NỖ LỰC QUÂN SỰ TĂNG CƯỜNG GIỮA CÁC TRANH CÃI NGOẠI GIAO

Căng thẳng Biển Đông tiếp tục sôi sục với những xích mích ngoại giao và các nỗ lực tăng cường quân sự. Cuộc ‘khẩu chiến’ giữa Trung Quốc với các nước có tuyên bố chủ quyền tại khu vực như Việt Nam, Philippines, Nhật Bản, và với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn trong lúc Mỹ khẳng định hậu thuẫn quân sự để bảo vệ quốc phòng cho Philippines và Bắc Kinh xúc tiến việc ký thỏa thuận sản xuất phi đạn với Indonesia.
Liên quan vấn đề Biển Đông, bà Nuland – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói:
“Chúng tôi đang nói tới việc giúp Philippines nhận thức rõ những gì đang diễn ra và hỗ trợ đồng minh của mình bảo vệ an ninh quốc gia. Về vấn đề Biển Đông, Hoa Kỳ vẫn muốn tranh chấp được giải quyết qua các cuộc thương lượng giữa các bên liên quan. Chúng tôi muốn nhìn thấy một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông.”
Phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra trong bối cảnh khu trục hạm mang phi đạn có điều khiển của Mỹ, USS Milius, sắp cập cảng Nam Manila của Philippines vào cuối tuần này.
Chuyến thăm hữu nghị kéo dài 4 ngày này nhằm nêu bật mối liên hệ chặt chẽ giữa Washington với Manila giữa lúc ngọn lửa tranh chấp Biển Đông vẫn tiếp tục bùng cháy.

Vừa xuất hiện bằng chứng cho thấy chính Trung Quốc sai phạm trong những tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Trung Quốc đang ra sức sử dụng sức mạnh truyền thông để tuyên truyền bóp méo sự thật về biển Đông nhằm đầu độc dư luận. Tuy nhiên, chính do hành động chiếm đóng phi pháp bằng vũ lực, bất chấp sự thật và luật pháp quốc tế của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nên các cơ quan truyền thông nước này đã để lộ những sơ hở.
Gần đây, Trung Quốc liên tục có những hành động mang tính “ỷ mạnh hiếp yếu” đối với Việt Nam và Philippines, gây quan ngại cho cả những bên không tham gia tranh chấp trên biển Đông. Trong tháng 8, Mỹ đã 2 lần ra tuyên bố phản đối sự xuất hiện của “TP.Tam Sa”, đồng thời cảnh báo âm mưu “chia để trị” trong vấn đề biển Đông. Hôm qua, tờ The Washington Post đăng bài xã luận cho rằng Mỹ giữ quan điểm trung lập trong vấn đề biển Đông và kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, nhưng Trung Quốc lại coi đó là một “hành động thách thức” và đòi Mỹ “tôn trọng chủ quyền”. Bài báo nhấn mạnh tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh “mang tính bành trướng” và dựa trên đường 9 đoạn phi lý. Tờ báo kết luận biển Đông đang là khu vực “có nguy cơ” và “mọi người cần đảm bảo rằng nó không trở thành biển chiến tranh”.
Trong một diễn biến khác, Tân Hoa xã dẫn lời thiếu tướng Vương Hải Vận, thuộc Hội Nghiên cứu quan hệ Trung - Nga, nói Trung Quốc cần chế tạo 3-5 tàu sân bay để hỗ trợ hải quân bảo vệ “lãnh thổ biển rộng lớn”, phá vỡ sự ngăn chặn của Mỹ và không để nước khác “dọa dẫm”. Trong bài viết đăng trên tờ The Diplomat, Phó giáo sư James R.Holmes của Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ nhận định nếu Trung Quốc sở hữu 3-5 tàu sân bay thì nước này có thể sẽ cắt cử từ 1 đến 2 chiếc hoạt động ở biển Đông.

Ấn phẩm "Kỷ yếu Hoàng Sa" đến tay bạn đọc: Để thêm một bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, UBND huyện đảo Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) đã cho xuất bản cuốn "Kỷ yếu Hoàng Sa".
Cuốn sách dày 216 trang, in trên giấy tốt, do Nhà xuất bản Thông tin và truyền thông ấn hành, Công ty truyền thông Nguyên Hoàng trình bày đã thể hiện khá đầy đủ và hệ thống các cứ liệu về quần đảo Hoàng Sa như: Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của quần đảo Hoàng Sa, trong đó nêu rõ các kinh độ, vĩ độ, diện tích, tính chất, đặc điểm địa chất v.v.. của từng đảo, đá, bãi thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ngoài những bài viết của các chuyên gia, của những người Việt Nam đã từng sống, làm việc tại các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, cuốn sách còn cung cấp khá đầy đủ, hệ thống, khoa học về các loại tư liệu, thư tịch, bản đồ cổ về Hoàng Sa. Toàn bộ nội dung cuốn sách đã được các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu lịch sử có uy tín như GS Phan Huy Lê, TS Lê Quý Quỳnh, TS Hồ Khang, TS Trần Công Trục... biên tập, thẩm định, hiệu đính. Có thể khẳng định, cuốn "Kỷ yếu Hoàng Sa" là một tài liệu tin cậy để phổ biến kiến thức, giáo dục cho người dân Việt Nam ý thức về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa. Cuốn sách cũng là một tiếng nói để bạn bè trên thế giới hiểu thêm về chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.
________________
- Tiêu đề do người biên tập đặt
- Mọi trích dẫn vui lòng ghi rõ HoangSa.Org
- Bài vở cộng tác vui lòng gửi về hộp thư facebook hoặc địa chỉ info (a) hoangsa.org
Ban Biên tập tin Biển Đông.