HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 2 trên 2
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  [PTT] Trung Quốc đang muốn gì ở Biển Đông?

  (Petrotimes) - Chỉ trong vài ngày, Trung Quốc đã có hàng loạt động thái thách thức, gây căng thẳng thêm tình hình Biển Đông. Từ việc thành lập “cái gọi là” thành phố Tam Sa, rồi mời thầu quốc tế tại thềm lục địa của Việt Nam, đến tăng cường hạm đội tuần tra Biển Đông… Thực chất Trung Quốc đang muốn cái gì?
  Tàu hải giám 83, một trong bốn chiếc đang trên đường đến biển Đông

  Ngày 21/6, Chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên công khai tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa nhằm quản lý 3 quần đảo tranh chấp trên Biển Đông (Biển Đông), gồm Nam Sa (Trường Sa), Tây Sa (Hoàng Sa) và Trung Sa (bãi Macclesfield). Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ và phản đối kịch liệt hành động vi phạm chủ quyền này.Chưa dừng lại ở đó, như muốn thách thức các nước trong khu vực, ngày 23/6/2012, Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc thông báo chào thầu quốc tế tại 09 lô dầu khí nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
  Ngày 26/6/2012, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Trước hết cần khẳng định khu vực mà Tổng Công ty dầu khí hải dương Trung Quốc thông báo mở thầu quốc tế nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp”. Ông Lương Thanh Nghị khẳng định, việc phía Trung Quốc ngang nhiên mời thầu quốc tế tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là hành động phi pháp và không có giá trị, xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia chính đáng của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà chính Trung Quốc là quốc gia thành viên, làm phức tạp tình hình và gây căng thẳng ở Biển Đông.
  Chẳng thèm coi ý kiến của người khác ra gì, Trung Quốc vừa dấn thêm một bước trong cuộc tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông với việc công bố kế hoạch thành lập các khu bảo tồn di sản dưới nước ở quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Động thái này được phía Trung Quốc nhấn mạnh là một quyết định nhằm bảo vệ các cổ vật dưới biển khỏi nguy cơ hư hại và mất cắp.Theo báo “Bưu điện Hoa nam Buổi sáng” (HongKong) số ra ngày 26/6, chính quyền tỉnh Hải Nam của Trung Quốc ngày 25/6 đã thông báo kế hoạch thành lập 4 khu bảo tồn di sản dọc theo các dải đá ngầm ở quần đảo Hoàng Sa. Theo thông báo của giới chức chính quyền tỉnh Hải Nam, 4 khu bảo tồn di sản sẽ được thành lập ở Bắc Tiêu (Đá Bắc của Việt Nam), Hoa Quang Tiêu (Đá Lồi của Việt Nam), Ngọc Trác Tiêu (Đá Chim Yến của Việt Nam) và Vĩnh Lạc Tiêu (Nhóm Lưỡi Liềm Trăng Khuyết của Việt Nam).
  Theo kế hoạch, chính quyền tỉnh Hải Nam sẽ làm việc với giới chức Bộ Công an nhằm thực thi các luật bảo vệ văn hóa.Trong khi đó, nhật báo “Đông phương Buổi sáng” (Trung Quốc) dẫn lời Cục trưởng Cục Di vật Văn hóa tỉnh Hải Nam Vương Diệc Bình cho rằng sau khi thành phố Tam Sa được thành lập, với vai trò là cơ quan quản lý văn vật địa phương, Cục Di vật Văn hóa tỉnh Hải Nam sẽ phải gánh vác thêm nhiều trọng trách trong việc bảo tồn các di sản văn vật dưới nước.Dường như muốn dương oai múa võ, ngày 26/6 Bắc Kinh đã tăng cường các hoạt động tuần tra trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang vướng vào các cuộc tranh chấp lãnh hải với nhiều nước láng giềng ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Philippines, với việc điều động một hạm đội 4 tàu hải giám tới các vùng biển tranh chấp. Đáng chú ý, trong hạm đội này có tàu hải giám 83, một trong hai tàu hải giám lớn nhất của Trung Quốc được trang bị máy bay trực thăng, và tàu hải giám 84, tàu hải giám mới nhất vừa được hạ thủy tháng trước. Theo Tân Hoa xã, hạm đội hải giám trên dự kiến sẽ vượt 4.500 km và tiến hành các hoạt động huấn luyện chung nếu điều kiện cho phép.Đây là lần thứ tư trong năm nay Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cử một hạm đội tàu hải giám tới Biển Đông.

