Điểm tin tuần từ 6/8 đến 12/8Trung Quốc tiếp tục chia rẽ Asean và khẩu chiến với Mỹ

Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách chia rẽ Asean khi vấn đề Biển Đông là một trong những nội dung thảo luận hàng đầu trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tới ba nước Indonesia, Brunei và Malaysia từ 9 đến 13/8. Theo đó, vấn đề Biển Đông sẽ là một trong những nội dung thảo luận hàng đầu, dù chuyến thăm nhằm vào việc xây dựng quan hệ song phương tốt hơn giữa Trung Quốc với ba quốc gia này.

Giới phân tích cho rằng, chuyến thăm ba nước Đông Nam Á lần này của Ngoại trưởng Trung Quốc, ngoài mục đích tăng cường quan hệ song phương với 3 nước này, còn nhằm đối phó với chính sách của Mỹ về vấn đề biển Đông, trong bối cảnh Mỹ đang có những tuyên bố và động thái can thiệp mạnh mẽ vào vấn đề này.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề biển Đông tiếp tục trở thành đề tài cho báo giới 2 bên khẩu chiến. Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hồi cuối tuần trước lên tiếng quan ngại về việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và đồn trú quân tại đây, Bắc Kinh liên tục phản ứng bằng mọi kênh có thể. Từ kênh ngoại giao đến các bài viết nặng lời trên những tờ báo chủ chốt của nước này. Điển hình nhất là việc phiên bản quốc tế của tờ Nhân Dân Nhật Báo đăng bài xã luận yêu cầu Washington hãy “câm miệng lại”. Đồng thanh đồng khí, tờ China Daily cũng nặng lời chỉ trích Washington là “kẻ gây rối to mồm” và xứng đáng bị “ném đá”.

Trong khi đó, trang The Huffington Post cũng đăng một bài viết kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama cần tích cực đối đầu với “Chủ nghĩa xét lại” của Trung Quốc tại châu Á. Sau đó, tờ Nhân Dân Nhật Báo lập tức vặn hỏi: “Mỹ có thể làm được gì ở biển Đông?”. Tiếp sức cho đồng nghiệp, tờ China Daily lên tiếng chỉ trích Washington thiên vị trong vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Ngoài ra, Tân Hoa xã ngày 8.8 đăng lại toàn văn bài phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương để phản đối chỉ trích của phía Mỹ. Dường như, không khí hậm hực vẫn đang bao trùm báo giới Trung Quốc vì quan điểm mới đây của Washington đối với biển Đông.

Từ Việt Nam

Việt Nam đề cử ông Lê Lương Minh vào vị trí Tổng Thư ký ASEAN. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị khẳng định thông tin này tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 9/8. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết: “Tại Hội nghị AMM 45 vừa qua, Việt Nam đã chính thức đề cử Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh vào vị trí Tổng Thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2013 – 2017.

Nếu được bổ nhiệm, ông Lê Lương Minh sẽ thực hiện các chức trách của Tổng Thư ký ASEAN theo đúng Hiến chương ASEAN và các quy định của ASEAN; phát huy vai trò và trách nhiệm của Tổng Thư ký ASEAN trong việc thúc đẩy các mục tiêu chung của ASEAN, nhất là việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các Đối tác, ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên…, vì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực”.

Trung tá Lê Trọng Phổ, chủ nhiệm chính trị Cảnh sát biển vùng 2 cũng cho biết lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đang “Tăng cường tuần tra trên biển để bảo vệ ngư dân” trong bối cảnh tàu cá Trung Quốc đang tràn xuống Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa.

Mỹ bắt tay với Philippines để đối phó Trung Quốc?

Mạng Báo cáo Tình báo Hàng ngày (Mỹ) ngày 7/8 cho biết, hiện nay Chính quyền Mỹ đang giúp Philippines hiện đại hóa và phát triển khả năng quân sự nhằm đối phó với cuộc đối đầu ngày càng tăng với Trung Quốc trên Biển Đông.

Lầu Năm Góc đã đồng ý chuyển giao cho Hải quân Philippines hai tàu chiến và hiện đang thảo luận chương trình hợp tác quân sự quan trọng khác. Theo đó, Mỹ sẽ cung cấp cho Philippines các vũ khí như các máy bay chiến đấu hiện đại, một hệ thống radar ven biển… và thậm chí tăng thêm sự hiện diện của lực lượng Mỹ trên lãnh thổ Philippines lớn hơn mức 600 binh sỹ hiện nay.

Mặc dù Chính quyền Mỹ và Philippines biết rằng, lực lượng vũ trang Philippines không bao giờ có đủ sức mạnh chống lại Trung Quốc, nhưng các biện pháp hỗ trợ quân sự đó của Mỹ nhằm giúp Philippines đạt được sức mạnh phòng thủ "tin cậy tối thiểu." Chiếc tàu đầu tiên Mỹ chuyển giao cho Philippines mang tên Gregorio del Pilar đã đến Philippines tháng 8/2011 và chiếc thứ hai sẽ tới trong năm nay.

Các quan chức Philippines cho biết, đây có thể chỉ là sự mở đầu của một kỷ nguyên tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước. Nghị sĩ Rodolfo Biazon, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Philippines cho biết Manila đã có kế hoạch mua các hệ thống vũ khí hiện đại để trang bị cho lực lượng Không quân và Hải quân Philippines.
Song song với các nguồn tin trên, Tờ Bưu điện New York (New York Post) hôm nay (8/8) đã đăng tải một bài viết của phóng viên kỳ cựu Benny Avni trong đó kêu gọi Mỹ đã đến lúc phải làm cho Trung Quốc sợ.

-Ảnh: Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam
-Mọi trích dẫn vui lòng ghi rõ nguồn: HoangSa.Org
-Bài vở cộng tác vui lòng gửi về hộp thư facebook hoặc địa chỉ info@hoangsa.