HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 15 12311 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 141
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Hội nghị Ngoại trưởng và Diễn đàn An ninh Khu vực sẽ kéo dài từ ngày 7-13/7 tại Phnom Penh

  Hội nghị tham vấn không chính thức giữa các nước ASEAN với Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) khai mạc tại thủ đô Campuchia, hôm nay.

  Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh và người đồng cấp Trung Quốc Phó Oánh đồng chủ trì hội nghị. Tại sự kiện này, ASEAN sẽ giới thiệu dự thảo COC do các thành viên soạn thảo nhằm xóa bỏ những khác biệt, tiến tới thống nhất quan điểm chung về COC, TTXVN đưa tin.

  Trong phát biểu khai mạc, cả hai đồng chủ tịch đều nhấn mạnh rằng, hội nghị này là một trong những bước quan trọng tiến tới COC, tạo khuôn khổ pháp lý cho vấn đề tranh chấp Biển Đông, nhằm duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trên biển.

  Đây là lần đầu tiên các nước ASEAN và Trung Quốc họp tham vấn không chính thức kể từ khi hai bên đồng ý sẽ làm việc để tiến tới ký kết COC tại Hội nghị cấp cao ASEAN tổ chức tại Phnom Penh, tháng 4/2012.

  COC nhằm pháp lý hóa Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được hai bên nhất trí trong Hội nghị cấp cao ASEAN tại Phnom Penh năm 2002.

  Hội nghị tham vấn không chính thức ASEAN - Trung Quốc về COC lần này nằm trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 (AMM45), Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN với các đối tác đối thoại và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).

  Theo AFP, Philippines đang hối thúc các nước ASEAN thống nhất quan điểm trong việc thuyết phục Trung Quốc chấp thuận Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông.
  Trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4 năm ngoái, các nước ASEAN đã không đạt được sự nhất trí về thời điểm thảo luận về dự thảo COC với Trung Quốc. Tuy nhiên, ASEAN vẫn hy vọng khối sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc về COC trong năm nay.
  "ASEAN đã chọn tháng 7 là thời hạn chót trong việc hoàn thành bản dự thảo về COC. Diễn biến tích cực có thể xuất hiện trong thời gian tới", Carl Thayer, giáo sư chính trị và là chuyên gia về an ninh Đông Nam Á của Đại học New South Wales Australia, bình luận.
  Hồi tháng 6, ông Kurt Campbell, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á, nhận định rằng sự gia tăng hoạt động ngoại giao giữa ASEAN và Trung Quốc về COC trong thời gian qua cho thấy nỗ lực của hai bên có thể dẫn đến kết quả tích cực.

  Nguồn
  Sửa bởi anh2 : 09-07-2012 lúc 11:02 AM

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 2. #2
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  TTK ASEAN: “Giải quyết tranh chấp Biển Đông phải qua đối thoại”

  - Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho biết: Trung Quốc đã đồng ý tham gia vào quá trình soạn thảo bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) với ASEAN. Tuy nhiên, ông Surin cho rằng đây chưa là giải pháp cuối cùng và bền vững để tháo gỡ các xung đột hiện nay giữa các bên tuyên bố chủ quyền tại vùng biển tranh chấp.
  Hội nghị Ngoại trưởng và Diễn đàn An ninh Khu vực sẽ kéo dài từ ngày 7-13/7 tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: Thu Lượng
  Vấn đề được cho là mắc mớ hiện nay của ASEAN trong việc thảo luận như thế nào về bộ nguyên tắc ứng xử này là: nên hay không nên đàm phán với Trung Quốc. Về nội bộ, ASEAN hoàn toàn có thể tự đàm phán với nhau để giải quyết các khúc mắc vì phương châm của cả nhóm là “đồng thuận chung”.

  Nếu như Trung Quốc không tham dự vào việc soạn thảo COC thì việc thảo luận trong ASEAN sẽ là vô nghĩa. Tuy nhiên, Tổng thư ký Surin khẳng định rằng Trung Quốc sẽ cùng ASEAN tham gia vào quá trình này.

  “Giờ đây, ASEAN chúng tôi đã sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông và Trung Quốc cũng sẵn sàng đối thoại với ASEAN về vấn đề này” – bà Soeung Rathchavy, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia, cho biết.

  Hội nghị lần này tập trung vào việc thực thi Tuyên bố về Nguyên tắc ứng xử giữa các bên tại Biển Đông (DOC). Liên quan tới vùng biển này, bà Soeung Rathchavy cho biết rằng các quan chức cấp cao đã tổng kết các điểm then chốt để trình bày bộ Nguyên tắc Ứng xử của khu vực.

  Nhưng như cách giải thích của ông Surin thì điều này cũng không đảm bảo cho các bên tìm ra giải pháp để tháo gỡ các xung đột hiện nay tại Biển Đông đang có chiều hướng leo thang hiện nay.

  “Giải pháp bền vững nhất cho vấn đề này sẽ đạt được thông qua đối thoại và đồng thuận song phương. Hầu hết các quốc gia trong khu vực ASEAN đều liên quan tới tuyên bố/ phản đối chủ quyền tranh chấp lãnh thổ” – ông Surin nhận định.
  Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan. Ảnh: Thu Lượng
  Mặc dù chỉ có một số quốc gia thành viên của ASEAN có tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển này, nhưng Tổng thư ký ASEAN cho biết: đây vẫn là một vấn đề nằm trong mối ‘quan tâm chung’ của cả khu vực.

  “Không phải tất cả các quốc gia ASEAN liên quan tới vấn đề này, nhưng ASEAN coi đây là mối quan tâm chung của cả khu vực và muốn nhìn thấy cả khu vực này, cả vùng biển này được quản lý một cách hiệu quả. Chúng ta không muốn chứng kiến xung đột nổ ra và bạo lực, vì nó không giải quyết được vấn đề gì.

