HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 3 trên 3
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Mar 2012
  Bài gửi
  808
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Thái từng lát Salami tại biển đông

  “THÁI TỪNG LÁT SALAMI TẠI BIỂN ĐÔNG”

  (Chú thích: Chiến Sách Thái Từng Lát Salami có nghĩa là Chiến Thuật Xâm Lấn Kiểu Gậm Nhấm)

  By Robert Haddick 8/6/2012
  Ngũ giác đài mới đây thụ ủy cho Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế (Center for Strategic and International Studies (CSIS) đưa ra đề nghị kế hoạch đóng quân trong vùng Thái Bình Dương. Báo cáo của CSIS ngày 27 tháng Sáu đề nghị Ngũ giác đài tái phối trí lực lượng, rời khỏi Bắc Á và hướng về biển Đông. Đặt biệt, CSIS còn đề xuất Ngũ giác đài đặt thêm căn cứ tầu ngầm tại đảo Guam, gia tăng sự hiện diện của Thủy Quân Lục Chiến trong vùng, và nghiên cứu triển khai một chiến đoàn Hàng Không Mẫu Hạm ở phía Tây Australia.


  Chẳng còn phải nghi ngờ gì về việc Biển Đông sẽ nóng lên như một điểm sôi bỏng. Tranh chấp về lãnh thổ, về quyền đánh cá, và về quyền cho thuê khai thác đầu khí đã tăng tốc vào năm nay.

  Trong cuộc hội nghị ASEAN mới đây tại Phnom Penh, Cambodia, tổ chức để nhắm vào việc thành lập một qui ước ứng xử tại biển Đông, đã sụp đổ trong chua cay, và đã thất bại lần đầu tiên trong 45 năm, để đưa ra một bản thông cáo bế mạc chung.

  Việt Nam và Phìlippines bực bộì vì các láng giềng Đông Nam Á của họ chẳng đạt được tiến bộ nào trong việc cùng tiến đến một vị thế đoàn kết chống lại sự xâm lăng của Trung Quốc trên biển.


  Việc gia tăng năng lực quân sự của Hoa Kỳ trong vùng, cùng được đưa ra bởi CSIS và Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ, ông Panetta trong một bài diễn văn hồi tháng Sáu tại Singapore, là nhằm một phần ngăn cản những gây hấn lộ liễu, chẳng hạn như bất thần tái khởi động chiến tranh Triều Tiên hay một trận chiến blitzkrieg (chớp nhoáng) chống Taiwan.

  Thật ra thì những kịch bản loại ấy chỉ được xem là xa vời, vì quân lực Hoa Kỳ đang thực thi nhiệm vụ của họ. Nhưng nếu đối phương xử dụng cách "thái từng lát Salami" (chiến thuật gậm nhấm), tổ hợp một loạt các hành động tầm nhỏ, không mỗi hành động nào có thể gọi hành động tuyên chiến, nhưng gộp lại theo thời gian lại trở thành một đổi thay chiến lược quan trọng?

  Các nhà hoạch định chính sách và các kế hoạch gia Hoa Kỳ nên nghiên cứu khả năng TQ đang theo đuổi một chiến lược thái từng lát Salami tại biển Đông, là điều có thể phá hỏng kế hoạch quân sự của Hoa Thịnh Đốn.
  Phụ lục số 4 bản báo cáo thường niên năm nay của Ngũ giác đài về lực lượng quân sự Trung Quốc phô diễn sự xác định chủ quyền của TQ ở Biển Đông, cái gọi là "chín đường đứt quãng", cùng với các xác định chủ quyền nhỏ hơn của các quốc gia chung quanh.

  Một bài của BBC mới đây minh hoạ xác định chủ quyền lãnh thổ của TQ với các khu vực 200 hải lý đặc quyền kinh tế (EEZs) mà Luật Biển Của Liên Hiệp Quốc chấp nhận cho các quốc gia ở vùng biển nầy.

  Mục đích của sách lược thái từng lát Salami là từ từ tom góp, qua các hành động tuy nhỏ nhưng liên tục, trở thành các chứng cứ về sự hiện diện của TQ trên các vùng cần xác định chủ quyền, với chủ tâm khiến cho sự xác định ấy xóa nhoà lằn ranh đặc quyền kinh tế cho phép dưới Luật Biển và có thể ngay cả quyền hải hành và phi hành quá cảnh hiện thời đang được xem là những chung điểm toàn cầu.

  Dùng các "thực tiễn diện điạ" chậm chạp nhưng gom góp lại với thời gian, TQ hy vọng thể hiện một sự thật hiển nhiên và định cư hợp pháp về những tuyên bố chủ quyền.


