Hôm nay ngày 27/7, cả nước long trọng kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ Việt Nam. Rất nhiều tờ báo cũng đăng lại những hình ảnh về những buổi lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh khi làm nhiệm vụ ở Trường Sa.

Các buổi lễ tưởng niệm thường được tổ chức vào ngày cuối của chuyến đi thăm Trường Sa của các đại biểu được Bộ Tư lệnh Hải quân. Vào ngày này, các thành viên trong đoàn tập trung trên boong tàu dự lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh ở Trường Sa.
Hoạt đồng này cho thấy một điều, Tổ quốc chưa bao giờ quên các anh, những người chiến sĩ đã hi sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Biển đảo quê hương.

Cũng trong ngày 27/7, tại bản Pa Pách (Lạng Sơn), Đoàn kinh tế quốc phòng 337 (Quân khu 4) phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn tổ chức khánh thành công trình bảo tồn và tôn tạo bia chiến thắng Sư đoàn 337. Công trình nhằm tri ân các liệt sĩ của Sư đoàn đã hi sinh trong chiến tranh Biên giới phía Bắc.

Ngày hôm nay, hãng thông tấn Nga Ria Novosti dẫn lời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho hay, Việt Nam cho phép Nga thiết lập trạm bảo dưỡng tàu biển tại cảng Cam Ranh tuy nhiên chỉ tại khu vực dân sự.

Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng nói thêm rằng, Việt Nam có kế hoạch phát triển khả năng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng bất kỳ tàu nước ngoài vào Cam Ranh và nhấn mạnh các quốc gia nước ngoài không được sử dụng các cảng Việt Nam cho mục đích quân sự.
Trước đó, Lãnh đạo Hải quân Nga bày tỏ mong muốn trở lại quân cảng Cam Ranh của Việt Nam để đảm bảo yêu cầu triển khai sức mạnh hải quân của mình trên toàn thế giới.

Từ Trung Quốc

Ngày 26/7 kênh tin video của tờ báo điện tử SINA xuất bản tại Trung Quốc phát đi một đoạn phóng sự về việc Tiến sĩ Mai Hồng hiến tặng Bảo tàng Quốc gia tấm bản đồ cổ Trung Quốc từ thời nhà Thanh chứng minh rất rõ 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc chủ quyền Trung Quốc.
Động thái này sẽ cung cấp cho độc giả Trung Quốc những thông tin đa chiều, và họ hoàn toàn có thể kiểm chứng được những tấm bản đồ này và thấy được sự bịa đặt trắng trợn của giới cầm quyền nước này với âm mưu độc chiếm biển Đông và 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Từ quốc tế

Cũng liên quan đến những căng thẳng xảy ra ở Biển Đông trong thời gian qua, nhiều học giả nổi tiếng trên thế giới đã đưa ra những bình luận, trong đó chỉ trích Trung Quốc đã có những hành động sai lầm làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Hiệu trưởng Trường Chính sách công Lý Quang Diệu Singapore, Giáo sư Kishore Mahbubani, đã phê phán Trung Quốc “bắt đầu có những sai lầm nghiêm trọng”, thể hiện qua hội nghị ASEAN ở Campuchia. Theo ông, việc làm của Bắc Kinh đã làm nước này mất 20 năm gây dựng thiện chí với ASEAN.
Phát biểu trong một phiên tranh luận ở thượng viện ngày 26-7, ông Webb - chủ tịch tiểu ủy ban quan hệ đối ngoại với Đông Á và Thái Bình Dương của Thượng nghị viện Mỹ - nói việc thành lập "thành phố Tam Sa" và các hành động khác của Trung Quốc gần đây trên biển Đông là đơn phương và có thể vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Webb cho rằng Trung Quốc đang tìm cách tiếp cận song phương vì họ có thể “bắt nạt bất cứ quốc gia nào trong vùng”.
Những đồng nghiệp của ông Webb, nghị sĩ John Kerry cùng nghị sĩ Cộng hòa Richard Lugar, John McCain và James Inhofe đã đồng đứng tên một nghị quyết hối thúc Trung Quốc và ASEAN hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên biển Đông và các vấn đề trên biển khác trước khi căng thẳng gia tăng thêm, theo tạp chí Foreign Policy.

- Mọi trích dẫn vui lòng ghi rõ nguồn: HoangSa.Org
- Ảnh: Mẹ Lê Thị Muội bên chiếc áo, kỷ vật cuối cùng liệt sĩ Phan Văn Sự để lại. Ảnh: Nguyễn Đông
- Bản đầy đủ có dẫn link http://hoangsa.org/forum/showthread....759#post903759
- Bài vở cộng tác vui lòng gửi về hộp thư facebook hoặc địa chỉ info (a) hoangsa.org