  Những gì mà ASEAN đang cố gắng làm là kiềm chế, kiểm soát xung đột tiềm tàng có thể tác động tới ổn định và an ninh trong khu vực” – ông Surin khẳng định.

  Trong phiên khai mạc buổi Tham vấn không chính thức về Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) sáng nay, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại, trao đổi giữa ASEAN và Trung Quốc trong việc xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) “vấn đề cần phải giải quyết”.

  “Các nước ASEAN và Trung Quốc đều nhất trí cần duy trì không khí củng cố lòng tin và đối thoại xây dựng vì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác trong khu vực” – Thứ trưởng Việt Nam phát biểu mở đầu buổi hội nghị.

  Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - bà Fu Ying- chia sẻ quan điểm của Trung Quốc về việc tiếp tục thực hiện đầy đủ, và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), và bắt đầu tiến trình đối thoại Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

  Trong căn phòng diễn ra buổi Tham vấn, Trưởng SOM (trưởng đoàn quan chức cấp cao) của Trung Quốc chào hỏi thân thiện và tươi cười với các Trưởng SOM của Indonesia, Campuchia, Việt Nam.

  Phái đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Phạm Quang Vinh dẫn đầu ngồi đối diện với phái đoàn Trung Quốc.

  Trưởng SOM của Philippines là bà Erlinda. F. Basilio ngồi gần với vị trí của Trung Quốc và giữ im lặng. Trưởng SOM của Trung Quốc và Philippines không hề nhìn nhau và không tỏ thái độ. Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc nổ ra trong những tháng gần đây đang có xu hướng leo thang tại bãi cạn mà Manila gọi là Scarborough còn Trung Quốc gọi là Hoàng Nham.

  Theo lịch trình, Hội nghị Ngoại trưởng và Diễn đàn An ninh Khu vực sẽ kéo dài từ ngày 7-13/7 tại Phnom Penh, Campuchia.

  nguồn

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Khi nào COC có thể thành hình?

  SGTT.VN - Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) được chờ đợi như một định chế pháp lý quan trọng nhằm ngăn ngừa các tranh chấp leo thang tại vùng biển tranh chấp. Lịch sử của nó bắt đầu sau sự cố tại bãi Vành Khăn (Mischief Reef) vào năm 1995, các nước ASEAN nhận ra rằng cần phải có một sáng kiến bằng luật nhằm ngăn chặn sự căng thẳng với đề xuất của Philippines về một COC mang tính chất ràng buộc pháp lý và có hiệu lực trên bình diện đa phương. Sáng kiến này được hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 29 vào tháng 7.1996 ủng hộ và chính thức thông qua. Trong vòng ba năm đầu, Trung Quốc đã từ chối đàm phán, cho đến tận cuối năm 1999 thì Bắc Kinh mới đồng ý thảo luận và sau gần ba năm, giữa các bên chỉ đi đến một kết quả nửa đường, mà sản phẩm là sự ra đời của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) vào năm 2002. Tận chín năm sau đó, năm 2011, bản hướng dẫn DOC mới được các bên tiếp tục thống nhất.