  Vào tháng Tư, một cuộc đối đầu xẩy ra giữa TQ và Philippines lúc tàu đánh cá TQ bị bắt trong khu vực đặc quyền kinh tế gần Bãi đá Scarborough. Cuộc đối đầu giãn ra sau nhiều tuần mà chẳng có giải pháp về các vấn đề pháp lý liên quan. Riêng rẽ ra, Philippines hiện đang có ý định khởi sự khoan dò tìm khí đốt thiên nhiên ở khu Reed Bank gần đảo Palawan, một chương trình mà TQ phản đối.

  Một khu trục hạm TQ mới đây lại mắc cạn cách Palawan 90 dặm; năm ngoái, các chiến hạm TQ đe doạ ủi vào một tàu khảo sát của Philippines gần Reed Bank.


  Bên kia phía biển, và ngay vào buổi chiều của cuộc họp thượng đỉnh Phnom Penh bi thảm, Công ty CNOOC, một công ty quốc doanh dầu khí đã đưa ra một danh sách các lô biển để gọi thầu với các công ty khai thác ngoại quốc.

  Trong trường hợp này, các lô đưa ra nằm ngay giữa khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam - Sự thực là một phần các lô này đã được Việt nam đấu thầu và chuyển nhượng để dò tìm và khai thác.

  Không nhà phân tích nào cho rằng một công ty khai thác như Exxon Mobil lại có thể hợp lệ hóa việc TQ cướp giật chủ quyền kinh tế của Việt Nam. Nhưng bước mở đường chuyển nhượng của CNOOC là một thái độ khẳng quyết của TQ tại biển Đông, đối nghịch với ranh giới đặc khu kinh tế do luật biển đặt ra mà các nhà quan sát nghĩ là đã giải quyết xong.


  Sau cùng, vào tháng Sáu, chính phủ TQ thành lập "Thành Phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa, là nơi TQ đã cưỡng chiếm từ Miền Nam Việt Nam hồi năm 1974. Tam Sa sẽ là trung tâm hành chính của các vùng mà TQ xác định chủ quyền tại biển Đông, bao gồm quần Đảo Trường Sa gần Bãi Reed và Palawan, và bãi đá ngầm Scarborough Shoal. TQ còn công bố kế hoạch gửi một lực lượng trú phòng đến đóng ở khu vực.

  Hành động của TQ dường như là một toan tính có hệ thống để dần dần đạt được chính danh cho xác định chủ quyền. Họ đã dựng nên một chính quyền dân sự điạ phương, chỉ đạo một lực lượng quân sự trú phòng thường trực.

  Họ khẳng định chủ quyền kinh tế qua cách cho thuê các lô dầu khí và đánh cá nằm bên trong các khu đặc quyền kinh tế biển của các nước khác, và họ gửi Hải quân đến quấy phá việc khai thác dầu đã được phê chuẩn bởi các nước khác trong vùng.

  Tại cuối con đường đó, có hai giải thưởng: dầu dưới đáy biển Đông có thể đủ để cung ứng cho TQ trong vòng 60 năm, và khả năng làm vô hiệu hóa hệ thống đồng minh liên kết quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực.


  Sự sụp đổ về dự định toan tính của ASEAN thành lập một qui ước ứng xử để giải quyết tranh chấp trên biển đã giúp đỡ cho chiến lược thái từng lát Salami (chiến lược gậm nhấm).

  Một qui ước ứng xử đa phương sẽ tạo nên một khung sườn chính danh để đưa ra các biện pháp giải quyết tranh chấp và sẽ đặt tất cả các nước có xác định chủ quyền trên một căn bản bình đẳng. Không có qui ước như thế, TQ nay có thể dùng thế lực để áp đảo các tranh chấp song phương đối với các láng giềng nhỏ hơn và sẽ không phải gánh chịu một hậu quả nào do hành động ngoài qui định.


  Trong khi ấy, Ngũ giác đài dự định tăng viện quân sự và thành lập những học thuyết chiến thuật mới để đối phó với sự bành trướng lực lượng quân sự của TQ.

  Những các nhà hoạch định chính sách ở Hoa Thịnh Đốn sẽ bị vướng mắc trong một toan tính xử dụng lực lượng quân sự này để chống lại một chiếc máy thái từng lát salami (một kẻ xâm lược gậm nhấm). Nếu thái đủ mỏng, thì không một hành vi nào sẽ gây đủ ấn tượng để bào chữa cho việc tuyên chiến.

  Làm thế nào để các nhà hoạch định chính sách tại Hoa Thịnh Đốn có thể biện minh cho một ranh giới mầu đỏ trước một giàn khoan dầu của CNOOC đang bỏ neo bên trong đặc khu kinh tế của Việt Nam, hay một khu trục hạm của TQ đuổi đánh một tàu khảo sát của Philippines tại Bãi Reed, hay một đại đội lính TQ xuất hiện trên một bãi đá gần quần đảo Trường Sa?

  Trong khi chờ đợi một cuộc chiến tốn kém thắt ruột với một đại cường, thì các sự kiện nhỏ như thế mà xem như là lý do tuyên chiến thì có vẻ lố bịch quá. Tuy nhiên, nếu cứ gom góp các vụ ấy qua thời gian và không gian, thì lại có thể tạo thành một sự thay đổi cơ bản trong khu vực.


  Tuy là một thành phần ở xa trong tấn tuồng này, các quyền lợi của Hoa Kỳ rất lớn. Nền kinh tế toàn cầu và nền kinh tế của Hoa Kỳ tuỳ thuộc vào quyền tự do hàng hải; hàng hóa trị giá 5.3 ngàn tỷ đô la được chuyên chở xuyên qua biển Đông hằng năm, trong số đó 1.2 ngàn tỷ đôla sẽ đi qua các cảng khẩu của Hoa Kỳ.

  Thứ nhì, Hoa Kỳ có một ích lợi rất lớn là phải ngăn chặn bất cứ quyền lực mới nào đơn phương muốn viết lạị bộ luật hàng hải đã áp dụng từ lâu nay. Sau cùng, uy tín của hệ thống đồng minh của Hoa Kỳ và sự tin cậy của họ coi Hoa Kỳ như một đối tác an ninh sẽ bị đe doạ.


  Một cỗ máy cắt khoanh Salami đặt trọng trách kích động vào đối phương. Đối phương ấy sẽ bị đặt trong vị thế vướng mắc khi phải vẽ các đường ranh giới đỏ khó minh chứng và thực thi các hành động gây chiến khó bào chữa. Đối với TQ, điều này có nghĩa là cứ phớt lờ Hạm Đội TBD của Mỹ và tiếp tục việc thái từng lát, dưới một giả thiết hợp lý là không thể nào Hoa Kỳ lại đe doạ một cuộc chiến tranh lớn chỉ vì những sự kiện tầm thường tạì một biển xa xôi.

  Nhưng những gì có vẻ tầm thường qua góc nhìn của Hoa Kỳ lại là sinh tử đối với các nước như Philippines và Việt nam, là những nước đang cố gắng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi kinh tế, qua khỏi một cuộc chụp giựt chủ quyền (biển đảo) trơ trẽn.

  Điều này có thể làm cho các nước này năng động hơn Hoa Kỳ trong việc chống lại sự bành trướng của TQ. Và
  nếu như tiếng súng nổ ra giữa TQ và một trong các nước nhỏ này, Bắc Kinh sẽ phải xét đến những hậu quả về uy tín và chiến lược của việc đánh tan tác một láng giềng nhỏ yếu.

  Cả Hoa Kỳ lẫn các thành viên của ASEAN hẳn mong mỏi chọn lựa đàm phán qui ước ứng xử để giải quyết tranh chấp tại biển Đông. Nhưng nếu thay vì thế, TQ lại theo đuổi sách lược thái từng khoanh, thì có thể các nhà hoạch định chính sách tại Washington phải kết luận rằng cách đáp trả chính trị khả thi là khuyến khích các nước nhỏ trở nên quyết liệt hơn để bảo vệ quyền lợi của họ, dù có nguy cơ xung đột, với sự hứa hẹn hổ trợ quân sự của Hoa Kỳ. Điều này lại đi ngược với chính sách hiện nay của Hoa Kỳ từng công bố là giữ trung lập trong các tranh chấp ranh giơi trên biển.

  Hoa Kỳ đã giữ vị thế trung lập bởi vì không muốn đưa chân vào một chuỗi các sự kiện mà họ không thể kiểm soát được. Cách tiếp cận này dễ hiểu nhưng sẽ gia tăng mâu thuẩn với các hứa hẹn an ninh mà họ đã làm với bạn hữu trong khu vực và với tiêu chí bảo vệ những chung điểm toàn cầu.

  Các nhà hoạch định chính sách và các chiến lược gia tại Washington sẽ phải suy gẫm dùng thứ gì, để có thể chống lại một cỗ máy thái từng khoanh Salami bén dường ấy.

  Robert Haddick is managing editor of Small Wars Journal.

  Bài gốc :
  http://www.npr.org/2012/08/06/158191...outh-china-sea

  Bài dịch lấy từ :
  http://www.facebook.com/photo.php?fb...1886956&type=1
  Em ơi rất có thể - Anh ngã xuống chiến trường
  Đôi môi tươi đạn xé - Chưa một lần được hôn
  Nhưng dù chết em ơi - Yêu em anh không thể
  Hôn em bằng đôi môi - Của một người nô lệ!
  ( Hôn - Phùng Quán )

  Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam : http://www.viet-mart.vn/

 2. Thanks CoDaiNhaTrang_VietNam thanked for this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  Aug 2011
  Nơi cư ngụ
  Phiêu bạt
  Bài gửi
  452
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  cho ớt bột + mù tạt + ớt mọi vào

 4. #3
  Ngày gia nhập
  Nov 2011
  Bài gửi
  120
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  hoa mắt nhức đầu quá ?
  hồi xưa đang học lớp1 bị lũ giặc bành trướng xong vào đốt trường nên bây giờ......

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •