HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 9 trên 9
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Bài gửi
  267
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  11
  Uploads
  844
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  [Báo Thanh Niên]Khúc tưởng niệm Vị Xuyên

  Khúc tưởng niệm Vị Xuyên  Lần đầu tiên lên Hà Giang, địa điểm đầu tiên mà tôi chọn để dừng lại rất lâu là nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, cách thành phố Hà Giang 18 km.

  Thành kính thắp hương trên một số ngôi mộ liệt sĩ xong, tôi tìm gặp và hỏi chuyện một người quản trang ở nghĩa trang này.
  Anh Nguyễn Sĩ Nguyện, 35 tuổi, làm quản trang ở nghĩa trang Vị Xuyên từ năm 2001, lại may mắn có nhà ở cạnh nghĩa trang nên gần như suốt cả ngày anh bận rộn với bao nhiêu công việc có tên và không tên tại đây. Anh Nguyện cho biết, nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên có 1.706 ngôi mộ, trong đó chỉ có 8 ngôi mộ là của các liệt sĩ chống Pháp và chống Mỹ, còn lại 1.698 ngôi mộ là của các liệt sĩ hy sinh để bảo vệ chủ quyền quốc gia ngay trên mặt trận Vị Xuyên từ năm 1984 tới 1991. Khi phía Trung Quốc chủ động chọn Vị Xuyên là địa điểm tấn công chính trong một chiến dịch xâm lăng cục bộ vào Hà Giang năm 1984, một trận chiến khốc liệt đã xảy ra tại Vị Xuyên vào ngày 12.7.1984. Quân Trung Quốc từ những đỉnh cao mà họ chiếm lĩnh trước đó nã pháo cấp tập suốt trong 8 giờ đồng hồ liền, hủy diệt tới từng mét vuông đất Vị Xuyên, trước khi tung những “trung đoàn sơn cước” - lính đặc biệt tinh nhuệ của họ tràn ngập các trận địa của bộ đội Việt Nam, dùng chất nổ đánh thẳng vào các hầm hào bảo vệ biên giới của bộ đội ta.
  Tôi đọc tên tuổi và năm sinh của các liệt sĩ Việt Nam từ 30 tỉnh thành trong cả nước đã xả thân bảo vệ mảnh đất Vị Xuyên này. Hầu hết, đó là những thanh niên rất trẻ, có người tròn 18-20 tuổi, mới vào bộ đội được 3 tháng, sinh quán từ nhiều địa phương khác nhau trong cả nước.
  Một nỗi đau không cách gì tả được ngùn ngụt cháy trong tôi. Tha lỗi cho tôi, vì cho mãi tới năm ngoái, tôi mới biết tới địa danh Vị Xuyên và những trận đánh đẫm máu ở đó, nơi các chiến sĩ chúng ta đã lớp lớp hy sinh để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc. Tôi chắc, cũng có rất nhiều người như tôi, biết quá muộn về những gì xảy ra ở Vị Xuyên, Hà Giang vào năm 1984.
  Không phải trận đánh bảo vệ biên cương nào chúng ta cũng thắng, dù chúng ta có chính nghĩa và chỉ tự vệ để gìn giữ đất nước mình. Trận Vị Xuyên, cũng như vậy. Nhưng dù phải chịu âm thầm trong bao nhiêu năm, máu của hàng nghìn hàng vạn liệt sĩ chúng ta đổ ra trên mảnh đất Vị Xuyên là không uổng. Sự hy sinh ấy đã dựng lên một bức trường thành lẫm liệt đối diện với dã tâm xâm lược, nó sừng sững và dữ dội hơn cả những dãy núi đá Hà Giang. Đó là bức trường thành của lòng yêu nước, của ý chí xả thân bảo vệ từng tấc đất biên cương Tổ quốc. Kẻ thù đã phải rút chạy về bên kia biên giới, nhưng những ngôi mộ liệt sĩ ở nghĩa trang Vị Xuyên nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ quên một điều: Tổ quốc Việt Nam còn tồn tại tới ngày nay đã được dựng xây và bảo vệ bằng máu, bằng rất nhiều máu như thế đấy!
  Ngày 27.7, xin dâng khúc tưởng niệm đớn đau này lên các linh hồn liệt sĩ ở trong và ngoài nghĩa trang Vị Xuyên, bởi có rất nhiều hài cốt liệt sĩ hy sinh năm 1984 còn nằm đâu đó trong lòng đất Vị Xuyên mà những cuộc tìm kiếm kiên nhẫn vẫn đang tiếp tục để đưa các anh về an nghỉ. Tôi đã nghĩ nghĩa trang Vị Xuyên là “nghĩa trang liệt sĩ quốc gia” bởi không chỉ vì số lượng các liệt sĩ an nghỉ tại đây, mà còn vì đã có tới 30 tỉnh thành - gần một nửa số tỉnh thành trong nước - đóng góp xương máu con em mình trong trận chiến giữ gìn mảnh đất Vị Xuyên. Dù trên cổng nghĩa trang chỉ ghi đơn giản: “Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên”.
  Thanh Thảo
  Nguồn
  Đừng có phán như thánh khi chưa biết rõ mình ngốc chỗ nào