  Tốc độ ra đời của COC sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, mà ở đây liên quan đến một chủ thế chính tại Biển Đông: Trung Quốc.
  Một khởi đầu khó khăn như thế cho thấy sự thận trọng và nhọc nhằn của ASEAN trong việc soạn thảo văn kiện này. Trả lời phỏng vấn báo chí, thứ trưởng bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh cho biết ASEAN đã chỉ đạo Nhóm công tác của mình xây dựng tài liệu quan điểm của ASEAN về các thành tố chính cần có của COC, trải qua xong bảy vòng tham vấn. Cuối tháng 6 vừa qua, nhóm này đã đạt nhất trí và hoàn tất được tài liệu trên trình các bộ trưởng ngoại giao ASEAN chuẩn bị khởi động đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc. Trợ lý ngoại trưởng phụ trách vấn đề Đông Á, Kurt Campbell, mới đây cũng cho biết Mỹ ủng hộ và mong thấy bản thảo Bộ quy tắc chi tiết hơn tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) ở Campuchia sắp tới. Rõ ràng, đang có nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy một COC mang tính pháp lý sắp sửa thành hình.
  Tuy vậy lịch sử thường không là đường thẳng. Tốc độ ra đời của COC sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, mà ở đây liên quan đến một chủ thế chính tại Biển Đông: Trung Quốc. Tạm thời có hai góc nhìn căn bản để dự đoán khung hành động của nước này.
  Thứ nhất, Trung Quốc thường chỉ chấp nhận hợp tác bằng luật quốc tế trong các tranh chấp khi cần ổn định bên trong. Luật và định chế là cần thiết để thiết lập lại tình hình, dồn toàn lực để ổn định quốc nội và giảm các mối quan tâm bên ngoài.
  Thứ hai, Trung Quốc chấp nhận luật và thể chế quốc tế khi cần một môi trường khu vực hoà bình, ổn định để tập trung phát triển kinh tế. Trong giai đoạn Trung Quốc thực hiện chính sách “trỗi dậy hoà bình”, thế giới đã chứng kiến hình ảnh Trung Quốc ôn hoà và có tinh thần hợp tác. Khoảng thời gian họ Đặng “giấu mình chờ thời”, Trung Quốc không chỉ ký kết Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển (UNCLOS) mà còn ký kết hiệp định Biên giới trên bộ với Việt Nam năm 1999 và đàm phán với ASEAN để cho ra đời Tuyên bố về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC). Trong khi vấn đề hiệp định Biên giới, cũng như DOC, đều đã tồn tại từ rất lâu và các bên gần như bế tắc trong việc tìm hướng giải quyết thì sự hợp tác của Trung Quốc đã thúc đẩy quá trình đàm phán trở nên thuận lợi hơn nhiều.
  Một quan sát thực nghiệm nữa cũng cho thấy rằng, mỗi khi sức mạnh tràn thừa đến đỉnh, thì đó cũng là thời điểm hình thành một thể chế mới, như các trường hợp xung đột leo thang ở Biển Đông do các động thái quyết liệt của Trung Quốc năm 1996 và 2009. Khi đó, các nước Đông Nam Á đã nỗ lực thiết lập các “thể chế ràng buộc” nhằm cân bằng lại sự chênh lệch cán cân sức mạnh trong khu vực, đặc biệt là cố gắng xây dựng một COC với phần nào thành công qua sự ra đời của DOC và bản hướng dẫn DOC. Sự hình thành các thể chế khi tràn thừa sức mạnh có thể lý giải bằng hai lý do.
  “Điều quan trọng ở đây là đừng nên xem Bắc Kinh như một thể thống nhất với một chính sách nhất quán, mà nên phân tích theo từng nhóm quyền lực hay lợi ích với nhiều góc nhìn và giải pháp tiếp cận khác nhau. Theo đó, một chính sách “trọng luật quốc tế hay thể chế”, dù xuất phát từ nguyên nhân nào đi nữa, là một trong những lựa chọn.
  Một, vì Trung Quốc mạnh, nhưng chưa phải vô địch và thực lực hiện nay của Trung Quốc cũng không đủ sức áp đảo quần hùng. Thể chế và luật là chai “dầu cù là” tạm xoa dịu những cái đầu nóng đòi thúc đẩy xung đột võ trang.
  Hai, do giá trị pháp lý của DOC 2002 và bản hướng dẫn DOC 2011 quá yếu. Cơ chế ràng buộc cũng quá lỏng lẻo, chẳng thể đóng vai trò ràng buộc hành vi. Một ký kết có thể làm yên lòng các đối tác, nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến lợi ích chủ quyền thì tội gì không ký? Năm 2012 tiếp tục trở thành thời điểm thặng dư sức mạnh với đụng độ Trung Quốc – Philippines cùng nhiều sự vụ khác liên tiếp xảy ra. Đây sẽ là thời điểm thích hợp cho một định chế pháp lý mới như COC ra đời. Tuy nhiên, việc Trung Quốc có chấp nhận hay không còn tuỳ thuộc vào tính chất ràng buộc của COC đến mức độ nào, với tiên đoán sơ khởi nhất: khung giới hạn hành động càng lớn, thì Trung Quốc sẽ càng có xu hướng xét lại, hoặc thẳng thừng từ chối.
  Từ cả hai góc nhìn trên, có thể rút ra một điều rằng quyết định chấp nhận hợp tác bằng luật quốc tế của Trung Quốc xuất phát phần nhiều từ nội bộ, chứ khó bị ảnh hưởng trực tiếp từ các nước láng giềng. Ngay cả với Mỹ, từ lâu giới chiến lược nước này đã hình thành hai xu hướng “ngăn đê” (containment) và “can dự” (engagement) như đối sách với Bắc Kinh. Nay Trung Quốc quá lớn (và mang lại quá nhiều lợi ích) để có thể “ngăn đê”, chỉ còn cách vừa tham gia chơi chung vừa phòng ngừa. Sự kiện Mỹ đang khởi động lại UNCLOS tại các phiên điều trần quốc hội và Việt Nam thông qua luật Biển, nhấn mạnh quan điểm tuân thủ UNCLOS cho thấy lợi ích bên trong qua các nước ASEAN và bên ngoài với Mỹ, đang tìm thấy nhau ở mẫu số chung là sử dụng con bài phòng ngừa pháp lý.
  Khi Bắc Kinh khó có thể chấp nhận chịu điều phối theo luật quốc tế và cũng quá lớn để có thể bị o ép, thì phương án khả dĩ nhất là làm cho nước này thấy là họ đang bị “cô lập” khỏi một môi trường khu vực đang hướng về một chuẩn tắc pháp lý chung. “Cô lập” khác với “ngăn đê” vì đây không phải là một đường ranh cố định, mà nó sẽ thay đổi tuỳ theo lựa chọn của bên kia có chấp nhận cùng tham gia hay tự mình thành một cá thể tách biệt. “Cô lập” cũng không nhằm thúc ép việc sẽ làm người bị cô lập cảm thấy phải sử dụng các biện pháp quân sự hay chiến hạm để đáp trả, vì trong câu chuyện này các bên đang hành xử với nhau bằng ngôn ngữ của sự văn minh. Một động thái vũ trang hay sừng sộ về sức mạnh sẽ trở nên kệch cỡm.
  Mặc dù sức ép bên ngoài khó có thể ép buộc được Trung Quốc, nhưng nếu được dẫn dắt bởi những tác nhân có trọng lượng như Mỹ và sức ép đó lại đụng vào những lợi ích cùng chiều đang chuyển động bên trong thì hiệu quả sẽ khác. Điều quan trọng ở đây là đừng nên xem Bắc Kinh như một thể thống nhất với một chính sách nhất quán, mà nên phân tích theo từng nhóm quyền lực hay lợi ích với nhiều góc nhìn và giải pháp tiếp cận khác nhau. Theo đó, một chính sách “trọng luật quốc tế hay thể chế” – dù xuất phát từ nguyên nhân nào đi nữa – là một trong những lựa chọn. Cái cần lúc này là động lực nào từ bên ngoài khiến xu thế đó thành chủ đạo trong hoạch định chính sách của Trung Nam Hải. Đặt trong hoàn cảnh đối nội đang diễn ra với nhiều xu hướng trước Đại hội Đảng lần thứ 18 dự kiến tổ chức cuối năm nay hoặc đầu năm sau, bị cô lập pháp lý với phần còn lại của khu vực và tính dễ “tổn thương” về quân sự, lẫn kinh tế nếu tiếp tục đẩy mạnh pháo hạm, Trung Quốc phải tính đến việc đặt “ổn định đại cuộc” lên đầu và tránh những cuộc phiêu lưu xác quyết chủ quyền quá mức. Lúc đó, chấp nhận COC không phải là giải pháp tối ưu, nhưng là giải pháp ít thiệt hại nhất. Có thể xem đó như “cái tốt bậc nhì” mà nước này sở hữu.