  Đối với các khu vực nhất định, Trung Quốc hoặc độc quyền thống trị hoặc nói với các nước khác “đừng có can thiệp vào”. Trên thực thế, theo quan điểm của Trung Quốc, những khu vực này “không phải là của chung”.


  Nói về động thái này của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc, Giáo sư Vương Hàn Linh, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề hàng hải và luật pháp quốc tế thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhấn mạnh, ngoài việc bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc, hạm đội hải giám nêu trên cũng có nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho các hoạt động thăm dò dầu khí của Trung Quốc ở Biển Đông. Tháng trước, Tổng Công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan dầu Dầu mỏ Hải Dương 981 ra các vùng biển không tranh chấp ở Biển Đông. Giàn khoan khổng lồ này được mệnh danh là “Tàu sân bay dầu khí ngoài khơi” có chiều dài 114 m, rộng 90 m, gồm năm tầng, cao 136 m. Giàn khoan này được chế tạo trong nước theo kiểu nửa nổi nửa chìm, hoạt động ở độ sâu tối đa 3.000 m, có thể khoan tới độ sâu 12.000 m. Bên cạnh đó, CNOOC cũng đưa tàu Dầu mỏ Hải dương 201, con tàu đầu tiên trên thế giới có khả năng lắp đặt đường ống nước ở độ sâu 3.000 m, ra các vùng biển không tranh chấp ở Biển Đông.
  Tân Hoa xã cũng cho biết, tháng 3 vừa qua, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã điều động 6 tàu hải giám, trong đó có tàu Hải giám 50 – cùng kiểu với tàu Hải giám 83 – và tàu Hải giám 66 – tàu Hải giám có tốc độ nhanh nhất của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc – tới quần đảo Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.Trước hàng loạt hành động thách thức trên của Bắc Kinh, báo The Diplomat mới đây có bài viết nhan đề “Sự ngạo mạn nguy hiểm của Trung Quốc” (China’s Dangerous Arrogance). Bài báo cho rằng việc Trung Quốc tìm cách độc chiếm vùng biển châu Á và đe dọa quyền tự do hàng hải quốc tế đang trở thành vấn đề không chỉ đối với các nước láng giềng. Theo bài viết, thái độ quyết đoán của Trung Quốc về ngoại giao và quân sự rõ ràng được thúc đẩy bởi sự tự tin thái quá và khiến cho người khác cảm thấy vô cùng lo ngại, đặc biệt về tự do hàng hải.Theo bài báo, khi Trung Quốc có nhiều ảnh hưởng, nước này càng trở nên quyết đoán hơn trong lĩnh vực ngoại giao. Thái độ quyết đoán này ngày càng gia tăng cùng với sức mạnh hải quân của Trung Quốc và khiến cho người ta tự hỏi liệu nó có biến thành ngạo mạn, đặc biệt ở Biển Đông.
  Sự kết hợp giữa hoạt động hải quân ráo riết và các tuyên bố chủ quyền biển đảo của Trung Quốc cho thấy chỉ dấu đáng báo động: sự quyết đoán của Trung Quốc về đòi hỏi chủ quyền đang tăng lên nhanh chóng cùng với sự giàu có và nhận thức về quyền lực. Trung Quốc đang đi ngược với ý nguyện của cộng đồng thế giới, khi không chỉ muốn biến tây Thái Bình Dương thành “vùng cấm” đối với các thế lực bên ngoài mà còn coi vùng biển này là một phần trong phạm vi ảnh hưởng của nước này. Điều này thể hiện rất rõ ràng trong thái độ của Trung Quốc đối với Biển Đông. Bắc Kinh đã từng ám chỉ Biển Đông là “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc, giống như các khu tự trị Tây Tạng, Tân Cương và vùng lãnh thổ Đài Loan. Trên thực tế, Trung Quốc đã dẫm đạp khái niệm chung của cộng đồng quốc tế về tự do hàng hải, hàng không… trong một thế giới toàn cầu hóa. Trung Quốc đã thách thức các nguyên tắc của cộng đồng quốc tế về luật pháp, tự do đi lại và đặt mình ở vào vị thế đối đầu với Mỹ. Đối với các khu vực nhất định, Trung Quốc hoặc độc quyền thống trị hoặc nói với các nước khác “đừng có can thiệp vào”. Trên thực thế, theo quan điểm của Trung Quốc, những khu vực này “không phải là của chung”. Trung Quốc coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi” nhằm hạn chế cộng đồng thế giới thực thi những quyền chính đáng của mình theo luật pháp quốc tế.
  Bắc Kinh tùy tiện tuyên bố chủ quyền đối với 80% diện tích Biển Đông và dành cho mình cái quyền kiểm soát các hoạt động hàng hải và nghiên cứu ở vùng biển này, chứ không chỉ kiểm soát đánh cá và các nguồn tài nguyên dưới đáy biển trong phạm vi cái gọi là các Khu vực độc quyền kinh tế của Trung Quốc. Nếu không bị phản đối, thái độ quyết đoán biến thành ngạo mạn của Trung Quốc sẽ dẫn tới nhiều rủi ro về luật pháp vì luật pháp quốc tế dựa trên những chuẩn mực đã được các nước công nhận.Trung Quốc coi việc Mỹ hoạt động cái gọi là bên trong chuỗi đảo thứ nhất của nước này là xâm phạm chủ quyền. Bắc Kinh có cách diễn giải “ngược đời” về Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) cũng như thẩm quyền của nước này trong phạm vi các Khu vực độc quyền kinh tế EZZ, kể cả ở các khu vực đang có tranh chấp.
  Sự kết hợp giữa chiến lược pháp lý với lực lượng hải quân của Trung Quốc cho thấy không giống như các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông khác, Trung Quốc hậu thuẫn tuyên bố chủ quyền của họ bằng sức mạnh quân sự.

