn như vậy chủ yếu là bởi Philippines không ngừng có những động thái nhỏ, đồng thời lần đầu tiên đã đóng chặt cánh cửa giải quyết vấn đề theo các kênh ngoại giao và hòa bình và việc Philippines muốn phá hủy vật đánh dấu (chủ quyền) của Trung Quốc trên đảo Hoàng Nham đã vượt quá giới hạn cuối cùng của Trung Quốc.

  Nếu như Philippines tiếp tục không tính tới hậu quả, thúc đẩy sự việc leo thang thì sẽ khó tránh khỏi họa "binh đao súng đạn".

  Trong khi đó, Hứa Lợi Bình - chuyên gia nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược châu Á-Thái Bình Dương và Toàn cầu thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc - cho rằng một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc Philippines có thái độ như hiện nay là vì nước này cho rằng Trung Quốc tạm thời sẽ không áp dụng hành động quân sự tại Biển Đông, song rõ ràng là Philippines đã tính toán sai quyết tâm và ý chí của Trung Quốc.

  Chuyên gia này cho rằng nếu Philippines ép thêm nữa, Trung Quốc không thể không đáp trả, và không loại trừ khả năng xảy ra xung đột vũ trang quy mô nhỏ. Theo điều tra của một trang mạng ở Trung Quốc, gần 80% số người được hỏi cho rằng Trung Quốc cần phải đáp trả bằng quân sự khi bị thách thức ở Nam Hải (Biển Đông).

  Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ngày 9/5 đã ra thông báo khẩn cấp yêu cầu tất cả các công dân Trung Quốc đang sinh sống, làm việc và học tập ở Philippines phải tăng cường chú ý và làm tốt công tác đảm bảo an toàn. Thông báo khuyến cáo các công dân Trung Quốc hạn chế ra ngoài, tuân thủ nghiêm ngặt quy định và pháp luật của nước sở tại, tránh nảy sinh tranh chấp hoặc va chạm với người dân địa phương.

  Hai ngày sau, ngày 11/5, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết trưa cùng ngày có khoảng 300 người dân Philippines đã biểu tình phản đối trước trụ sở Lãnh sự Đại sứ quán Trung Quốc. Ngay trong ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố việc Philippines kích động dân chúng tiến hành biểu tình nhằm vào Trung Quốc là hành động sai lầm, làm phức tạp và mở rộng vụ việc, đồng thời hy vọng Manila không áp dụng bất cứ hành động nào làm leo thang tình hình.

  Mỹ sẽ nhập cuộc nếu xảy ra xung đột?

  Trước khả năng xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc trên biển, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin mới đây nói rằng trong cuộc thảo luận tại Washington hồi tuần trước với các quan chức cấp cao Mỹ, hai bên đã thảo luận về những căng thẳng gần đây giữa Philippines và Trung Quốc tại khu vực bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham.

  Theo Bộ trưởng Gazmin, "Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã nhấn mạnh rằng họ không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp, nhưng Mỹ sẽ tôn trọng Hiệp ước phòng thủ tương trợ đã ký với Philippines năm 1951". Bộ trưởng Gazmin trích dẫn các điều khoản trong Hiệp ước phòng thủ tương trợ Mỹ - Philippines, trong đó quy định rõ Washington sẽ hỗ trợ Manila "trong trường hợp xảy ra tấn công vũ trang… trên vùng lãnh hải biển đảo ở Thái Bình Dương".

  Khi được hỏi về việc có thể hiểu nội hàm tuyên bố của hai quan chức cấp cao Mỹ như thế nào, Bộ trưởng Gazmin nêu rõ: "Tôi hiểu những phát biểu của bà Clinton có nghĩa là Mỹ sẽ bảo vệ Philippines trước các vụ tấn công ở biển Tây Philippines. Tóm lại, với những tuyên bố này, họ sẽ bảo vệ chúng ta trong trường hợp xảy ra sự vụ trên biển Tây Philippines."

  Tuyên bố của Bộ trưởng Gazmin được đưa ra ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines liên quan đến chủ quyền đối với bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham đã bước sang tháng thứ 2 với những dấu hiệu leo thang mới. Báo chí Philippines nói rằng các ngư dân của nước này bị 33 tàu Trung Quốc ngăn cản tiếp cận ngư trường truyền thống ở khu vực thuộc bãi đá ngầm tranh chấp, cách đảo chính Luzon của Philippines 230 km.

  Cụ thể, các ngư dân chỉ có thể tiến hành hoạt động đánh bắt ở khu vực phía ngoài đầm phá ở khu vực bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham vì bị các tàu Trung Quốc chặn lối vào. Thậm chí, một số tàu Trung Quốc còn chiếu đèn pha cực mạnh vào các tàu cá của Philippines, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho các ngư dân.

  Sự gắn kết lợi ích Mỹ-Trung

  Nếu chỉ xét riêng tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, có thể thấy giữa Mỹ và Philippines có quan hệ khá chặt chẽ, đặc biệt là về quân sự, và khả năng Mỹ bảo vệ Philippines là khá cao.