  nguồn

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 4. #4
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Giới phân tích: Dự thảo COC làm gia tăng căng thẳng Trung Quốc-ASEAN

  Theo báo "Bưu điện Hoa Nam buổi sáng" ngày 10/7, một số nhà ngoại giao và chuyên gia phân tích đã bày tỏ lo ngại rằng, các cuộc họp thường niên của ASEAN đang diễn ra tại Campuchia có thể khoét sâu thêm sự chia rẽ giữa các quốc gia Đông Nam Á xung quanh cách thức tìm giải pháp tốt nhất cho vấn đề tranh chấp lãnh hải Biển Đông giữa Trung Quốc với một số nước ASEAN.
  Philíppin và Việt Nam - hai nước tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông - đang lặng lẽ thúc đẩy những lập trường và tuyên bố mạnh mẽ hơn ở ASEAN, đặc biệt là việc soạn thảo Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) nhằm kiểm soát căng thẳng giữa các bên liên quan trên vùng biển tranh chấp này. Tuy nhiên, một số nước không thuộc diện tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này, như Campuchia và Thái Lan, lại tỏ ra thận trọng về việc tranh chấp này có thể chi phối hoặc gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ với Trung Quốc.
  Tiến sĩ Ian Storey, một học giả chuyên nghiên cứu chiến lược thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Xinhgapo, nhận định: “Những cơ hội trong tuần này có vẻ như không mấy tốt đẹp. Dường như những hố sâu chia rẽ sẽ bị khoét rộng hơn. Trong bối cảnh căng thẳng như chúng ta đã chứng kiến thời gian gần đây, có thể nói rằng những xu hướng hiện nay đều thể hiện các bên đang đi chệch hướng”. Theo Tiến sĩ Storey, một số thành viên ASEAN cho rằng chính Philíppin đang khiến Trung Quốc trở nên quá cứng rắn.
  Theo Tiến sĩ Storey, bản dự thảo COC mà 10 quốc gia ASEAN đang soạn thảo, tuy được mong chờ từ lâu nhưng lại “lỏng lẻo” hơn so với mong đợi và ít tiến triển thực chất hơn so với Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông mà Trung Quốc-ASEAN công bố cách đây một thập kỷ - văn kiện mà các bên liên quan dự kiến sẽ thay thế bằng COC. Tiến sĩ Storey nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ tìm cách giảm nhẹ hơn nữa văn kiện này, và bản dự thảo khó có thể trở thành một thỏa thuận ràng buộc pháp lý như ASEAN dự tính.
  Trong khi đó, các nhà ngoại giao ASEAN tham gia các cuộc hội đàm xác nhận, đã có những thỏa hiệp đáng kể, nhưng một số nước vẫn lo ngại sâu sắc rằng dự thảo COC sẽ có ít tác dụng trong việc giải quyết những căng thẳng lâu dài.
  Ngày 9/7 vừa qua, các quan chức ASEAN cho biết, Bắc Kinh mong muốn thảo luận về COC với các đối tác ASEAN song nhấn mạnh, bất kỳ thỏa thuận tiềm tàng nào đều không được sử dụng để giải quyết những tuyên bố chủ quyền. Các phái viên Trung Quốc nêu rõ trong khi Bắc Kinh thể hiện mong muốn thảo luận các vấn đề Biển Đông với ASEAN, những tranh chấp chủ quyền cụ thể phải được giải quyết với Trung Quốc trong khuôn khổ thương lượng song phương.
  Về vấn đề COC, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân nêu rõ: “Khi các điều kiện đã chín muồi, Trung Quốc muốn thảo luận với các nước ASEAN về công thức của COC. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng COC không nhằm mục đích giải quyết các tranh chấp mà nhằm tạo sự tin tưởng và tăng cường hợp tác song phương”.

  QNCBD

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 5. #5
  Ngày gia nhập
  Jun 2010
  Nơi cư ngụ
  Vũng Tàu & Tp. Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  8.893
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  118
  Uploads
  1090
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Trung Quốc không muốn bàn về biển Đông ở ARF

  Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối việc đưa vấn đề biển Đông ra thảo luận tại Diễn đàn an ninh khu vực (ARF) của ASEAN, khai mạc ngày 12-7 với sự tham dự của Mỹ, Nga, Nhật Bản, Canada và một số nước khác ngoài khối.


  Toàn cảnh hội nghị ngoại trưởng ASEAN tại Phnom Penh, Campuchia - Ảnh: Reuters

  “Vấn đề biển Đông không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN, mà là giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN - Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân nói ngày 10-7 - Xé to vấn đề biển Đông là trái với nguyện vọng của người dân và khuynh hướng chủ đạo tìm kiếm hợp tác và phát triển, và là một cố gắng biến quan hệ Trung Quốc - ASEAN thành con tin cho vấn đề này”.

  Vấn đề biển Đông, theo AFP, không có trong lịch trình chính thức của ARF, nhưng sẽ được một số nước nêu ra một cách không chính thức và sẽ được thảo luận trong một cuộc đối thoại ASEAN -Trung Quốc riêng rẽ vào hôm nay 11-7.

  Hội nghị các bộ trưởng ASEAN, hiện do Campuchia làm chủ tịch, đã nhắm tới một bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông, nhưng Trung Quốc không muốn thương lượng và bác bỏ mọi can thiệp quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp. Bắc Kinh nói họ muốn trao đổi các khác biệt song phương với từng nước liên quan.

  “Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ở ARF là một diễn đàn quan trọng để xây dựng lòng tin lẫn nhau và tăng cường hợp tác, đó không phải là nơi thích hợp để trao đổi vấn đề biển Đông”, ông Lưu nói.

  Ngày 11-7, trang chủ của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng thông báo về một cuộc tập trận “thường niên” của quân đội nước này ở quần đảo Chu Sơn đối diện tỉnh Chiết Giang cách Thượng Hải không xa. Bộ quốc phòng không cung cấp thêm chi tiết gì về cuộc tập trận, nhưng đã ban bố một lệnh cấm đi lại với tàu thuyền dân sự trong khu vực, theo China Daily.

  Cuộc tập trận diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tuần trước nói nước này đang xem xét mua lại hàng loạt đảo nằm ở khu vực tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc và Đài Loan mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Tokyo cũng đã lên kế hoạch làm chủ nhà cho một hội nghị thượng đỉnh với ASEAN trong năm sau để tăng cường hợp tác an ninh trên biển, theo Kyodo News ngày 10-7. Bộ trưởng ngoại giao Nhật Koichiro Genba dự kiến công bố kế hoạch này ở Campuchia.

  Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tuyên bố Mỹ sẵn sàng bảo vệ Nhật Bản nếu quần đảo Senkaku bị tấn công.

  Tại hội nghị, Nhật Bản và ASEAN có thể sẽ ra một tuyên bố chung đóng vai trò chương trình khung cho việc hợp tác an ninh hàng hải. Ở Phnom Penh, Campuchia, Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Hillary Clinton đã lên tiếng kêu gọi các nước phải có thảo luận về vấn đề biển Đông. Bà nói Mỹ sẽ nêu ra vấn đề này trong các cuộc gặp ở ARF của 26 nước châu Á - Thái Bình Dương và Liên minh châu Âu. Phát biểu tại Hà Nội trước khi lên đường sang Phnom Penh, bà Clinton nói những tranh chấp lãnh hải là “một vấn đề trọng yếu”, theo AFP.

  “Quan hệ Trung - Mỹ giống như nhốt một con voi vào phòng - Hãng tin Bloomberg dẫn phân tích của Ernest Bower và Prashanth Parameswaran thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Washington trong một nghiên cứu công bố ngày 9-7 - Các nước ASEAN tiếp tục lo ngại rằng những căng thẳng giữa một nước Mỹ đang cân bằng lại ở châu Á và một Trung Quốc đang lên sẽ làm ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định trong khu vực và lôi họ vào những tranh cãi”.

  HẢI MINH

  Nguồn: TTO
  I have a dream

 6. #6
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Tháng 9, ASEAN chính thức thảo luận COC với Trung Quốc

  - Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho biết việc Trung Quốc sẵn sàng thảo luận về bộ Quy tắc ứng xử (COC) tại Biển Đông với ASEAN là một sự khởi đầu tích cực.
  Cuộc gặp chính thức giữa ASEAN và các quan chức cấp cao Trung Quốc về vấn đề COC sẽ diễn ra vào tháng 9 tới tại Phnom Penh, Campuchia.Cấu trúc của các cuộc gặp này sẽ sớm được quyết định.
  "Trong một hoặc hai ngày tới, họ sẽ phải quyết định xem đặt ra thời hạn cụ thể cho quá trình này hay không. Liệu sau này có cần thảo luận xem khi nào thì chúng ta nên cùng gặp mặt, hay là chúng ta sẽ có các cuộc gặp thường xuyên được lên lịch sẵn cho các bên" - ông Surin nói ngày 10/7.
  Ông Surin cho biết thêm có một cơ sở lòng tin đang được xây dựng giữa ASEAN và Trung Quốc: "Có một cơ sở lòng tin đang được gây dựng khi chúng ta cùng xây dựng các quy tắc tiêu chuẩn. Chúng ta không lần sờ trong bóng tối mà có hẳn các mục đích rõ ràng trước mắt. Chúng ta chỉ chưa biết khi nào sẽ đạt được các mục tiêu này, nhưng ít nhất việc cùng nhau đi theo một hướng sẽ giúp tránh được hiểu lầm có thể xảy ra".
  Trả lời báo chí sáng nay, ông nói: “COC được kỳ vọng sẽ có tính ràng buộc, chấp nhận và thực hiện rất nhiều biện pháp, rất nhiều nguyên tắc quốc tế, các thực tiễn phổ quát trong hàng hải và vận tải quốc tế, thông tin hải quân...”.
  Ông cũng cho biết thêm ASEAN đang phát triển phương tiện của riêng mình và cùng trao đổi với Trung Quốc để Bắc Kinh chấp thuận các điều khoản trong COC.

  Thông tin từ một quan chức ngoại giao cho hay dự thảo COC đã được các ngoại trưởng ASEAN đồng ý ngày 10/7, theo đó ASEAN kêu gọi tất cả các bên "giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS". Dự thảo kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp "mà không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực" và "cam kết tôn trọng quyền tự do hàng hải và quyền tự do hàng không trên Biển Đông".
  Theo Tổng thư ký ASEAN, “UNCLOS là một trong những trụ cột của các cuộc đàm phán quốc tế, quan hệ quốc tế”.
  Cơ chế "bên thứ ba"
  ASEAN đề nghị các bên tìm cách giải quyết tranh chấp trước hết trong khuôn khổ của Hiệp ước thân thiện và hợp tác (TAC) tại Đông Nam Á. Trung Quốc đã tham gia TAC từ tháng 10/2003 mà một trong những điều khoản quan trọng của TAC là cấm việc sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp. Theo dự thảo, nếu TAC không thể giải quyết được tranh chấp thì các nước cần dựa vào cơ chế giải quyết tranh chấp theo khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.
  Trong cuộc họp giữa các Ngoại trưởng ASEAN với các đồng nhiệm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc hôm 10/7, vấn đề Biển Đông một lần nữa lại được đề cập đến.
  Tranh cãi về chủ quyền tại vùng biển này là một vấn đề nóng trong suốt các cuộc họp của ASEAN lần này tại Phnom Penh. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì quyết định trình bày quan điểm của Trung Quốc bằng tiếng Trung, thay vì tiếng Anh.
  Trong thảo luận, nhiều nước bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây trên Biển Đông đối với hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải ở khu vực, đặc biệt là những diễn biến phức tạp, gây phương hại đến vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các quốc gia ven biển, khẳng định tất cả các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982 của Liên hợp quốc (UNCLOS).
  Trước đó một ngày, các ngoại trưởng ASEAN đã thông qua các điểm chính trong bản COC mà ASEAN dự định dùng để đàm phán với Trung Quốc.
  Các quan chức cấp cao được ủy nhiệm (SOM) đã thảo luận với bà Phó Oánh - trưởng SOM của Trung Quốc về vấn đề này trong phiên tham vấn không chính thức.
  Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích trên biển Đông - nơi có tuyến đường biển cốt yếu và được cho là có trữ lượng khí đốt và dầu mỏ khổng lồ. Các quốc gia thành viên ASEAN là Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia đều có tuyên bố chủ quyền trên vùng biển này.
  Nguồn
  Sửa bởi anh2 : 14-07-2012 lúc 09:07 AM

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 7. #7
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  ASEAN muốn thấy kết luận cuối về Quy tắc ứng xử ở Biển Đông

  - Phát biểu trong phiên khai mạc AMM 45 sáng nay, Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Chủ tịch ASEAN 2012 - cho hay ông muốn nhìn thấy một kết luận cuối cùng về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.Sáng nay (9/7), hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 45 (AMM 45) diễn ra tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.
  Trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng nước chủ nhà, ông Hun Sen nhấn mạnh việc thực thi Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) như một trong những “ưu tiên hàng đầu” của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề liên quan hợp tác an ninh - chính trị và các mối quan hệ bên ngoài khu vực.

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại AMM45. Ảnh: Thu Lượng

  Trong khi đề cao việc thực thi Hiến chương ASEAN, ông Hun Sen cho rằng việc thực thi DOC phải bao gồm các cơ chế giải quyết xung đột. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Campuchia lưu ý ông muốn nhìn thấy một kết luận cuối cùng về Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (COC) - hiện đã xong những điểm soạn thảo then chốt.
  “Chúng ta nên nhấn mạnh vào việc thực thi DOC, bao gồm cả kết luận cuối cùng về ‘Quy tắc Ứng xử (COC) ở Biển Đông” - Thủ tướng Hun Sen phát biểu.

  Trong phiên Tham vấn không chính thức về COC hôm qua, các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc cũng nhấn mạnh vào cam kết của họ tiếp tục thực thi DOC đạt được năm 2002 và kết luận các điểm then chốt trong quá trình soạn thảo COC.
  Các bên đều thống nhất thực thi DOC một cách toàn diện và hiệu quả cũng như trong các dự án hợp tác khác nằm trong khuôn khổ của DOC với mục tiêu duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông.
  Phát biểu tại hội nghị sáng nay, Thủ tướng Hun Sen cho rằng ASEAN ngày nay đã trở thành một thực thể hội nhập chặt chẽ về chính trị và kinh tế, có ảnh hưởng trong khu vực châu Á và là một đối tác chiến lược không thể thiếu đối với các cường quốc và các tổ chức trên thế giới.
  Với uy tín và tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của ASEAN, Thủ tướng Campuchia cho rằng các quốc gia phải nỗ lực để duy trì vị thế “trung tâm” của ASEAN trong mọi cấu trúc của khu vực - dù là với các đối tác đối thoại hay trong nội bộ Diễn đàn An ninh khu vực (ARF).

  “ASEAN nên tiếp tục phát huy các tất cả các nỗ lực trong việc thực hiện các vấn đề ưu tiên nằm trong Kế hoạch Cộng đồng Chính trị và An ninh ASEAN. Theo đó, ASEAN nên thúc đẩy việc vận hành hiệu quả các văn kiện và cơ chế để đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực như Hiệp ước Hữu nghị và Thân thiện (TAC), Hiệp ước về Khu vực không vũ khí hạt nhân tại Đông Nam Á (SEANWFZ), Tuyên bố DOC, Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN…” - ông Hun Sen nói.
  Theo Thủ tướng Hun Sen, ưu tiên quan trọng nhất của ASEAN trong lúc này là các biện pháp để thực thi mục tiêu Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, đặc biệt ông nhấn mạnh việc hỗ trợ cho các quốc gia kém phát triển hơn để thu hẹp khoảng cách phát triển trong khối.

  Nguồn
  Sửa bởi anh2 : 12-07-2012 lúc 09:19 AM

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 8. #8
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Ngoại trưởng ASEAN quan ngại về tình hình Biển Đông

  - Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM-45) khai mạc ngày 9/7, nhiều bộ trưởng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây trên Biển Đông đối với hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải ở khu vực

  Nhiều bộ trưởng cho rằng, các diễn biến phức tạp này đã gây phương hại đến vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các quốc gia ven biển, trái với luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982 của Liên hợp quốc (UNCLOS).

  Theo đó, các bộ trưởng ASEAN nhấn mạnh, cần giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và không sử dụng vũ lực, tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS và tinh thần DOC; các nước cần tôn trọng quyền của các quốc gia ven biển đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, phù hợp với UNCLOS 1982. Các bộ trưởng đánh giá cao việc ASEAN đã cơ bản hoàn tất tài liệu quan điểm về các thành tố chính của Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), để từ đó khởi động tham vấn ASEAN - Trung Quốc về COC.
  Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh
  Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình diễn biến phức tạp xảy ra gần đây trên Biển Đông; nhấn mạnh lập trường của Chính phủ Việt Nam phản đối việc Trung Quốc phê chuẩn thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và mời thầu quốc tế 09 lô dầu khí nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Luật biển của LHQ (UNCLOS) 1982. Các vụ việc này đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo quy định của UNCLOS 1982 và trái với tinh thần DOC, gây phương hại đến hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải ở khu vực.

  Bộ trưởng Phạm Bình Minh đồng thời nhấn mạnh các nguyên tắc về tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo quy định của Công ước Luật biển của LHQ, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982, và tinh thần DOC. Đồng thời, ASEAN cần thể hiện vai trò chủ đạo, trách nhiệm và tinh thần xây dựng trong xử lý các vấn đề là lợi ích chung của khu vực; tạo môi trường cho các bên liên quan giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp.

  AMM-45 là hoạt động khởi đầu cho một loạt các Hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao của ASEAN, giữa ASEAN với 10 bên Đối tác, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Mekong - Nhật Bản, Mekong - Hàn Quốc và Hạ nguồn Mekong - Mỹ, diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia đến hết ngày 13/7. Các hội nghị lần này sẽ tập trung trao đổi về các biện pháp đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, tăng cường liên kết và kết nối khu vực; thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với các bên đối tác, và trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
  Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia các hội nghị.

  Tại lễ khai mạc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã nêu bật các thành tựu ASEAN đã đạt được trong 45 năm qua. Ông đề nghị các bộ trưởng cần tập trung thảo luận các ưu tiên của ASEAN, đó là: xây dựng Cộng đồng, triển khai Hiến chương ASEAN, tăng cường quan hệ đối ngoại, ứng phó với các thách thức đang nổi lên, bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh ở khu vực, phát huy tác dụng của các công cụ hợp tác chính trị-an ninh ở khu vực như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)… đóng góp vào các mục tiêu chung của khu vực là hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác cũng như duy trì vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

  Cũng tại hội nghị AMM-45, các bộ trưởng tham dự đã ủng hộ đề cử nhân sự của Việt Nam - Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh - vào vị trí Tổng thư ký ASEAN nhiệm kỳ 1/2013-12/2017 và nhất trí kiến nghị lên hội nghị Cấp cao ASEAN tháng 11/2012 bổ nhiệm chính thức.


  Nguồn
  Sửa bởi anh2 : 11-07-2012 lúc 10:57 PM

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 9. #9
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  Trung Quốc nói về quy tắc ứng xử Biển Đông

  Ngày 9/7, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng thảo luận về một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) với các quốc gia Đông Nam Á, nhưng nhấn mạnh rằng, bất kỳ thỏa thuận nào sau khi hoàn tất cũng không được sử dụng để giải quyết tranh chấp giữa các bên tuyên bố chủ quyền.

  Một số quốc gia thành viên ASEAN có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Bắc Kinh hy vọng rằng COC là một phương tiện giúp tháo gỡ các căng thẳng và xung đột hiện nay trong khu vực.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân. Ảnh: Presstv
  Chính vì vậy, Thủ tướng Campuchia - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN - Hun Sen cho rằng việc thực thi Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông DOC phải bao gồm các cơ chế giải quyết xung đột. Trên tinh thần đó, ông muốn nhìn thấy một kết luận cuối cùng về Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (COC) - hiện đã xong những điểm soạn thảo then chốt.
  “Chúng ta nên nhấn mạnh vào việc thực thi DOC, bao gồm cả kết luận cuối cùng về COC ở Biển Đông”, ông Hun Sen nhấn mạnh.
  Theo ông, việc thực thi DOC là một trong những “ưu tiên hàng đầu”của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề liên quan hợp tác an ninh - chính trị và các mối quan hệ bên ngoài khu vực.
  Tuy nhiên, ngày 9/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại quả quyết rằng văn kiện này - sau khi được hoàn tất - sẽ không được sử dụng để giải quyết các tranh chấp về chủ quyền giữa các bên.
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân nói: “Khi nào các điều kiện chín muồi, Trung Quốc muốn thảo luận với các quốc gia ASEAN về việc hình thành COC”. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng COC không phải nhằm giải quyết các tranh cãi, mà là để xây dựng niềm tin với nhau và thắt chặt hợp tác”, ông này khẳng định.
  Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh cũng đưa ra một tuyên bố nhấn mạnh rằng họ cam kết thực thi DOC, và nói thêm họ đã tham gia vào “thảo luận không chính thức” về việc “cùng xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông”.
  Liên quan tới việc thảo luận các điểm then chốt trong soạn thảo COC, ông Kao Kim Hourn, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia, cho biết, ASEAN hiện đã sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc về văn kiện được chờ đợi từ lâu đối với “không chỉ riêng ASEAN”.
  Quốc vụ khanh cũng nói thêm rằng các quan chức cấp cao, bao gồm của cả Trung Quốc có thể sẽ tham gia vào việc soạn thảo văn bản cuối cùng của COC. Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho rằng, rõ ràng “mối quan tâm ngày càng tăng lên” kể từ sau Diễn đàn An ninh Khu vực diễn ra tại Hà Nội năm 2010.
  Năm 2002, các thành viên ASEAN và Trung Quốc đã thống nhất về DOC, nhưng bản tuyên bố này chưa từng được thực thi một cách đầy đủ. Các quan ngại về bản COC trở nên dồn dập hơn trong năm nay sau hàng loạt các động thái căng thẳng tại vùng biển tranh chấp giữa một số quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc.
  Trung Quốc và các thành viên ASEAN là Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia đều có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông - nơi được cho là có trữ lượng lớn về tài nguyên thiên nhiên.
  Thu Lượng (từ Phnom Penh)
  nguồn

  Sửa bởi anh2 : 12-07-2012 lúc 09:22 AM

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 10. Thanks NGUOI VIET YEU NUOC thanked for this post
 11. #10
  Ngày gia nhập
  Mar 2008
  Nơi cư ngụ
  Tp.Hồ Chí Minh
  Bài gửi
  4.477
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  189
  Uploads
  153
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  5 Thread(s)

  ASEAN muốn lấy luật biển LHQ làm cơ sở giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

  Kết thúc Hội nghị Ngoại trưởng của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 45 tại Phnôm Pênh hôm 9/7, 10 quốc gia Đông Nam Á đã nhất trí với nhau về các quy tắc ứng xử tại Biển Đông. Nội dung văn kiện này không được công bố, nhưng căn cứ vào một bản dự thảo mà hãng tin AFP có được ngày 10/7, các nước Đông Nam Á đã thể hiện ý muốn lấy Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) làm cơ sở để giải quyết các tranh chấp.

