- Bộ Quốc phòng Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc có thể đối mặt với phản ứng dữ dội từ những nước khác nếu Trung Quốc tiếp tục quan điểm hung hãn của mình trong tranh chấp chủ quyền trên biển. Báo cáo phát triển quân sự Trung Quốc năm 2012 do bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện viết: “Cùng với sự gia tăng quyền lực và vị thế quốc tế, Trung Quốc có những hành động định kỳ mang tính hung hãn để theo đuổi những lợi ích chiến lược của mình”.
Báo cáo nhận định Bắc Kinh phải cân bằng lợi ích của mình nếu muốn duy trì sự hài hòa với các nước mà Trung Quốc cần quan hệ để phát triển và tăng trưởng kinh tế. “Bắc Kinh ngày càng khó khăn trong việc cân bằng lợi ích, cụ thể là khi vừa theo đuổi xung đột với theo đuổi những vấn đề khác”.
Báo cáo cũng đề cập đến tranh chấp lãnh thổ với các nước khác, gồm Philippines. “Các lãnh đạo Trung Quốc cho rằng hai thập kỷ đầu thế kỷ 21 là “giai đoạn phát triển chiến lược của Trung Quốc, tạo cơ hội duy nhất cho Trung Quốc để phát triển trong nước trong khi tránh đối đầu trực tiếp với Mỹ và các cường quốc khác”, tuy nhiên “các lãnh đạo Trung Quốc không dự kiến giai đoạn này không có căng thẳng - bằng chứng là những xung đột định kỳ trên biển Đông - hoặc căng thẳng kéo dài vô thời hạn”.
Báo cáo của Mỹ cảnh báo về lý thuyết của giới quân sự Trung Quốc xem quần đảo Trường Sa và bãi Scarborough thuộc về “chuỗi đảo thứ nhất” trong chu vi hàng hải của Trung Quốc, còn Philippines thuộc về “chuỗi đảo thứ hai” trong chu vi hàng hải mà kéo dài từ Nhật Bản đến Guam.
Mặc dù trong cảnh báo của Mỹ về Trung Quốc không đề cập cụ thể đến biển Đông, Nhật báo Trung Quốc cho rằng đó là “tham chiếu rõ ràng đến quan điểm vững chắc của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền liên quan đến tranh chấp biển Đông”. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi gọi bản báo cáo của Mỹ là “đánh giá thiếu trách nhiệm” về sự phát triển quân sự bình thường của Trung Quốc.Học thuyết đường chuỗi đảo của quân đội Trung Quốc mà Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo. Ảnh: ABS-CBN

nguồn