  nguồn
  Sửa bởi anh2 : 27-06-2012 lúc 05:59 PM

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 2. Likes mrAn liked this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  Apr 2012
  Bài gửi
  150
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Mạnh vì gạo, bạo vì tiền. trung khựa đang gián tiếp chứng minh mệnh đề trên.
  Đất nước Việt Nam chúng ta hãy phát triển giàu mạnh hiện đại thì sẽ thật tuyệt vời, chúng ta sẽ giống như Nhật Bản ko việc gì phải ngại trung quốc.

  Trong cái hại cũng có cái lợi, thằng khựa o ép chúng ta cũng là đẩy chúng ta ra xa bọn chúng, dân ta càng ngày càng căm khựa. Việt Nam sẽ có thêm các mối quan hệ lớn khác là Mĩ, Ấn Độ, Nhật Bản,…
  Vị thế của Việt Nam ta trong tương lai sẽ là anh hai của ĐNA sánh vai cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc( liệu chúng ta có bằng lòng với vị thế thấp hơn như vậy trong tương lai ?) và là một bức trường thành ngăn trung khựa xâm chiếm ĐNA.

  Theo tôi vùng Đông Á, ĐNA, Ấn Độ trong khoảng 10- 15 năm nữa nguy cơ chiến tranh bắt nguồn từ trung khựa là hơi bị cao. Tuy nhiên trung khựa đánh người, tự đánh mình hay bị đánh hội đồng thì cũng chưa rõ.

  Chú ý : các comment của tui mang tính chém gió cao, anh em đọc cho vui thôi nhé .
  thực ra Việt Nam mình mới là gã khổng lồ chưa thức tỉnh

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •