Nga thúc đẩy quan hệ quân sự với Trung Quốc
TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6-6 tuyên bố thúc đẩy hợp tác quân sự với Trung Quốc, như tổ chức tập trận phối hợp nhiều hơn, sau khi Mỹ bắt đầu di chuyển phần lớn tàu chiến đến châu Á - Thái Bình Dương.

>> Tổng thống Putin đến Bắc Kinh
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp với Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters
Trong cuộc hội đàm với Phó chủ tịch Tập Cận Bình, ông Putin đã nhắc đến những cuộc tập trận hải quân Trung - Nga gần đây trên biển Hoàng Hải như ví dụ.
“Chúng ta sẽ tiếp tục sự hợp tác quân sự giữa hai nước. Hải quân hai phía đã tổ chức tập trận trên biển Hoàng Hải gần đây, và đó chỉ là những cuộc tập trận đầu tiên. Việc tiếp tục hợp tác như vậy đã được thống nhất với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào” - ông Putin nói.
Hải quân Nga và Mỹ đã tổ chức tập trận sáu ngày trên biển Hoàng Hải, ở phía đông Trung Quốc, vào tháng 4. Cuộc tập trận gồm diễn tập chống tàu ngầm và giải cứu thuyền bị cướp biển bắt giữ.
Giao lưu quân sự giữa Matxcơva và Bắc Kinh gần đây đã được đẩy mạnh theo khuôn khổ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Putin đã đến dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 12 của SCO.
“Chúng tôi đã ấn định một vai trò quan trọng cho sáng kiến chung về tăng cường an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và trong bối cảnh này chúng tôi vẫn duy trì quan hệ giữa quân đội hai nước” - ông Putin nói.
TẤN KHOA (Theo Reuters, CNN