Cập nhật lúc 09 PM, 19/05/2012
Philippines sẽ có được 10 tàu tuần tra mới từ Nhật Bản để trang bị cho Lực lượng Cảnh sát biển.Theo dự đoán, tàu tuần tra lớp Mihashi của Nhật sẽ được bán cho Philippines.

(ĐVO)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết, Cảnh sát biển nước này sẽ có 10 tàu tuần tra mới từ Nhật Bản.

Phistar trích dẫn lời ông Gazmin cho hay, các cuộc đàm phán đang được tiến hành, chi tiết cụ thể về thương vụ không được tiết lộ thêm.

"Tôi biết rằng họ (Nhật Bản) có một đề nghị cung cấp tàu chiến để tăng cường bảo vệ lãnh thổ bở biển của đất nước", ông Gazmin nói.

Phát biểu với các phóng viên, Chỉ huy Lực lượng Cảnh sát biển Philippines, Phó Đô đốc Edmund Tan nói rằng họ (CSB Philippines) sẽ có được tàu tuần tra mới trong chương trình tăng cường phát triển của Cơ quan phát triển Kinh tế Quốc gia (NEDA).

Theo đó, Cảnh sát biển Philippines sẽ được Nhật cho vay một khoản tiền để mua 10 tàu tuần tra nhằm tăng cường khả năng bảo vệ và kiểm soát bờ biển.


Trích dẫn tờ Nihon Keizai Shimbun (Nhật Bản), đài phát thanh truyền hình Hàn Quốc cho biết, quyết định bán tàu chiến cho Philippines của Nhật Bản được đưa ra sau khi loại bỏ 3 qui tắc luật pháp về xuất khẩu vũ khí.Việc bàn giao các tàu tuần tra 1.000 tấn đầu tiên được dự kiến thực hiện trước cuối năm 2012.
Nihon Keizai Shimbun cũng cho biết thêm, Nhật Bản muốn giúp tăng cường khả năng an toàn hàng hải ở vùng biển Đông (Philippines gọi là biển Tây), nơi đang xảy ra tranh chấp gay gắt với Trung Quốc trong hơn 1 tháng qua.

http://quocphong.baodatviet.vn/Home/...211373.datviet
Phạm Thái (theo Phistar)