  Tuy nhiên, cần phải đặt mối quan hệ này trong bối cảnh Mỹ cũng có những lợi ích to lớn trong quan hệ kinh tế-thương mại với Trung Quốc, để thấy rằng khả năng Mỹ "hy sinh" Philippines trong quan hệ với Trung Quốc, cũng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

  Ông Tung Chee-hwa, Chủ tịch sáng lập Quỹ giao lưu Trung-Mỹ cho rằng bất chấp những tranh cãi nhiều lúc làm xấu đi mối quan hệ Trung-Mỹ, song thực tế và các số liệu thống kê cho thấy cả hai nước đều được hưởng lợi lớn từ dòng chảy thương mại, dịch vụ và vốn.

  Từ năm 1978, GDP của Trung Quốc đã tăng lên mức hơn 7.000 tỷ USD, tức là tăng gấp 130 lần trong vòng 34 năm. Trong cùng thời kỳ này, kim ngạch thương mại quốc tế của Trung Quốc đã tăng lên mức 3.600 tỷ USD vào cuối năm 2011, với mức tăng gấp 100 lần. Điều quan trọng hơn, hàng trăm triệu người dân Trung Quốc đã thoát khỏi tình trạng đói nghèo.

  Trong khi đó, Mỹ cũng được hưởng lợi. Theo tổ chức tư vấn kinh tế Oxford Economics, kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), những sản phẩm giá rẻ được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đã giữ cho lạm phát của Mỹ ở mức thấp, tiết kiệm cho mỗi hộ gia đình Mỹ trung bình 1.000 USD/năm. Bên cạnh đó, thặng dư đầu tư của Trung Quốc vào trái phiếu tài chính Mỹ cũng làm hạ lãi suất ở Mỹ.

  Trong thập kỷ trước, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng với tốc độ đáng ngạc nhiên, với mức cứ sau khoảng 4 năm lại tăng gấp đôi. Xu hướng này có khả năng tiếp tục.

  Trung Quốc giờ đây thay thế Nhật Bản trở thành nước nhập khẩu hàng hóa của Mỹ nhiều thứ ba thế giới, sau Canada và Mexico. Đến năm 2011, tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc đạt 103,9 tỷ USD. Nếu thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng với tốc độ như vậy, tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ vượt mức 200 tỷ USD, tạo thêm 800.000 việc làm ở Mỹ. Thị trường tiêu dùng khổng lồ ở Trung Quốc cũng đã tạo ra những cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Mỹ.

  Đương nhiên, trong bất kỳ mối quan hệ kinh tế và thương mại lớn nào giữa hai nền kinh tế lớn và hùng mạnh, sẽ luôn xảy ra xung đột theo kiểu này hay kiểu khác. Gần đây, ở Mỹ người ta luôn biện hộ rằng tỷ lệ thất nghiệp tại nước này cao là do nhập khẩu từ Trung Quốc. Vào khoảng thời gian trước tháng 6-2008, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ chỉ vào khoảng 5%. Nhưng đến năm 2009, con số này đã nhảy vọt lên mức 10%, không phải do Trung Quốc, mà do sự hoành hành dữ dội của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và suy thoái xảy ra sau đó.

  Thêm vào đó, hầu hết các loại hàng hóa do Trung Quốc sản xuất và xuất khẩu sang Mỹ là thành quả của những công việc mà tầng lớp trung lưu ở Mỹ không muốn làm. Nếu Trung Quốc không sản xuất những sản phẩm này, chắc chắn chúng sẽ được sản xuất ở Indonesia, Việt Nam, Bangladesh và những nơi tương tự.

  Trong 10 năm tới, công cuộc cải cách và mở cửa của Trung Quốc sẽ mở rộng hơn và sâu sắc hơn trên tất cả các lĩnh vực. Trung Quốc là đất nước của những con người tiết kiệm. Do đó, mặc dù Trung Quốc có những nhu cầu nội địa lớn, nhưng vẫn dư thừa vốn để xuất khẩu.

  Thông qua đầu tư vào vốn của Trung Quốc, hàng triệu việc làm có thể được tạo ra ở Mỹ. Điều này ngược lại sẽ làm gia tăng xuất khẩu của Mỹ vào Trung Quốc. Ông Tung Chee-hwa tin rằng trong 10 năm tới, sự bổ sung tự nhiên của hai nền kinh tế và đường hướng kinh tế mới ở cả hai nước sẽ tạo ra những cơ hội mới, làm gia tăng gấp bội những lợi ích to lớn mà hai nước đang hưởng hiện nay. Theo ông Tung Chee-hwa, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là quan hệ cộng sinh, đôi bên cùng có lợi và không thể tách rời về mặt kinh tế.

  Nguồn : http://baodatviet.vn/Home/thegioi/Ph...209921.datviet
  Thầy giáo: Việt Nam sẽ thắng hay thua nếu trung quốc xâm lược ?
  Học sinh: Im lặng....
  Thầy Giáo: Nếu các em bảo Việt Nam thắng thì Việt Nam sẽ thắng, nếu các em bảo Việt Nam thua thì Việt Nam sẽ thua vì tương lai Việt Nam nằm trong tay các em.

 5. Thanks vietthuong, HoangSa74, anh2, lovevn thanked for this post
 6. #4
  Ngày gia nhập
  Oct 2011
  Nơi cư ngụ
  On the bed
  Bài gửi
  822
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  10
  Uploads
  0
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)


  SCABOROUGH TODAY - TOMORROW, THE WORLD
  Dùng đồ thực phẩm Trung Quốc chính là tự giết chết bản thân mình. Hãy cùng nhau tẩy chay hàng Trung Quốc !!!

 7. #5
  Ngày gia nhập
  Nov 2009
  Bài gửi
  74
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Không ngăn chặn Khựa tại Scaborough hôm nay sẽ là thảm họa cho thế giới sau này.

 8. #6
  Ngày gia nhập
  Jul 2010
  Bài gửi
  61
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Xét một cách toàn diện thì Trung Quốc cần gì phải đánh chiếm Scarborough, bây giờ họ đang chơi trò tàu chiến làm nhiệm vụ "bảo kê", "hải giám" làm nhiệm vụ "cảnh giới" cho ngư dân của họ vơ vét hết hải sản rồi còn gì, đánh chiếm thật sự không cần thiết. Binh pháp Tôn tử từng nói "chiếm thành mà không cần đổ máu là..thượng sách", không cần đánh nhau mà vẫn cướp vùng biển của Phi thì tội gì không làm.
  TQ đang chơi trò "vừa ăn cướp, vừa la làng", cái TQ cần không phải là bãi cạn Scarborough, mà đơn giản là những thứ mà vùng biển đó có được. Bây giờ họ cứ bảo kê cho tàu bè "ăn cướp", rồi bắn tin cho truyền thông nước nhà lu loa này nọ nghe có vẻ như chiến tranh tới nơi rồi.
  Trung Quốc không hề có ý định chiến tranh với bất cứ ai trong thời điểm hiện tại, chúng ta đừng tưởng lầm, họ đơn giản đang làm theo kiểu siết chặt từ từ gọng kìm theo kiểu nước lớn hòng chiếm vùng biển, hoặc bắt các quốc gia khác thỏa hiệp. TQ thừa hiểu rằng không ai dám động binh với họ vì vậy họ cứ dùng đủ mọi phương tiện hiện có để chơi trò tâm lý chiến, "báo chí đòi đánh, chính phủ "chân thành", quân đội thực hành, cấp trên không...biết". Không cần đồ máu, vẫn đạt được mục đích, đó chính là âm mưu thâm độc của họ. Việc đẩy cao trào trong tranh chấp với Phil là mũi tên trúng nhiều đích, thứ nhất, hợp thức hóa vùng đánh cá cho ngư dân của họ ở bãi cạn, thứ hai, thử nắn gân Mỹ trong vấn đề bảo kê Phi, thứ ba: cảnh cáo các quốc gia khác trong vấn đề về tranh chấp.
  Tuy nhiên, cách thức TQ đang làm sẽ là bài học của VN trong thời gian tới vì chắc chắn TQ sẽ dùng lá bài tẩy này chơi tiếp, Chúng ta nên rút ra những bài học và tìm phương án đối phó với họ nếu điều này tái diễn.
  "Tinh Tướng" có nghĩa là chưa "tinh" mà đã "tướng"
  Có nhiều người không phân biệt được "Phản biện" và..."Phản động"
  Trong một cuộc họp về tình hình chống tham nhũng, một đại biểu đã mở đầu bằng câu phát biểu: "Kính thưa các đồng chí chưa bị...lộ".

 9. Thanks scud_E, vietthuong, hamhien, anh2, doccocaubai303 thanked for this post
  Likes scud_E liked this post

Chủ đề tương tự

 1. [Tin tức] [QNCBĐ] Báo Trung Quốc kêu gọi hành động cứng rắn với Philíppin
  By anh2 in forum [Lưu trữ]Thông tin về Hoàng Sa-Trường Sa & Biển Đông 2012
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 10-05-2012, 10:05 AM
 2. [Tin tức] [QNCBD] Lý do Mỹ sẽ không can dự vào cuộc xung đột có thể xảy ra giữa Trung Quốc và Philíppin
  By anh2 in forum [Lưu trữ]Thông tin về Hoàng Sa-Trường Sa & Biển Đông 2012
  Trả lời: 11
  Bài mới gửi: 24-04-2012, 08:58 AM
 3. [Tin tức] Xung quanh khả năng Trung Quốc sử dụng vũ lực trừng phạt Philíppin
  By anh2 in forum [Lưu trữ]Thông tin về Hoàng Sa-Trường Sa & Biển Đông 2012
  Trả lời: 22
  Bài mới gửi: 20-04-2012, 08:47 AM
 4. [Thảo luận] [QNCBD] Trung Quốc, Philíppin cải thiện quan hệ thông qua giao lưu văn hóa
  By anh2 in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2012
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 23-03-2012, 11:53 AM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •