Điểm tin Biển Đông ngày 13/08/12: Mưu đồ và hành động của những kẻ cậy thế
- Trung Quốc lộ rõ mưu đồ ở biển Đông
Truyền thông và các quan chức Trung Quốc nói huỵch toẹt rằng các hoạt động gần đây của họ tại biển Đông là những biện pháp được sắp đặt cẩn thận nhằm bảo vệ chủ quyền phi lý của họ tại khu vực.

Trong một bài xã luận được website của tờ Nhân Dân Nhật báo đăng lại trong hôm nay, 13.8, mạng Tin tức Trung Quốc khẳng định Trung Quốc thực hiện những hành động khiêu khích gần đây của họ là “những quả đấm liên hoàn” nhằm bảo vệ cái gọi là chủ quyền và lợi ích của họ.
“Không khó để nhận thấy rằng ngoài các biện pháp ngoại giao, Trung Quốc cũng bảo vệ chủ quyền và lợi ích bằng “các quả đấm liên hoàn”, bao gồm các biện pháp hành chính, kinh tế và quân sự, cũng như sự kết hợp giữa các tổ chức chính quyền và phi chính quyền”, bài xã luận viết.

Liên quan đến các hoạt động gần đây của Bắc Kinh, hãng tin Bloomberg ngày hôm nay cũng dẫn lời chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Columbia (Mỹ) Andrew Nathan cho biết Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ những yêu sách chủ quyền phi lý của họ.

“Trung Quốc sẽ không có lợi thế nào nếu họ thoái lui hoặc ngồi vào bàn đàm phán. Trung Quốc sẽ không hạ nhiệt và tình thế hiện tại phản ánh một chiến lược lâu đời nhằm dần dần xác lập chủ quyền của họ theo thời gian mà không lùi một phân”.

Vào hôm 12.8, tờ New York Times cũng có bài viết tường thuật những diễn biến gần đây ở biển Đông, đề cập đến đường lưỡi bò phi lý mà Trung Quốc vẽ ra tại khu vực.

Tờ báo nổi tiếng của Mỹ đã trích dẫn một cách mỉa mai những phát biểu của Giám đốc Viện nghiên cứu Nam Hải của Trung Quốc Ngô Sĩ Tồn phân bua rằng Trung Quốc không muốn kiểm soát toàn bộ biển Đông mà chỉ muốn có… 80%.

Tương tự bài xã luận của mạng Tin tức Trung Quốc, ông Ngô Sĩ Tồn, người cũng giữ chức Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hải Nam, tuyên bố không có hành động nào của Trung Quốc được thực hiện không đúng thời điểm.

Tờ New York Times cũng dẫn lời một phó giám đốc Viện Nghiên cứu Nam Hải của Trung Quốc khẳng định nước này không chỉ ra yêu sách chủ quyền với hầu hết các hòn đảo ở biển Đông mà còn muốn xác lập các quyền khai thác tài nguyên, thủy sản và kiểm soát lưu thông trong khu vực “đường lưỡi bò”.

Tuy nhiên, tờ New York Times nhấn mạnh rằng, “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc, một trong những nguồn gốc xung đột ở biển Đông, không được bất cứ nước nào công nhận.

- Những hệ quả của dã tâm

Người ta thường nói: “Mất tiền bạc là mất ít, mất danh dự là mất nhiều, mất niềm tin là mất tất cả”. Trung Quốc dường như đang tự mình đánh mất tất cả chỉ vì tham vọng độc chiếm Biển Đông.
Lời nói không đi đôi với hành động

Không phải từ bây giờ người ta mới bắt đầu lo ngại về Trung Quốc. Trong mấy thập kỷ trở lại đây, Trung Quốc liên tục đẩy mạnh sức mạnh quân sự một cách đáng ngờ. Nhiều nước đã tỏ ý lo lắng về một Trung Quốc đầu tư quá mạnh vào quân sự và vũ khí. Tuy nhiên, cũng trong suốt thời gian qua, câu “thần chú” cửa miệng của giới lãnh đạo Trung Quốc luôn được nhắc đi nhắc lại là: “Trung Quốc kiên trì đi theo con đường phát triển hòa bình, hợp tác với tất cả các nước và không có ý định đe dọa bất kỳ nước nào” hay như “Trung Quốc không bao giờ tìm kiếm vị trí bá chủ thế giới”.

Trung Quốc đang tự bôi xấu mình

Hình ảnh của Trung Quốc rõ ràng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều đó được thể hiện qua một cuộc thăm dò dư luận ở Philippines gần đây. Theo cuộc điều tra được thực hiện hồi cuối tháng 7, phần lớn người dân Philippines cho biết, họ đã mất niềm tin trầm trọng vào nước láng giềng Trung Quốc. Nếu cuộc điều tra này được thực hiện ở những nước khác thì kết quả cũng sẽ không khả quan đối với Trung Quốc. Làm sao Trung Quốc có thể được tin tưởng khi mà hành động và lời nói của họ không đi đôi với nhau.

Một khi không có được niềm tin, Trung Quốc sẽ chẳng thể có được chỗ đứng xứng đáng với sức mạnh của họ. Và khi các nước không còn tin Trung Quốc thì nước này sẽ bị cô lập, xa lánh. Liệu khi điều đó xảy ra, Trung Quốc có còn được coi là một nước mạnh? Một nước mạnh mà không có sự ủng hộ thì cũng sẽ trở thành yếu.

- Đài Loan tập trận bắn đạn thật – căng thẳng Biển Đông lại dâng cao.
AFP dẫn nguồn tin Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Đài Loan ngày 12/8 cho biết vào tháng tới họ sẽ tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong đó có sử dụng các loại súng cối và pháo mới với tầm bắn xa hơn.
Động thái leo thang này của Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và có nguy cơ sẽ làm dấy lên những căng thẳng mới.

Báo Tin tức Liên hiệp Buổi tối có tòa soạn tại Đài Bắc cho hay Đài Loan sẽ huy động súng cối 120mm và pháo 40 ly tham gia cuộc tập trận mà có tin nói rằng một số nghị sĩ cũng sẽ dự khán này. Theo lực lượng trên, cuộc tập trận sẽ diễn ra vào tháng Chín tới, song không cho biết thời điểm cụ thể.

Hôm 7/8, Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố tăng cường hiện diện quân sự trái phép trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đài Loan, Thiếu tướng La Thiệu Hòa cho biết bộ này hiện đang hợp tác với cơ quan tuần duyên để nâng cao khả năng phòng thủ trên đảo Ba Bình.

Ngoài ra, các thông tin đăng tải trên báo chí cho biết một tàu của Hải quân Đài Loan vận chuyển pháo cao xạ và súng cối đã rời cảng Cao Hùng và trên đường ra Trường Sa và sẽ tới đảo Ba Bình trong tuần. Khoảng cách từ Cao Hùng tới Ba Bình là khoảng 1.600 km. Tuy nhiên, Thiếu tướng La Thiệu Hòa không xác nhận thông tin trên mà chỉ cho biết mọi việc "diễn ra theo đúng kế hoạch".

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam hiện bị Đài Loan chiếm giữ trái phép. Từ năm 2000, Đài Loan đã chuyển quyền phòng vệ đảo Ba Bình từ lực lượng thủy quân lục chiến sang lực lượng tuần duyên.

Ngày 18/7, trước thông tin Đài Loan xem xét kéo dài 500m đường băng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đồng thời tổ chức đưa một đoàn học giả trẻ thuộc Đại học Thành Công ra đảo này, đại diện Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định “Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.”

Ảnh: Đảo Ba Bình
-Mọi trích dẫn vui lòng ghi rõ nguồn: HoangSa.Org
-Bài vở cộng tác vui lòng gửi về hộp thư facebook hoặc địa chỉ info@hoangsa.