 2. Likes hungphong34, Ra Khơi, AK Gold liked this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Bài gửi
  267
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  11
  Uploads
  844
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trước đây thì tất cả các tin bài về chiến tranh Việt Trung đều không công khai xuất hiện sau khi 2 nước bình thường hóa. Hiện nay bài báo này nói thẳng đến Trung Quốc, chứ không nói nước ngoài nào nữa, hẳn phải có được bật đèn xanh. Nếu việc thông tin minh bạch góp phần làm nâng cao tinh thần dân tộc chân chính thì cũng sẽ là cái tốt để giảm bớt những sự tiếp tay cho Trung Quốc phá hoại trong các vấn đề kinh tế, văn hóa, an ninh xã hội và chủ quyền biển đảo
  Sửa bởi Catvang : 28-07-2012 lúc 01:03 AM
  Đừng có phán như thánh khi chưa biết rõ mình ngốc chỗ nào

 4. Thanks Ra Khơi, rossoneri thanked for this post
  Likes kenminhthien liked this post
 5. #3
  Ngày gia nhập
  Oct 2009
  Bài gửi
  118
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Lightbulb Khánh thành bia chiến thắng mặt trận biên giới phía Bắc

  (TNO) Hôm nay 27.7, tại bản Pa Pách (xã Bình Trung, H.Cao Lộc, Lạng Sơn), Đoàn kinh tế quốc phòng 337 (Quân khu 4) phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn tổ chức khánh thành công trình bảo tồn và tôn tạo bia chiến thắng Sư đoàn 337.

  Nhà bia có diện tích trên 60 m2 nằm trong khuôn viên hơn 200 m2 với tổng giá trị gần 600 triệu đồng, từ nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sĩ các thế hệ Sư đoàn 337 và sự hỗ trợ của UBND tỉnh Lạng Sơn, Bộ Tư lệnh Quân khu I.Công trình nhằm tri ân các liệt sĩ của Sư đoàn đã hi sinh trong chiến tranh Biên giới phía Bắc và thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sĩ.Theo đại tá Phạm Văn Trung, Đoàn trưởng Đoàn kinh tế Quốc phòng 337, công trình bia chiến thắng sẽ là địa chỉ hành hương truyền thống của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ sư đoàn. Đây cũng sẽ là nơi gìn giữ và giáo dục truyền thống, đạo lý dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam.Tháng 2.1979, sau khi nổ ra chiến tranh biên giới phía Bắc, Sư đoàn 337 được điều động từ Quân khu 4 hành quân thần tốc lên biên giới. Sau một số lần điều chỉnh nhiệm vụ và vị trí đứng chân, sư đoàn 337 được giao trọng trách ngăn chặn thê đội 2 của đối phương tấn công theo hướng đường 1B.Sau 12 ngày đêm chiến đấu tại trận tuyến phòng ngự này ta đã chặn đứng và đánh bại ý định vu hồi bao vây chia cắt Lạng Sơn của đối phương.Tổn thất của sư đoàn 337 cũng vô cùng to lớn, đã có hơn 700 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có nhiều người mới ở độ tuổi mười chín, đôi mươi đã vĩnh viễn nằm xuống mảnh đất biên cương phía Bắc.Tháng 12.1994 Sư đoàn 337 được điều động trở lại Quân khu 4 làm nhiệm vụ huấn luyện, xây dựng lực lượng sẵn sàng chiến đấu. Năm 1999 Sư đoàn được chuyển thành Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 làm nhiệm vụ tại Quảng Trị.Sư đoàn 337 sau này đã vinh dự được mang tên “Đoàn Khánh Khê”, cái tên gắn liền với những chiến công vang dội đã đi vào lịch sử.

  Nhà bia được xây dựng gần khu vực cầu Khánh Khê, nơi gắn với những chiến công vang dội của Sư đoàn 337 - Ảnh: Nguyên Phong


  Bia chiến công hướng ra con sông Kỳ Cùng nơi 33 năm trước đã diễn ra những trận đánh ác liệt - Ảnh: Nguyên Phong

  Lễ khánh thành nhà bia và tưởng niệm những liệt sĩ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Quân khu I, đại diện tỉnh Lạng Sơn và nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 337 - Ảnh: Nguyên Phong

  Đại tá Đỗ Phấn Đấu, Chính ủy Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 đọc bài văn tưởng niệm các liệt sĩ - Ảnh: Nguyên Phong

  Thế hệ những chỉ huy đầu tiên của Sư đoàn thắp hương tưởng niệm - Ảnh: Nguyên Phong

  Hàng trăm cựu chiến binh của Sư đoàn 337 cũng tề tựu về mảnh đất mà họ và đồng đội đã đổ bao xương máu để gìn giữ - Ảnh: Nguyên Phong

  Tấm ảnh lưu niệm giữa các thế hệ của Sư đoàn - Ảnh: Nguyên Phong

  Cầu Khánh Khê cũ không lâu nữa chỉ còn là kỷ niệm khi công trình thủy điện hoàn thành - Ảnh: Nguyên Phong

  http://kbchn.net/news/Xa-Hoi-Ton-Gia...phia-Bac-6759/
  Quê hương là con diều biếc Tuổi thơ con thả trên đồng

 6. #4
  Ngày gia nhập
  Jun 2011
  Bài gửi
  3
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Nho on cac anh hung liet sy

 7. #5
  Ngày gia nhập
  Aug 2010
  Bài gửi
  761
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  bao giờ thì chiến tranh việt trung mới xuất hiện trong sách giáo khoa khoảng 2 trang a4? chứ chỉ cho nửa trang giấy như bây giờ thì thất không công bằng với lịch sử.

 8. #6
  Ngày gia nhập
  Jun 2009
  Bài gửi
  390
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  4
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  rất thiêng liêng và có ý nghĩa.đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ.
  Sống cho lẽ Phải!!!
  Sống phải chân Thật!!!
  Sống phải biết Nhẫn!!!
  Sống phải có Tâm!!!

 9. #7
  Ngày gia nhập
  May 2010
  Bài gửi
  52
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Chúng ta không có gì phải né tránh. Đó là một sự thật. Chính những kẻ xâm lược không dám đối diện với sự thật đó mà còn vu khống bịa chuyên nữa. Chúng ta luôn tưởng nhớ ghi dấu công ơn các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống xuân biên giới 1979 và những thập niên 80 của thế kỷ 20. Trân trọng và đời đời biết ơn. Chúng ta cũng ko bao giờ cho phép chúng ta quên điều đó dù thời gian đã đang dần lùi xa. Khép lại quá khứ không có nghĩa là lãng quên. Lịch sử và quá khứ mãi mãi là những bài học cho chúng ta vươn lên tự lực tự cường, xây dựng đất nước đặc biệt là trong mối quan hệ với Tung Cua Lạ.

 10. Thanks lâmxung thanked for this post
 11. #8
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Bài gửi
  295
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Đợt này báo chí được "cởi trói" rồi, sẽ còn nhiều cái hay nữa...
  Hãy sống làm sao để khi chết đi thân xác được bọc trong Lá cờ Tổ quốc !!!
  Đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ nhiệm vụ nào Tổ quốc cần !!!

 12. Thanks Ra Khơi thanked for this post
 13. #9
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Bài gửi
  2.718
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  6
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)


  Tưởng niệm liệt sĩ ở Khánh Khê


  Hỡi ôi
  Đất nước ngàn năm gây dựng, công lao bao đấng tiền nhân
  Biên cương muôn thuở vững bền, máu xương mấy tầng đất đỏ!
  Cây muốn lặng, gió chẳng đừng
  Nước muốn trong, nguồn dâng lũ...

  Nhớ mùa Xuân một ngàn chín trăm bảy chín:
  Đất nước mới thoát họa chiến chinh
  Giang sơn đang hồi sinh rạng rỡ
  Rừng biên cương chưa kịp vào xuân
  Lộc hạnh phúc chỉ vừa hé nụ...
  Bọn phản động đê hèn tráo trở, bất luận nghĩa nhân
  Lũ bất lương lộ rõ lòng tham, đâu cần quốc sỉ.

  Vậy nên
  Như hàng ngàn năm trước, giang sơn bỗng gặp bước nguy nan
  Nghe trống trận rền vang, chim Lạc lại trùng trùng vượt lửa.

  Sư đoàn 337 chúng ta
  Rạo rực trong tim thắm đỏ, thiêng liêng dòng máu Lạc Long
  Bừng bừng ngọn lửa ngoan cường, khí phách anh hào Nguyễn Huệ
  Không thể để quân thù lấn chiếm giang sơn
  Chẳng cho kẻ xâm lăng xéo giày mồ mả.
  Diệu kỳ như binh pháp Hưng Đạo Vương thuở nào
  Thần tốc như chiến dịch Hồ Chí Minh năm ấy
  Giã biệt dòng Lam xanh - thành phố đỏ, quân ta cấp tốc hành quân lên Đồi Ngô, Lục Nam.
  Đến tả ngạn sông Thương, điểm dừng chân, lệnh trên bất ngờ chuyển hướng về Văn Quan, Đồng Mỏ.

  Đặt ba lô chưa kịp nghỉ chân
  Đã bật dậy ầm ầm súng nổ
  Tiếp ứng cho Trung đoàn 197 - Thái Nguyên tiêu diệt quân thù
  Phòng ngự tuyến Tu Đồn - Điềm He - Khánh Khê, kiên cường chống giữ
  Đánh trận đầu quyết thắng, chiến sĩ nhìn lên, lòng không thẹn với cờ
  Đập tan lũ ngông cuồng, Sư đoàn báo công cùng liệt tông, liệt tổ

  Ngày 26 tháng 2 Trung đoàn 4 nổ súng trận đầu, diệt quân địch, bắt sống tù binh, đất Nhạc Kỳ kiêu hãnh chiến công
  Ngày 28 tháng 2, đoàn 52 phòng ngự kiên cường, pháo Thần Vũ đập nát kẻ thù, cầu Khánh Khê vững vàng đất mẹ...

  Kẻ thù cậy quân đông, như biển kiến ngập tràn
  Quân ta tựa lòng đất như Sơn tinh chặn lũ
  Điềm He, Khuông Rì, điểm cao 559, đất sũng máu người
  Khuông Luông, Chu Túc, điểm cao 649, cây rừng bốc lửa
  Địch cậy lắm xe tăng, pháo binh, toan lấy thịt đè người
  Ta dựa vào thế trận lòng dân, trí nhân thay cường bạo
  Biết tiến, biết dừng, đập nát mưu toan hòng chia cắt quân ta
  Truy kích, phản công, bẻ gãy mũi vu hồi của bầy xảo trá

  Mười hai ngày đêm máu trộn đất rừng!
  Một trận thư hùng, vang trời sấm nổ
  Vạn tinh binh giặc cỏ, ngông cuồng như lũ trâu điên
  Cánh cửa thép Lạng Sơn, thế trận hiên ngang thành lũy
  Tổ quốc lại lần nữa ngân vang lời Đại cáo bình Ngô
  Dân tộc thêm một kỳ hừng hực khí Lam Sơn tụ nghĩa.

  Hỡi ôi!
  Để giang sơn sạch quân xâm lược, bao chiến sĩ kiên trinh ngã xuống đất này
  Cho biên cương yên ả thái bình, bao đứa con hiếu trung không được về với mẹ...
  Sông Kỳ Cùng đâu thể phách, đâu máu đỏ dòng xanh
  Rừng xứ Lạng đâu cốt nhục, đâu bụi mờ núi thẳm

  Máu xương các anh không hề uổng, bia ghi công sẽ sáng chói từng dòng
  Trận chiến ngày ấy không thể mờ, chuyện năm xưa đã tạc vào sách sử.
  Tổ quốc sẽ khắc ghi:
  Trần Minh Lệ dũng lược, ngoan cường; cùng Trung đội đập tan 18 đợt tiến công của địch, giữ chốt mấy ngày đêm
  Lịch sử mãi lưu truyền:
  Vi Văn Thắng táo bạo, kiên gan; hết đạn, vẫn dương lê lao lên tả đột, hữu xung, khiến quân thù khiếp sợ
  Đất Hồng Phong đời đời ghi nhớ chiến công
  Rừng Bình Trung mãi mãi tri ân Liệt sĩ

  Đất nước thanh bình
  Có người về được quê hương, lòng đất mẹ vỗ về ôm ấp
  Có người yên giấc nghĩa trang, được Tổ quốc ghi công muôn thuở

  Nhưng cũng còn:
  Người ra đi không để lại hình hài
  Mây gió hồng hoang, cỏ cây là bạn
  Phiêu diêu hồn phách, sông suối là nhà

  Anh em chúng tôi:
  Nặng nghĩa tử sinh, sâu tình đồng đội
  Chung tay, góp sức dựng nhà bia

  Hôm nay
  Chúng tôi, những đồng đội từng một thời nằm gai nếm mật với các anh
  Chúng tôi, những chiến sĩ hôm nay tiếp nối ngọn lửa thiêng Sư đoàn 337
  Chúng tôi, những cán bộ, công nhân Công ty thủy điện Thác Xăng
  Cùng lãnh đạo, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang Lạng Sơn, Cao Lộc, Văn Quan - "địa linh nhân kiệt"
  Trước tấm bia công tích
  Xin cúi lạy vong linh các liệt sĩ anh hùng
  Lễ bạc, lòng thành
  Mấy dòng tưởng niệm...
  Uống nước nhớ nguồn, chốn dương trần đồng bào, đồng đội mãi tri ân
  Tổ quốc ghi công, nơi chín suối liệt sĩ ngậm cười yên giấc ngủ
  Cầu mong
  Đất nước thái bình
  Giang sơn vạn thuở
  Biên cương thành lũy vững bền
  Tổ quốc vẹn toàn lãnh thổ!
  Kính cáo!

  Đỗ Phấn Đấu
  Tháng 7.2012
  (Chân thành cám ơn nhà văn Xuân Đức đã dày công chỉnh sửa)
  http://www.baomoi.com/Home/XaHoi/www...ac/8976364.epi


  Bài đọc tại Lễ Tưởng niệm!

Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 17
  Bài mới gửi: 03-01-2011, 10:38 PM
 2. Trả lời: 5
  Bài mới gửi: 10-08-2010, 12:05 PM
 3. [Báo Thanh Niên]Tuyển thành viên tham gia Tàu thanh niên Đông Nam Á
  By thont.kg in forum Thảo luận về Hoàng Sa - Trường Sa
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 07-04-2010, 11:11 PM
 4. Trả lời: 5
  Bài mới gửi: 01-01-2010, 08:50 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •