“TRUNG QUỐC SỬ DỤNG DÂN QUÂN GÂY HẤN TRÊN BIỂN”

Theo Kyodo, Quân đội Trung Quốc đã sử dụng dân quân để tiến hành các cuộc tấn công mạng và hoạt động gây hấn trên biển. Điều này được ghi trong một tài liệu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) mà Kyodo thấy được ngày 21/8, đã bất ngờ hé lộ các hoạt động từ trước đến nay không được đề cập của dân quân Trung Quốc, với khoảng 8 triệu người trên toàn quốc.
Tài liệu còn nói dân quân Trung Quốc có các lực lượng đặc biệt đảm trách về vũ khí sinh học và hóa học cũng như gây nhiễu hệ thống thông tin của kẻ thù.

Vietnamnet hôm nay đăng lại bài của James Webb, thượng nghị sĩ, là một trong những tác giả của nghị quyết về Biển Đông mới được Thượng viện Mỹ thông qua với tiêu đề Khi bão lớn dồn về Biển Đông . Bài viết cho rằng khi khu vực trở nên thịnh vượng hơn, thì vấn đề chủ quyền lại càng phức tạp. Tranh chấp không chỉ liên quan tới sự tự tôn về mặt lịch sử, mà còn là các vấn đề tối quan trọng khác như vận chuyển thương mại, quyền đánh bắt cá, các nguồn khoáng sản. Và không nơi nào lại căng thẳng hơn vùng tranh chấp ở Biển Đông. Bài viết đặt ra câu hỏi là liệu Trung Quốc của 2012 có thực sự muốn giải quyết vấn đề thông qua các chuẩn mực quốc tế được chấp thuận, liệu một nước Mỹ của 2012 có ý chí và khả năng để khẳng định rằng, cách tiếp cận này là con đường duy nhất hướng tới sự ổn định.
Xem toàn văn bài viết tại http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/85...bien-dong.html

Đài Loan tập trận trên đảo của Việt Nam từ 1/9: Người phát ngôn cơ quan ngoại giao Đài Loan Steve Hsia cho hay, vùng lãnh thổ này đã thông báo với các nước láng giềng về kế hoạch thực hiện cuộc tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (mà Đài Loan gọi là đảo Thái Bình). Theo Hsia, đây là cuộc diễn tập thường xuyên. Người phát ngôn này xác nhận thông tin trên báo chí địa phương rằng, lực lượng phòng vệ bờ biển Đài Loan (CGA) dự kiến tiến hành tập trận từ 1-5/9 trên đảo Ba Bình. Hsia nhấn mạnh, cơ quan ngoại giao Đài Loan đã thông tin cho các nước láng giềng về kế hoạch này theo thông lệ quốc tế.
Trước những động thái của Đài Loan tại đảo Ba Bình, đại diện Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam hồi giữa tháng 7 khẳng định “Mọi hoạt động của các bên tại khu vực quần đảo Trường Sa mà không có sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây căng thẳng tình hình Biển Đông”, vị đại diện nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu phía Đài Loan “chấm dứt các hoạt động và kế hoạch tương tự”.
________________
- Tiêu đề do người biên tập đặt
- Mọi trích dẫn vui lòng ghi rõ HoangSa.Org
- Bài vở cộng tác vui lòng gửi về hộp thư facebook hoặc địa chỉ info (a) hoangsa.org
Ban Biên tập tin Biển Đông.