  Dự thảo văn kiện này đã phác họa quan điểm của ASEAN, kêu gọi tất cả các bên “cam kết giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ… tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS”.

  UNCLOS là một hiệp ước quốc tế, quy định giới hạn các vùng biển tiếp giáp mà một quốc gia có thể xem là lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của mình. Trung Quốc đã ký kết UNCLOS, nhưng theo giới chuyên gia, các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh ở gần như toàn bộ Biển Đông - nơi có các tuyến đường biển quan trọng và được cho là giàu dầu mỏ và khí đốt - đều không phù hợp với các quy định của Luật Biển quốc tế.

  Đài Loan và 4 nước thành viên ASEAN là Việt Nam, Philíppin, Brunây và Malaixia cũng có các đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông. Thời gian gần đây, căng thẳng đã đặc biệt nổi lên giữa Bắc Kinh với Hà Nội và Manila về chủ quyền tại một số khu vực ở Biển Đông.

  Dự thảo "Quy tắc ứng xử ở Biển Đông" (COC) của ASEAN kêu gọi tất cả các bên giải quyết tranh chấp, nhưng “không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực”, đồng thời “cam kết tôn trọng quyền tự do hàng hải và quyền bay qua không phận”. ASEAN còn đề nghị tất cả các bên cố gắng giải quyết các tranh chấp, trước tiên trong khuôn khổ Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) - một hiệp ước của ASEAN vốn cũng cấm dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp. Nếu không được, các bên có thể viện đến “cơ chế giải quyết tranh chấp trong luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS”. Dự thảo cũng kêu gọi tiến hành các hoạt động hợp tác để xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau.

  Trên đây chỉ là những điều đã được thống nhất trong nội bộ ASEAN. Để có giá trị, văn kiện này cũng phải được Trung Quốc đồng ý. Sau khi đạt được sự thống nhất trong nội bộ, ASEAN cần phải đàm phán với Trung Quốc. Trong cuộc họp báo cuối ngày 9/7, người phát ngôn của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN xác nhận các nước Đông Nam Á sẽ xúc tiến ngay việc thảo luận với phía Trung Quốc về văn kiện này.

  Về phần mình, ngày 9/7, Trung Quốc cho biết sẵn sàng thảo luận về các quy tắc của ASEAN “khi điều kiện chín muồi”. Tuy vậy, phía Trung Quốc cũng nói rõ rằng các quy tắc ứng xử không thể được dùng làm cơ sở giải quyết tranh chấp chủ quyền. Tuyên bố này được cho là phản ánh lập trường xuyên suốt của Bắc Kinh, đó là chỉ giải quyết tranh chấp theo con đường song phương. Lưu Vi Dân, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói với các phóng viên: "Vấn đề Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN, mà là vấn đề giữa Trung Quốc và một số nước thành viên ASEAN. Việc thổi phồng vấn đề Biển Nam Trung Hoa...là đi ngược lại khát vọng chung của người dân và khuynh hướng chủ đạo của thời đại hiện nay, đó là tìm kiếm sự phát triển và hợp tác. Đây cũng là nỗ lực nhằm hủy hoại mối quan hệ Trung Quốc- ASEAN".

  Theo Giáo sư Pavin Chachavalpongpun - thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Kyoto - các nước thành viên ASEAN hiện phản đối việc lại giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh thổ song phương với Trung Quốc. Giáo sư Pavin Chachavalpongpun nói: “Đó là vì các nước Đông Nam Á tự nhận thấy họ sẽ không có đủ 'sức mạnh mặc cả' khi đàm phán với một Trung Quốc lớn mạnh hơn”. Và việc lấy UNCLOS làm cơ sở cho các quy tắc ứng xử ở Biển Đông của ASEAN cũng nằm trong xu hướng đó.
  QNCBD

  Đem Đại Nghĩa để thắng Hung tàn, lấy Trí Nhân để thay Cường bạo!

 12. Likes bách tường liked this post
Trang 1 trong 15 12311 ... Cuối cùngCuối cùng

Chủ đề tương tự

 1. [Tin tức] Phnom Penh hôm nay: chữ Hán và đại lộ Mao Trạch Đông
  By luank55 in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2011
  Trả lời: 24
  Bài mới gửi: 20-09-2011, 09:48 PM
 2. Hồi ký Đường vào Phnom-Pênh
  By baokhanhnbk in forum Hồi Kí Cựu Chiến Binh
  Trả lời: 118
  Bài mới gửi: 25-04-2011, 11:29 AM
 3. Khai trương siêu thị Việt Nam tại Phnom Penh
  By agent020 in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 31-12-2010, 09:02 PM
 4. [Tin tức] [NCBĐ] Tổng hợp tin nước ngoài về Hội nghị ADMM + và vấn đề an ninh châu Á
  By longtt88 in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2010
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 14-10-2010, 11:55 AM
 5. Đưa Công nghệ cao vào cuộc sống - nâng vị thế an ninh quốc gia
  By NavyDaiVietEmpire in forum Tuổi trẻ : Giáo dục & Cuộc sống
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 15-08-2010, 01:49 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •