Biển Đông tuần qua (từ 30/7 – 5/8/2012)

Tuần qua, các hoạt động ngoại giao của nhiều nước đã làm cho tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng. Mỹ và Nhật đồng thời chỉ trích Trung Quốc thông qua các tuyên bố và sách trắng quốc phòng. Trung Quốc tiếp tục củng cố thêm cho cái gọi là “thành phố Tam Sa” bằng những hành động như xây trái phép phòng trọ giá rẻ và tiến hành mua tên miền “Tam Sa”…

Từ Trun
g Quốc

Nhằm tiếp tục che dấu cho dã tâm xâm chiếm Biển Đông mà bước dầu là phê duyệt cái gọi là “thành phố Tam Sa” của mình, Trung Quốc ráo riết xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở nhằm hiện thực hóa yêu sách đường lưỡi bò của mình. Tờ Nhân dân Nhật báo ngày 30/7 đưa tin, chính quyền Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng trái phép 83 phòng trọ giá rẻ trên Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Liên quan tới việc xây dựng website cho “thành phố Tam Sa” phi pháp này, Tân Hoa Xã cũng cho biết hiện tại chưa thể mua được tên miền “nansha” do đều đã có chủ sở hữu. Điều đó phải kể đến công của một số cư dân mạng Việt Nam đã sở hữu tên miền này và giữ cho đến ngày hôm nay hòng vô hiệu hóa ý đồ của Trung Quốc.

Tới ngày 1/8, lệnh cấm đánh bắt cá vô lý và đơn phương trên Biển Đông của Trung Quốc hết hiệu lực. Ngay sau đó, có khoảng 23.000 tàu đánh cá của Trung Quốc đã đăng ký đánh bắt cá tại Biển Đông, tuy nhiên, điều đáng nói hơn là cơ quan ngư nghiệp tỉnh Hải Nam ngang nhiên phát động 18 ngày đánh bắt tại quần đảo Trường Sa trong chiến dịch chuyển hướng hoạt động của các tàu cá Trung Quốc từ đánh bắt gần bờ đến đánh bắt xa bờ.

Trung Quốc cũng lớn tiếng cảnh báo Ấn Độ không được hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam, tờ Thời báo kinh tế Ấn Độ dẫn lời cảnh báo từ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc). "Trung Quốc phải gây áp lực với cả Ấn Độ và Việt Nam, cảnh báo họ rằng, hoạt động cùng thăm dò ở Biển Đông là trái phép. Nếu họ tiến hành thăm dò dầu khí ở vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc, Trung Quốc nên đưa ra phản ứng mạnh mẽ", báo này nói ngày 1/8.

Từ Việt Nam

Việt Nam đang đẩy mạnh các triển lãm trưng bày các chứng cứ, tài liệu thể hiện chủ quyền trên Biển Đông đặc biệt là tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Triển lãm trưng bày về “Chủ quyền biên giới – Biển đảo Việt Nam” diễn ra từ 30/7 tới 1/8 tại Lạng Sơn. Triển lãm giới thiệu 108 hình ảnh, 104 trang tài liệu, 26 hiện vật và phim tư liệu được chọn lọc trong sưu tập của Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn. Ngoài ra tấm bản đồ “Hoàng triều địa dư trực đồ” cũng được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam từ 1/8 tới 30/11/2012. Đây là tấm bản đồ xuất bản năm 1904 biểu hiện rất rõ biên giới Trung Quốc chỉ tới đảo Hải Nam và không bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam. Giới truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin về sự việc này và nhưng không có bất kỳ một bình luận nào từ giới lãnh đạo Trung Quốc.

Ngày 31/7, UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND huyện Trường Sa và Bộ tư lệnh vùng 4 Hải quân và bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính đã thống nhất việc xây dựng một trường học tại huyện đảo Trường Sa mang tên “Vì học sinh Trường Sa thân yêu”. Quỹ học bổng này sẽ phối hợp với báo Pháp luật TP HCM vận động quyên góp đến tháng 6/2013 sau đó trao lại cho UBND huyện Trường Sa làm chủ đầu tư.

Trước việc 23.000 tàu cá Trung Quốc ùa xuống Biển Đông đánh bắt cá, trong đó có cả hai ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Trung ương Hội nghề cá Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối sự việc này vào 2/8. “Đây là hành động xâm lược của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam” – Hội nghề cá khẳng định. Ngay sau đó, website của Hội có dấu hiệu bị tấn công từ chối dịch vụ (DDOS)?

Từ quốc tế

Ngày 31/7, Nhật Bản công bố sách trắng quốc phòng của mình, trong đó có đề cập đến thái độ hung hăng của Trung Quốc tại khu vực Đông Á thời gian qua đồng thời lên tiếng chỉ trích và lo ngại trước thái độ này. Ngay lập tức, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ những tuyên bố trong Sách trắng quốc phòng 2012 của Nhật Bản và cho rằng đó là những “tuyên bố sai lầm và xâm phạm chủ quyền” nước này. Nhật Bản cũng xác nhận sẽ hỗ trợ cho Philippines 12 tàu tuần tra cho cảnh sát biển, tuy nhiên chưa nói rõ là theo diện viện trợ phát triển hay tài trợ.

Cũng trong Nghị quyết mang số hiệu S.Res.524 của mình vào 2/8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về căng thẳng leo thang trên Biển Đông và chỉ trích Trung Quốc về việc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" và chuẩn bị đưa quân ra đồn trú ở vùng biển này là hành động "đi ngược lại tất cả những nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết bất đồng và đẩy nguy cơ căng thẳng trong khu vực Biển Đông leo thang". Trung Quốc cho rằng Mỹ đã vô lý khi cáo buộc Trung Quốc và đặt ra câu hỏi “Tại sao lại chỉ chọn Trung Quốc” để lên tiếng chỉ trích? Một câu trả lời rất đơn giản mà Trung Quốc không nhận ra, đó là trên Biển Đông, chỉ có mình Trung Quốc là đơn phương gây ra các hành động leo thanh căng thẳng tại khu vực này.

Trong tuần qua, Philippines cũng có nhiều hành động thể hiện chủ quyền trên Biển Đông. Đầu tiên là việc Philippines chào thầu 3 lô dầu khí trên Biển Đông vào 31/7, bất cấp căng thẳng đang diễn ra với Trung Quốc. “Tất cả những khu vực mời thầu đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS). Vì vậy, Philippines chỉ thực hiện các quyền chủ quyền của mình cũng như quyền được thăm dò và khai thác các tài nguyên trong lãnh thổ của mình. Không còn nghi ngờ hay tranh chấp nào về những quyền này của Philippines” - Thứ trưởng Bộ Năng lượng Philippines Jose Layug trả lời Reuters. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có các công ty địa phương “nhòm ngó” tới các lô dầu khí này, chưa thấy sự xuất hiện của các công ty dầu khí lớn.

Cũng trong ngày 31/7, Philippines triệu tập đại sứ Campuchia yêu cầu giải thích về những bình luận của ông này rằng Philippines và Việt Nam "chơi trò chính trị dơ bẩn” khi cố gắng giải quyết tranh chấp trên biển với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Hos Sereythonh đã cáo ốm và không lên Bộ ngoại giao Philippines.
Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 3-8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết nước này đang khẩn trương xúc tiến bước đi pháp lý trong việc giải quyết tranh chấp với Trung Quốc, bất kể Bắc Kinh có hợp tác hay không. Philippines đang chuẩn bị đưa tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông ra Toà án quốc tế về luật biển (ITLO). Tuy nhiên các chuyên gia luật cảnh bảo rằng có thể phương án này không hiệu quả vì Trung Quốc không công nhận thẩm quyền của cơ quan này.

_______________

- Mọi trích dẫn vui lòng ghi rõ nguồn: HoangSa.Org
- Bài vở cộng tác vui lòng gửi về hộp thư facebook hoặc địa chỉ info (a) hoangsa.org